นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1818
ความเห็น: 0

สาธิตจากผู้ทำจริงในงานเกษตรภาคใต้

การพัฒนาสาธิตงานจากผู้รู้จริง ทำจริง จากภาคเอกชนมาร่วมงานการสาธิต ให้ความรู้

ในงานเกษตรภาคใต้ มีร้านค้าต้นไม้ สัตว์เลี้ยง จำนวนหลารายที่ขยายพันธุ์ ดูแล เลี้ยงดู และทำเอง ที่แสดงถึงความรู้ ความสามารถ ประสบการณ์ที่ทำจนสำเร็จเป็นอาชีพ

ทำให้เกิดความคิดให้ร้านค้าได้สาธิต บรรยายแก่ลูกค้าและผู้สนใจนำไปเป็นความรู้ ใช้ประโยชน์ได้ จึงได้เชิญชวนร้านค้าให้จัดให้มีการสาธิต หมุนเวียนกันไปตลอดงาน 10 วัน

งานเกษตรภาคใต้ ปี 2555 ที่จะจัดในวันที่ 11-19 สิงหาคม 2555 ได้เชิญชวนร้านร่วมสาธิตให้ความรู้ ซึ่งผู้สมัครเข้าร่วม จำนวน 50 ราย เป็นความรู้ด้าน

  • กล้วยไม้ จำนวน 11 ราย ได้แก่ การปลูกกล้วยไม้รองเท้านารี ขยายพันธุ์กล้วยไม้แคทรียา การเลี้ยงกล้วยไม้บนดิน วิธีการเลือกซื้อกล้วยไม้วิธีการตัดกิ่งกล้วยไม้แคทารียา การแยกหน่อกล้วยไม้ การดูแลรักษาจากโรคและแมลง
  • ไม้ดอก ไม้ประดับ ไม้ผล จำนวน 28 ราย ได้แก่ การเสียบยอดไม้แฟนซี การตอนไม้ขนาดใหญ่ การปลูกกล้วยหิน การขยายพันธุ์และเลี้ยงแคคตัส การขยายพันธุ์มะกรูด การดูแลชวนชมและเฟิร์นการขยายพันธุ์ไผ่ สับปะรดสี การติดตาและปลูกกุหลาบ การขยสยพันธุ์ต้นจันแดง การขยายกิ่งพันธุ์โฮย่า การติดตาส้ม  การขยายพันูธุ์บอนสี หม้อข้าวหม้อแกงลิง
  • การจัดสวนและไม้ดัด จำนวน 7 ราย เช่น การจัดสวนถาดและสวนในบ้าน ชวนชมสไตล์บอนไซ การเข้าลวด จัดรากบอนไซ ทำกระเช้าไม้ การตกแต่งบอนไซ การทำมะม่วง องุ่นแฟนซี การเพาะเลี้ยงดูแลบอนไซ การเลือกไม้เพื่อจัดสวนถาด
  • อื่น ๆ  2 ราย เช่น การเลี้ยงใส้เดือน การช่วยเหลือต้นไม้หลังน้ำท่วม
  • สัตว์เลี้ยง จำนวน 4 ราย เช่นการเลี้ยงดูลูกสุนัข การเลี้ยงดูสุนัข การเลี้ยงดูกระต่าย การเพาะขยายพันธุ์กระต่ายแฮมเตอร์

ส่วนวัน เวลาไหน จะมีการแสดงสาธิตอะไรบ้าง คงต้องติดตามในงาน ซึ่งจะพยายามประสาน ประกาศให้ทราบ

เป็นการพัฒนาสาธิตงานจากผู้รู้จริง ทำจริง จากภาคเอกชนมาร่วมงานการสาธิต ให้ความรู้ ที่จะทำให้เกิดประโยชน์แก่ผู้ชมงาน จัดซื้อจัดหาต้นไม้ สัตว์เลี้ยงเพื่อให้มีความรู้ไปดูแลได้ 

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 13 มิถุนายน 2555 18:09 แก้ไข: 13 มิถุนายน 2555 18:09 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 pom, Ico24 คนธรรมดา, และ Ico24 นางสาว แสงจันทร์ ปิ่นกาญจนรัตน์.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.212.116
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ