นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1329
ความเห็น: 0

โลกแปรปรวน สัญชาตญาณเปลี่ยนไป

สัตว์ที่เคยเป็นห่วงโซ่อาหาร เป็นศัตรูกันกลับมารักกัน แต่มนุษย์ที่กลับจากสัตว์ประเสริฐกลายสัญชาตญาณมาเป็นความโหดร้าย ทำลาย ทำร้ายกัน

วันก่อนเดินออกกำลังกาย เห็นนก ไก่จิกกินเม็ดข้าวที่คนหว่านไก่กิน เห็นสุนัขเดินผ่านไป โดยนกไก่ระแวงระวังเล็กน้อยแต่ก็ไม่ได้บินหนีไป และสุนัขเองก็ไม่ได้ไล่กวดทั้งนกทั้งไก่

ต่างจากสมัยก่อน ที่สุนัขเห็นแมวต้องไล่กวดแมว แมวเห็นหนูต้องจับมาเป็นอาหาร ทั้งสุนัขและแมวเห็นไก่ เห็นนกต้องไล่กวดไล่ฟัดมาเป็นอาหาร ที่เป็นศัญชาตญาณของสัตว์แต่ละชนิดที่ไล่ล่าอาหารต่างชนิดกัน

สมัยนี้ที่สัตว์เหล่านี้นอกจากไม่ทำร้ายกัน บางครั้งยังเห็นเกื้อกูลกัน เช่น สุนัขกับแมวที่เป็นเพื่อนกัน ไก่กับสุนัข และแมว รวมถึงยอมเลี้ยงดูกัน อย่างเห็นแม่สุนัขยอมให้ลูกแมวกินนม

มนุษย์ที่เรียกตนเองว่าสัตว์ประเสริฐกลับลดความประเสริฐลงไป กลับทะเลาะ เบาะแว้ง เอาเป็นเอาตาย จ้องทำลาย ทำร้ายกัน หลอกลวงเอาประโยชน์ซึ่งกันและกัน ทำร้ายกันทั้ง ๆ ที่ไม่ได้เป็นศัตรูกัน ทำลายทำร้ายลูกหลานด้วยการขายยาบ้า ยาสเพติด สิ่งเสพติด การพนัน

คงเป็นเพราะโลกแปรปรวน จึงทำให้สัญชาตญาณเปลี่ยนแปลงไป แต่น่าเสียดายที่ทำให้สัญชาตญาณกลับกัน ที่สัตว์ที่เคยเป็นห่วงโซ่อาหาร เป็นศัตรูกันกลับมารักกัน แต่มนุษย์ที่กลับจากสัตว์ประเสริฐกลายสัญชาตญาณมาเป็นความโหดร้าย ทำลาย ทำร้ายกัน ทั้งชาติเดียวกัน ต่างชาติกัน แม้แต่ตระกูลเดียวกัน พี่น้องกัน

ผู้ใหญ่แทนที่จะสร้าง ดูแลคนรุ่นใหม่ กลับใช้เป็นที่หาผลประโยชน์ หลอกลวง หลอกใช้ ทำร้ายกัน

สงสัย โลกจะเจริญลง หรือกลับด้าน

 

Sections: มุมละไม ของใครบางคน
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 17 June 2012 16:56 Modified: 17 June 2012 16:56 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 บิวตี้, และ Ico24 วิญญาณแห่งกาลเวลา.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.232.62.209
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ