นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1502
ความเห็น: 0

ยุคของการจัดการ 1. ทักษะคน

ความรู้มีอยู่มากมาย ที่ทุกคนเข้าถึงได้ไม่ต่างกัน จึงอยู่ที่ใครสามารถนำมาใช้ได้ดี และเกิดประโยชน์กว่ากัน คือ ความสามารถในการจัดการ

การจัดการคือการทำให้เกิด ทำให้อยู่ ได้ดี

ในยุคที่ความรู้มีอยู่มากมาย ที่ทุกคนเข้าถึงได้ไม่ต่างกัน จึงอยู่ที่ใครสามารถนำมาใช้ได้ดี และเกิดประโยชน์กว่ากัน คือ ความสามารถในการจัดการ

คนยุคนี้ที่มีทักษะในการจัดการได้ดี ต้องมีคุณสมบัติและทักษะ

  1. เรียนรู้ด้วยตนเองเป็น (self learning) หมายถึง หาความรู้เป็น ใช้ความรู้เป็นทั้งเป็นประโยชน์และไม่เป็นโทษต่อตน คนอื่น และสิ่งแวดล้อม ทั้งวันนี้และวันหน้า
  2. ต้องมีทักษะในการสื่อสาร เพราะการใช้ความรู้ไม่ได้ใช้คนเดียว ต้องสื่อสารกันและกัน และยิ่งกว้างขึ้น จึงไม่เฉพาะภาษาถิ่นของตน แต่ต้องคนต่างถิ่น วันนี้ ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่มีการใช้การสื่อสารกันได้มากที่สุด ทั้งใช้ในการเรียนรู้ และใช้ในการทำงาน ที่สำคัญคือใช้ประโยชน์ในการสื่อสาร ไม่ใช่ภาษาศาสตร์
  3. ความสามารถในการใช้คอมพิวเตอร์ ทั้งในงาน การทำงาน การช่วยทำงาน และชีวิตประจำวัน คือควบคุมการใช้ให้เกิดประโยชน์ ไม่ใช่เป็นทาสที่ให้มันควบคุมชีวิตเรา ในลักษณะติดเกมส์ ติดสังคมออนไลน์ จนเสียงาน แต่ต้องใช้ให้เกิดประโยชน์ ใช้ทำงาน
  4. ต้องคิดเป็นระบบ เพราะงาน ชีวิตปัจจุบันไม่ใช่ของใครคนเดียว แต่เป็นทั้งของหน่วนงาน เพื่อนร่วมงาน องค์กร นานาชาติ ที่ต้องเชื่อมโยงกัน คิดถึงปัจจุบันและอนาคต
  5. ต้องเข้าใจถึงความแตกต่าง ทั้งความรู้สึก วัฒนธรรม ความรู้ ความสามารถ ที่ต้องรังสรรค์ให้พอดีกัน ต่อเติม เพิ่มค่า พึ่งพากัน
  6. ทำงานเป็น คือทำให้งานสำเร็จ ต้องรู้ความสำเร็จของงาน ไม่ใช่แค่กระบวนการทำงาน ต้องมีหลายทางเลือกวิธีการทำงานให้สอดคล้องทั้งผู้ทำและผู้ใช้ มุ่งความสำเร็จด้วยวิธีต่างกัน ที่เรียกว่า รู้เขา รู้เรา หรือ เข้าใจ เข้าถึง จึงสำเร็จ

คนยุคจัดการ ต้อง รู้เรียน รู้รอบ รู้พัฒนา รู้ใช้ รู้ดี รู้ธรรม รู้การทำ ผสมสผสานสู่ความสำเร็จ 

 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 22 มิถุนายน 2555 19:17 แก้ไข: 22 มิถุนายน 2555 19:17 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.154.129
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ