นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1970
ความเห็น: 0

การพัฒนางานและคนทำงาน

การพัฒนา นำไปสู่การพัฒนาคน คนพัฒนาคือสร้างมูลค่าเพิ่มขึ้น คือได้รับค่าตอบแทนเพิ่มขึ้น

พัฒนา แปลว่าทำให้ดีขึ้น แปลว่าต้องมีการเปลี่ยนแปลง การทำงานแบบเดิมทุกวัน เรียกว่า ไม่พัฒนา แถมยังล้าหลังเพราะคนอื่นพัฒนาไปข้างหน้า

การทำให้ดีขึ้น ต้องมีดีกว่าเดิม เร็วกว่าเดิม ถูกกว่าเดิม ทนกว่าเดิม คนชอบมากกว่าเดิม ผิดพลาดน้อยกว่าเดิม ซึ่งล้วนเพิ่มมูลค่า

การเพิ่มมูลค่า คือกำไรเพิ่มขึ้น หากกำไรเท่าเดิม หรือน้อยกว่าเดิม ก็ไม่เรียกว่าพัฒนา

เพราะการพัฒนา นำไปสู่การพัฒนาคน คนพัฒนาคือสร้างมูลค่าเพิ่มขึ้น คือได้รับค่าตอบแทนเพิ่มขึ้น

แนวทางในการพัฒนางาน หรือทำงานให้ดีขึ้น เริ่มจาก 

  1. เรียนรู้จากของที่มี คือความรู้ที่มี เรียนจากตำรา เรียนจากการดู ศึกษาจากคนอื่น หรือบางคนเรียนเพิ่มเติมเป็นหลักสูตร การอบรม การศึกษาต่อไป ที่สำคัญ อย่าให้ได้มาแค่ ปริญญา ใบประกาศ แต่ต้องให้ได้ความรู้ ทักษะเพิ่มมาใช้พัฒนางาน และหากต้องการเป็นผู้พัฒนาต้องเรียนรู้เพิ่มเติมตลอดเวลา ดังนั้น คำว่า พัฒนาแล้วไม่ได้แปลว่าเสร็จแล้ว แต่หมายถึง ความสามารถในการพัฒนาอย่างต่อเนื่องไปตลอดเวลา เหมือนประเทศที่พัฒนาแล้ว ต้องมีของใหม่พัฒนาขึ้นตลอดเวลา
  2. นำความรู้มาใช้งาน การรู้แล้วไม่นำมาใช้ นอกจากไม่มีประโยชน์ ยังหาย เสื่อมไป สุดท้ายคือไม่มีความรู้ จึงเป็นแค่คนเคยมีความรู้ แต่ใช้ไม่ได้แล้ว ความรู้ส่วนใหญ่ไม่ใช่ทักษะ เช่น ขี่จักรยาน ว่ายน้ำ คือเป็นแล้วไม่ลืม แต่จะใช้ได้ดีก็ยังต้องฝึกฝน ใช้งานเป็นประจำ
  3. คิดพัฒนาให้ดีขึ้น นี่คือส่วนที่แตกต่างกัน ระหว่างคนที่พัฒนากับคนทำงานทั่วไป ความจริงคนทั่วไปมักอยากทำงานให้ดีขึ้น แต่ส่วนใหญ่เป็นแค่เพิ่มทักษะความชำนาญ แต่คำว่าพัฒนาต้องดีขึ้นตามที่กล่าวข้างบน ที่เห็นชัด อย่างโทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ กล้องถ่ายรูป ที่พัฒนาอย่างรวดเร็ว ทั้งขนาด ความสามารถ ราคา ทำให้ผู้ใช้มีทางเลือกมากมาย จนเลือกไม่ถูก เลือกไม่ทัน
  4. สร้างให้เป็นของใหม่ ของใหม่คือไม่ซ้ำเดิม ดีกว่าเดิม ที่สำคัญต้องถูกใจกว่าเดิม และต้องถูกใจคนอื่น เพราะของใหม่จะมีค่ามากขึ้น ต้องมีคนเอาไปใช้มากขึ้น แต่หากทำใช้คนเดียว ก็ค่าแค่ของเราเท่านั้น จึงมีมูลค่าจำกัด
  5. นำไปให้คนอื่นใช้งาน มีของดี ของใหม่ ที่ดีจริงต้องทำให้คนอื่นนำไปใช้งาน ต้องแสดงให้เห็นว่ามีประโยชน์ ต้องทำให้สามารถนำไปใช้ เป็นอีกส่วนหนึ่งที่สำคัญของการเพิ่มมูลค่า

เป็น 5 ขั้นตอนของการพัฒนา และหากเป็นคนที่พัฒนาแล้ว ต้องเริ่มต้นใหม่ตลอดเวลาในการทำงาน

คนทำงานที่ไม่พัฒนา เพราะไม่ได้ทำตามแนวนี้

  • หลายคนเรียนมาแล้ว ไม่นำมาใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นความรู้ก่อนเข้าทำงาน อบรมเพิ่ม ศึกษาต่อ จบแค่ใบปริญญา ใบประกาศ
  • เข้าใจผิดว่า ทำงานนาน เพิ่มทักษะความชำนาญคือพัฒนา แต่เป็นการพัฒนาในกรอบเดิม งานเดิมที่บรรจุเข้ามาทำงาน ที่ปัจจุบันเรียกว่า ชำนาญงาน
  • จะชำนาญการพิเศษ เชี่ยวชาญต้องทำให้มีมูลค่าเพิ่มจึงสามารถขยายกรอบค่าตอบแทนได้ มิฉะนั้น จะเอาที่ไหนมาจ่าย  

 

 

การพัฒนา คือ ต้องพัฒนาอย่างต่อเนื่อง หากต้องการมูลค่าเพิ่มต่อเนื่อง หากมีแค่ iphone 1 คงเพิ่มรายได้ไม่ได้ เป็นตัวอย่างที่ดีของการพัฒนางาน 

หากเงิน ค่าตอบแทน คือ ขวัญและกำลังใจคนทำงาน ต้องช่วยกันสร้างเงินก่อน 

Sections: พัฒนางานประจำ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 16 June 2012 12:41 Modified: 16 June 2012 12:57 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Baby, Ico24 คนธรรมดา, and 2 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.212.116
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ