นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 1664
ความเห็น: 0

ทำงานเพื่อศักดิ์ศรี

การทำงานจึงเป็นทั้งการสร้าง รักษาศักดิ์ศรี และทำลายศักดิ์ศรีของตน และวงศ์ตระกูล

การทำงานคือการทำหน้าที่ตามตำแหน่งงานที่สมัครมาทำ

ยิ่งเป็นงานราชการยิ่งต้องทำหน้าที่ให้ดียิ่งขึ้น เพราะเป็นงานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว คืองานของพระราชา ที่ไม่ใช่ทำงานแค่ให้คุ้มค่างาน แต่ต้องทำงานอย่างเสียสละ ต้องทำงานมากกว่าเต็มที่

ารทำงานให้มีศักดิ์ศรี ต้องทำให้เต็มหน้าที่ อย่างน้อยเต็มเวลา หน้าที่งาน และต้องทำดีให้เป็นศรีแก่ตน วงศ์ตระกูล ให้เป็นที่ยอมรับของเพื่อนร่วมงาน และผู้รับบริการ

การทำงาน คนส่วนใหญ่มาสมัครทำงานด้วยความสามารถของตนเอง เมื่อทำดีก็มีเกียรติศักดิ์ศรี

แต่หากไม่ทำงานให้เต็มที่ ขี้เกียจ เอาเปรียบเพื่อนร่วมงาน มาสาย กลับก่อน มาก็ไม่ทำงาน เบียดเบียนที่ทำงาน ใช้เครื่องมือ อุปรณ์ของที่ทำงานทำงานส่วนตัว ยักยอกผลประโยชน์ขององค์กร ใครมีพฤติกรรมเช่นนี้ ย่อมเป็นที่รังเกียจของเพื่อร่วมงาน จึงเป็นการลดศักดิ์ศรีของตน ยิ่งบางคนเป็นญาติของผู้มีชื่อเสียง พฤติกรรมไม่ดีต่อการทำงาน นอกจากไม่สร้างชื่อเสียงศักดิ์ศรีตน แต่กลับทำลายชื่อเสียงของวงศ์ตระกูลอีกด้วย

การทำงานจึงเป็นทั้งการสร้าง รักษาศักดิ์ศรี และทำลายศักดิ์ศรีของตน และวงศ์ตระกูล

ผู้ทำงานทำลายตน ทำลายศักดิ์ศรีของงาน ของตน ของวงศ์ตระกูล ย่อมเป็นที่รังเกียจ ยิ่งอยู่นานก็ยิ่งหมดศักดิ์ศรี มีคนนินทา แช่งด่ามากขึ้น การทำให้เสียชื่อวงศ์ตระกูล จะเข้าขั้น เนรคุณที่ทำให้คน สังคมดูหมิ่น สาบแช่งวงศ์ตระกูล

ยิ่งเป็นงานราชการ จึงเป็นการทำลายเกียรติ จรรยาบรรณของราชการด้วย

ไม่อยากทำงาน ก็ไม่น่าจะทำลายชื่อเสียงและศักดิ์ศรีของตนและวงศ์ตระกูลที่เห็นส่วนมากเป็นคนที่มีอายุมาก เสียด้วย จึงไม่ใช่ไร้เดียงสา แต่หมดเดียงสา ที่หมดความรู้สึกดี ชั่ว ไม่กลัวบาป การสาบแช่ง

คำสาบแช่ง ไม่ใช่คำด่า แต่เป็นคำกล่าวขาน มาทำงานสาย ไปบ้านก่อน ไม่ทำหน้าที่ที่มอบหมาย ทำให้งานองค์กรเสียหาย ผลคือ เป็นลูกหลาน ญาติใคร ที่เสียหายไปถึงญาติ วงศ์ตระกูล

อาการเริ่มแรกของการสาบแช่ง คือ การมอบหมายงานที่ไม่สำคัญให้ทำ ซึ่งเป็นการลดค่าของคนด้วยการลดค่าของงาน

คงต้องเตือนสติตนเอง ว่าให้คนรู้จักจารึกไว้อย่างไร แต่บอกไว้ว่าจะเสียไปถึงลูกหลาน ญาติ ๆ เลยเชียว แสดงว่า คำสาบแช่งตกไปถึงด้วย ลองถามเรา ๆ ท่าน ๆ ว่า จริงไหม ?? 

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 10 กรกฎาคม 2555 18:51 แก้ไข: 10 กรกฎาคม 2555 18:51 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 anni, Ico24 คนธรรมดา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.231.226.13
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ