นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2443
ความเห็น: 5

อย่าประมาทกับการใช้ชีวิต

อย่าประมาทกับการกระทำทุกอย่าง ให้ทำด้วยความพร้อม ทำด้วยความมีสติ ไม่ใช่แค่การเดินทาง ยังรวมถึงเรื่องเที่ยว เรื่องกิน การใช้ชีวิต ที่ทำให้เสี่ยงแบบเสียหาย สูญเสียที่ไม่คุ้มค่า อย่าประมาทไว้ก่อนเป็นดี

วันนี้ 18 มิ.ย. 55 เป็นวันที่มีการสูญเสียที่ยิ่งใหญ่วันหนึ่งของคณะทรัพยากรธรรมชาติ จากการเสียชีวิตของนักศึกษาปริญญาเอก 2 คน จากอุบัติเหตุรถยนต์ที่เดินทาง กทม. เพื่อร่วมงานกับ สกว. เมื่อช่วงเช้าด้วยการขับรถยนต์ไปกันเอง

เป็นอุบัติเหตุและความประมาทที่ไม่ได้ตั้งใจ คิดว่าทำได้ ซึ่งเป็นความคิดที่เคยเกิดขึ้นกับตัวเองในสมัยเมื่อประมาณ 20 ปีก่อน ที่พาครอบครัวขับรถไปเยี่ยมญาติผู้ใหญ่ จากหาดใหญ่ไปเพชรบุรี ที่มีครั้งหนึ่งที่เกือบเกิดอุบัติเหตุเพียงเพราะอยากไปถึงที่หมายโดยเร็ว ทำให้คิดว่า หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นจริง ผลจะเป็นอย่างไรกับผู้อยู่ในรถที่ขับ กับผู้ที่อยู่ในรถที่ร่วมเกิดอุบัติเหตุ เพียงเพราะประมาทโดยไม่ตั้งใจ หลังจากนั้นมา ก็ระวังมากขึ้น เตรียมตัวให้พร้อมขึ้น ด้วยการ

  1. พักผ่อนให้เพียงพอก่อนวันจะเดินทาง อุบัติเหตุเกิดแก่คนที่สภาพร่างกายไม่พร้อมจำนวนมาก อย่างในเทศกาลทั้งหลาย หลายคนต้องรีบเคลียร์งาน ทำงานมาก อยู่ดึก แล้วรีบออกเดินทาง อาจกลางคืน หรือเช้ามืด ในขณะที่เกือบไม่ได้พักผ่อน  จึงมีอุบัติเหตุสูญเสียจากการเดินทางทุกปี ทุกเทศกาลเพราะอยากไปสนุก ไปพบญาติ พบเพื่อนให้เร็ว ทั้ง ๆ ที่ไปช้าอีกวันก็ได้
  2. อย่าเดินทางต่อเนื่องไกลและนานเกินไป ก็เป็นอีกวิธีหนึ่ง คือ มีการพักกลางทาง กะระยะพอสมควร จะทำให้ไม่ต้องรีบร้อนเกินไป แทนที่จะเดินทางวันเดียวก็เป็น 2 วัน จะได้ไม่เหนื่อยล้า และมีสติได้มากขึ้น ไม่ต้องรีบร้อนมากนัก ไม่ต้องตื่นเช้าเกินไป ไปช้าดีกว่าไปไม่ถึง
  3. หลีกเลี่ยงการขับรถกลางคืน เพราะจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายกว่า โดยเฉพาะทางที่ไม่คุ้นเคย หรือแม้แต่คุ้นเคยแต่นานๆ ไปทีก็มีความเสี่ยงสูง

เรื่องความสูญเสีย คงมากจนอธิบายไม่ได้ เพียงคิดว่าไม่มีอะไร สบายอยู่แล้ว ที่กว่าจะเรียนมาจนถึงระดับปริญญาเอก ที่เป็นความหวังของครอบครัว ผู้ปกครอง ของประเทศชาติ

ขอแสดงความเสียใจต่อผู้ปกครอง ญาติมิตร ของนักศึกษาที่สูญเสียชีวิต

 และฝากไว้เป็นข้อคิดแก่ทุกคน ว่า อย่าประมาทกับการกระทำทุกอย่าง ให้ทำด้วยความพร้อม ทำด้วยความมีสติ ไม่ใช่แค่การเดินทาง ยังรวมถึงเรื่องเที่ยว เรื่องกิน การใช้ชีวิต ที่ทำให้เสี่ยงแบบเสียหาย สูญเสียที่ไม่คุ้มค่า อย่าประมาทไว้ก่อนเป็นดี


ด้วยความเสียใจและไว้อาลัยแก่ผู้จากไป และครอบครัว   

ขอบันทึกเป็นประว้ติศาสตร์หน้าหนึ่งของคณะทรัพยากรธรรมชาติ ที่ไม่ต้องการให่เกิดซ้ำรอย ไม่ว่าเมื่อใด ขออย่า่ประมาทในการใช้ชีวิต 

 

หมวดหมู่บันทึก: ประวัติศาสตร์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 18 มิถุนายน 2555 19:08 แก้ไข: 18 มิถุนายน 2555 19:09 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Sakulrat A. [IP: 113.53.22.63]
19 มิถุนายน 2555 15:23
#77944

RIP ขอให้น้องรักทั้งสองไปสู่สุขติ

ด้วยรักและอาลัยยิ่ง

Ico48
จตุพร วิจิตรจินดา [IP: 113.53.78.203]
19 มิถุนายน 2555 19:25
#77952

ขอแสดงความอาลัยอย่างสุดซึ้ง ขอให้น้องทั้งสองของพี่ไปสู่สุขคติ

ผมขอแสดงความเสียใจต่อการสูญเสียของครอบครัวของนักศึกษาทั้งสองครับ

Ico48
yutthana [IP: 113.53.23.220]
20 มิถุนายน 2555 23:16
#77987

ขอแสดงความเสียใจกับผู้ปกครองของนักศึกษาทั้งสองคนด้วยครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.172.195.82
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ