นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1565
ความเห็น: 0

เด็ก ผู้ใหญ่ ใครอยากรู้กว่ากัน 1.สัญชาตญาณและประสบการณ์

ลำบากเพราะทำอะไรเองไม่ได้ ไม่มีความมานะ พยายาม ขาดความอดทน ที่เป็นปัญหาต่อตน และสังคม ที่รอและเรียกร้องให้คนช่วย ดีแต่ต่อว่าคนอื่น ทั้งที่ตัวเองอาจมีพฤติกรรมที่แย่กว่า

ความอยากรู้ เป็นสัญชาตญาณของสิ่งมีชีวิตที่มีสมอง ที่มีการรับรู้ได้ ทั้งคน ทั้งสัตว์ ที่สามารถสังเกตเห็นได้ที่สุนัข แมว นก ฯลฯ จ้องมองสิ่งที่อยากรู้ด้วยความสงสัย

เมื่อเป็นสัญชาตญาณ ต้องเป็นสิ่งที่ติดมาแต่กำเนิด และเปลี่ยนแปลงได้ตามประสบการณ์ ที่เห็นสัตว์เป็นศัตรูกันเปลี่ยนเป็นมิตรกัน หรือคนที่เคยเป็นมิตรเปลี่ยนเป็นศัตรูกัน (อันหลังเป็นการเปลี่ยนที่ไม่ดี)

เมื่อเป็นสัญชาตญาณ แสดงว่าทุกคน ทุกระดับ ทุกเพศ ทุกวัย จึงอยากรู้เหมือน แต่จะมีพฤติกรรมความอยากที่ต่างกัน

เด็กไม่เพียงอยากรู้ อยากเห็นเท่านั้น แต่อยากลอง อยากทำ เรียกว่า อยากจริง ๆ และยิ่งห้ามเหมือนยิ่งยุ ยิ่งอยาก จนไปแอบทำซึ่งเป็นอันตรายเพราะทำด้วยความไม่รู้ว่าจะเกิดอันตราย แต่ไม่กล้าบอกใครเพราะถูกห้าม

เมื่อมีอายุมากขึ้น ได้เรียนรู้ มีประสบการณ์ ทำให้ความอยากรู้เปลี่ยนไป เหลือแค่อยากรู้ อยากเห็น แต่ไม่อยากไม่กล้าทำ ยิ่งผู้ที่ได้เรียนรู้มีประสบการณ์ที่เจ็บปวด จะเกิดเป็นความกลัวที่เป็นผลเสียแก่ตน

ข้อจำกัดของการอยากรู้ที่สำคัญสำหรับคนไทย คือการห้ามของผู้ใหญ่ พ่อแม่ ผู้ปกครอง ที่คิดว่าลูกจะได้รับอันตราย ลำบาก อยากให้ลูกสบาย จึงทั้งห้าม ทั้งทำให้ และบังคับในสิ่งตนอยากให้ทำ เป็นผลให้ความอยากลดลงจนหายไป และเบื่อ หนีสิ่งที่ถูกบังคับให้ทำ ผลคือ ไม่อยากเรียนรู้ เรียนรู้ไม่เป็น ทำอะไรเองไม่เป็น เป็นเพราะพ่อ แม่ ผู้ปกครองเคยลำบากที่ต้องทำงาน จึงคิดว่าว่าลูกควรจะสบาย สุดท้ายลูกจะลำบากเพราะทำอะไรเองไม่ได้ ไม่มีความมานะ พยายาม ขาดความอดทน ที่เป็นปัญหาต่อตน และสังคม ที่รอและเรียกร้องให้คนช่วย ดีแต่ต่อว่าคนอื่น ทั้งที่ตัวเองอาจมีพฤติกรรมที่แย่กว่า

ต่างจากสังคมตะวันตก แม้แต่ประเทศอื่น ๆ เช่น ญี่ปุ่น เกาหลี ที่ส่งเสริมการเรียนรู้ ปลูกฝังความอยากรู้ให้เด็ก ให้เด็กรู้จักช่วยเหลือตัวเอง จึงเป็นคนที่เรียนรู้เองเป็น นำมาสู่ความคิดสร้างสรรค์ นวัตกรรม 

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 12 กรกฎาคม 2555 18:43 แก้ไข: 12 กรกฎาคม 2555 18:43 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา และ Ico24 บิวตี้.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.154.129
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ