นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1503
ความเห็น: 0

เด็ก ผู้ใหญ่ ใครอยากรู้กว่ากัน 2. ความอยากของคนไทย

อยากรู้เป็นเรื่องของคนอื่น อยากได้ อยากใช้แบบไม่ต้องทำ และทำแค่อยากเด่น อยากโชว์อยากให้เหมือนคนอื่น จึงลืมตน ลืมความสามารถของตน ประโยชน์ของชุมชน ประเทศชาติ นำไปสู่การสร้างค่านิยมของการศึกษา ไม่เห็นค่าความเป็นไทย ไฝ่ใจเป็นเหมือนต่างชาติ ที่เรียกว่า มีแต่ค่านิยมนานาชาติ ความเป็นสากล สุดท้ายคือทาสของต่างชาติ

ความอยากรู้ของคนไทยที่เป็นค่านิยม ไม่ใช่เด็ก ๆ ที่มีความอยากตามสัญชาตญาณ คือมีแต่อยากรู้เป็นเรื่องของคนอื่น อยากได้ อยากใช้แบบไม่ต้องทำ และทำแค่อยากเด่น อยากโชว์อยากให้เหมือนคนอื่น จึงลืมตน ลืมความสามารถของตน ประโยชน์ของชุมชน ประเทศชาติ นำไปสู่การสร้างค่านิยมของการศึกษา ไม่เห็นค่าความเป็นไทย ไฝ่ใจเป็นเหมือนต่างชาติ ที่เรียกว่า มีแต่ค่านิยมนานาชาติ ความเป็นสากล สุดท้ายคือทาสของต่างชาติ

  • ส่งอาหารดี ๆ ผลิตภัณฑ์ดี ๆ ราคาถูกไปให้ต่างชาติ ที่ลูกหลานไทย คนไทยกินแต่ของเหลือ ๆ 
  • อำนวยความสะดวกให้แก่คนต่างชาติมากกว่าดูแลคนไทย
  • ให้ต่างชาติมาสร้างบ้าน เป็นเจ้าของที่ดิน แต่คนไทยโดนจับเพราะผิดกฎหมาย
  • สร้างผลงานให้ต่างชาติใช้ ด้วยเงิน ทรัพยากรไทย อย่างการทำวิจัย ต้องจ้างลงตีพิมพ์ ต้องซื้อกลับมาใช้ จะใช้ต้องขออนุญาต เพียงอยากเป็นนานาชาติ สากล จึงจนจนไม่มีเงินซื้อ   

ความจริงทั้งเด็ก ทั้งผู้ใหญ่ อยากรู้เหมือนกัน แต่เด็กจะมุ่งมั่นอยากรู้ อยากทำ แต่ผู้ใหญ่ไปกั้นความอยากตามธรรมชาติ ด้วยการเอาความอยากของตนไปใส่ให้เด็ก ทั้งพ่อ แม่ ผู้ปกครอง ระบบการศึกษา และบังคับด้วยกฎหมาย ทั้ง สกอ. สมศ. เพราะไม่ทราบ ไม่เข้าใจ เข้าไม่ถึง ปรัชญาการศึกษาที่เน้น ผู้เรียนเป็นสำคัญ คือความสามารถ ศักยภาพของคนที่แตกต่างกันตามธรรมชาติที่ต้องมาต่อเติมเสริมกัน ที่เรียกว่า เป็นสังคม

เมื่อคนหมดความอยาก จึงเป็นความยาก เป็นสังคมที่พึ่งพาคนอื่น พีงพาตนเองไม่ได้ แล้วจะเอาอะไรสร้างนวัตกรรม ความคิดสร้างสรรค์ หากไม่มีสามารถแม้แต่ดูแลตัวเอง

ต้องปล่อยความอยากให้ทำงาน เปิดโอกาสให้ลูกหลานเรียนรู้เอง

อย่าลืมทุกคนเก่งคือมีโอกาสได้ทำเอง หาใช่ได้จากใครสอน หากไม่ลืมตัว เข้าใจธรรมชาติ ก็จะอยู่กับธรรมชาติได้ และปรับตัวตามธรรมชาติได้    

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 12 กรกฎาคม 2555 18:54 แก้ไข: 12 กรกฎาคม 2555 18:54 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา และ Ico24 บิวตี้.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.168.209
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ