นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 1516
ความเห็น: 0

ข้อคิดจากบันทึกนักศึกษาต่างชาติ

การแข่งขันว่า ใครดี ใครพร้อมกว่ากัน คนหนึ่งออกวิ่งไปแล้ว แต่อีกหลายคนยังไม่รู้ว่าจะวิ่งไปทางไหน หาทิศทาง หาลู่วิ่งยังไม่เจอ

ได้อ่านบันทึก “คณะทรัพยากรธรรมชาติรับนักศึกษาต่างชาติคนใหม่” http://share.psu.ac.th/blog/inter/24073

มีข้อมูลว่า นักศึกษามาถึงและเข้าศึกษาในวันที่ 5 มิถุนายน 2555  วันนี้ 15 มิถุนายน 2555 นักศึกษาได้เริ่มทำวิจัยที่เป็นวิทยานิพนธ์แล้ว แสดงถึงความพร้อมในการศึกษา ที่ได้เตรียมมาก่อนเมื่อมาถึงจึงเริ่มทำงาน ต่างจากนักศึกษาไทย บางคนคน เป็นเทอม เป็นปี 2 ปี ยังไม่รู้จะทำวิทยานิพนธ์เรื่องอะไร

จริงอยู่นักศึกษาต่างชาติ ได้รับทุนซึ่งมีข้อจำกัดต้องให้จบในเวลาตามกรอบการให้ทุนที่มักระบุว่าให้ตามระยะเวลาตามหลักสูตร  แล้วผู้ไม่ได้รับทุนซึ่งต้องใช้ทุนผู้ปกครองต้องยิ่งต้องเร่งตัวเองให้เรียนให้สำเร็จโดยเร็วจะได้ลดภาระของผู้ปกครอง

นักศึกษาหลายคน ตั้งเวลาการเรียนไว้เกินหลักสูตรกำหนด ป.โทตั้งไว้ 3 ปี ป.เอกตั้งไว้ 4 ปี การกำหนดเช่นนี้จะทำให้ขาดความกระตือรือร้น มักปล่อยเวลาให้ผ่านไปโดยไม่เกิดประโยชน์ ทำให้มีภาระการเงินเพิ่มขึ้น หลายคนบ่นว่าค่าเล่าเรียนแพง แต่กลับไม่ใส่ใจในการทำหน้าที่ตนเอง เร่งเรียนให้จบโดยเร็ว

หลายคนปล่อยเวลาให้ผ่านไป จนเหลือเวลาน้อยจนถูกเร่งรัด จนทำให้เสียคุณภาพ เสียโอกาสการเรียนรู้ที่แท้จริง คือต้องรีบ ๆ เร่ง ๆ ให้จบ หลายคนสอบวิทยานิพนธ์ที่ไม่มีเวลาในการเรียนรู้กระบวนการ ซึ่งกระทบต่อการสำเร็จการศึกษาเมื่อไปทำงาน

จากข้อมูลนักศึกษาจีน จะเห็นการแข่งขันว่า ใครดี ใครพร้อมกว่ากัน คนหนึ่งออกวิ่งไปแล้ว แต่อีกหลายคนยังไม่รู้ว่าจะวิ่งไปทางไหน หาทิศทาง หาลู่วิ่งยังไม่เจอ

การเรียนระดับบัณฑิตศึกษา ที่จบช้าคือการเริ่มทำวิทยานิพนธ์ช้า ไปกระทบกับการจัดวิชาเรียน ที่ทางที่ถูกต้อง ต้องรู้ว่าจะทำวิจัยเรื่องอะไร เพื่อจัดวิชาการเรียนให้สอดคล้องกับความรู้ที่ต้องใช้ทำวิทยานิพนธ์ จะได้รู้จะเรียนให้รู้อะไรที่ต้องนำไปใช้งาน เพราะการเรียนจบแบบจำ นำไปสอบ จะได้ผลน้อยกว่าการที่เรียนแล้วต้องนำไปใช้ ใช้ทำงานวิจัย

การแยกการเรียนกับการทำวิจัย ทำให้เนื้อหาที่ได้ไม่สัมพันธ์กัน คือเรียนก็เรียนไป แต่เวลาไปทำวิจัยกลับไม่มีความรู้ที่สอดคล้องกัน

อยากฝากข้อคิดให้กับคนไทยที่เรียน ที่เป็นนักศึกษา ให้ตระหนักถึงทั้งคุณภาพ การแข่งขัน ที่ประเทศกำลังจะเข้าสู่ AEC หากไม่พร้อม ย่อมไม่มีประโยชน์ ไม่มีโอกาสแข่งขัน จนถึงด้อยโอกาสการแข่งขัน

ใช้เวลามากกว่า สำเร็จช้ากว่า ค่าใช้จ่ายมากกว่า ความรู้น้อยกว่า ความพร้อม ความตื่นตัวน้อยกว่า จะไปแข่งกับใคร?????  

ตื่นหรือยัง พี่น้องชาวไทย เกมส์การแข่งขันจะเริ่มอีกไม่นาน    

Sections: บริหารทรัพยากรมนุษย์
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 15 June 2012 16:58 Modified: 15 June 2012 19:32 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.231.226.13
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ