นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1355
ความเห็น: 0

ดูให้เห็น คิดให้เป็น ทำให้ได้ประโยชน์ 1.ดูให้เห็นแค่เป็นภาพ

การดูให้เห็น หมายถึงดูให้ภาพเป็นภาพไม่ใช่ดูภาพตามอารมณ์คนดูที่อยากให้เป็น

ปัญหาของคนไทยในปัจจุบัน เกิดจากการรู้ไม่เท่าทันและใช้ความคิดและอารมณ์ตนเป็นหลักแทนความเป็นจริง ทำให้รู้ไม่เท่าทันความจริง ไม่เท่าทันธรรมชาติ จึงเกิดปัญหาและสร้างปัญหาเพิ่มขึ้น เหมือนไฟติดแล้วกลับเติมเชื้อไปให้ร้อนแรงยิ่งขึ้น

การดูให้เห็น หมายถึงดูให้ภาพเป็นภาพไม่ใช่ดูภาพตามอารมณ์คนดูที่อยากให้เป็น ที่เห็นสิ่งต่าง ๆ ทีเกิดขึ้นแล้วเอาอารมณ์ของตนไปชี้ว่าผิด ไม่เหมาะสม วิพากษ์ วิจารณ์ ให้ความเห็น อ้างว่า หาทางแก้ ทั้ง ๆ ที่แก้ไม่ได้ในสิ่งที่เกิดขึ้นแล้ว

การนำมาทำเป็นข่าวให้แพร่กระจายไปกลับทำให้มีคนรับรู้มากขึ้น และคนส่วนหนึ่งก็นำไปลอกเลียน ไม่ใช่นำไปตระหนักรู้ ซึ่งคือการเติมไฟให้ขยายเพิ่มขึ้น จึงกลายเป็นการรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของผู้ใหญ่ที่แทนที่จะดับไฟกลับใช้อารมณ์อยากของตนเป่าให้ไฟแพร่กระจายไป และทำให้คนทั่วไปรู้สึกในทำนองตัดสินไปว่า ทำเพราะอวดรู้ ทำเพราะอยากดัง

จะเห็นว่า คนทั่วไปไม่ได้สนใจว่าที่บอกว่าไม่เหมาะสมโวยวายจะเป็น จะตายนั้นไม่มีใครตายจริง จึงไม่ใส่ใจ ไม่สนใจ และมองกลับไปว่าที่ ออกมาโวยก็เป็นภาพที่ไม่ดีไม่เหมาะสมของอีกฝ่ายเช่นกัน นั่นคือ ภาพที่เด็กมองผู้ใหญ่ เพราะที่ออกมาโวยวายนั้นไร้ซึ่งเหตุผล เพียงเป็นความเห็น เป็นอารมณ์ที่เห็นต่างกันในเรื่องเดียวกัน 

  • การดูให้เห็น ต้องดูให้เห็นเป็นภาพ เป็นความจริงที่เกิด อย่าใส่อารมณ์ของตนไปตัดสิน เพราะภาพที่เกิดคนที่ทำไม่ได้คิดว่าผิดอย่างที่คนที่เห็นตัดสิน
  • การดูให้เห็นต้องรับภาพคือความจริงให้เป็นภาพ อย่าสร้างให้เป็นเรื่องตามที่ตัวเองคิด เพราะคนที่ทำ กับคนที่เห็นนั้น คิดต่างกัน รู้สึกต่างกัน จะแก้ได้ต้องหาจุดที่เข้าใจตรงกัน ที่สำคัญ คนที่เห็นต้องอย่าคิดตามใจตัวเองแล้วตัดสินเอาเอง ผลคือไม่สามารถช่วยอะไรได้

 

ทางที่จะแก้ได้ ต้องเห็นแค่เป็นภาพ แล้วไปคิดให้เป็น

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 08 กรกฎาคม 2555 17:17 แก้ไข: 08 กรกฎาคม 2555 17:58 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.233.215.231
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ