นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1532
ความเห็น: 0

ยุคเทคโนโลยี เจริญไว ตายเร็ว

เทคโนโลยีเจริญไว คนทำงานต้องพัฒนาให้ทัน ต้องทำวันนี้ให้ดีที่สุด และต้องทำวันพรุ่งนี้ให้ดีกว่า

เมื่อวานไปเดินดูอุปกรณ์ดิจิตอลทั้งหลาย ทั้งกล้องถ่ายรูป คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน

เห็นทุกอย่างดีขึ้น ดีกว่าของที่ใช้อยู่ อยากซื้อของใหม่ เกิดคำถามว่าแล้วของเก่าจะเอาไปไหน มันยังใช้ได้อยู่นะ และยังใช้ไม่คุ้มเงินที่ซื้อมาเลย ขายคืนก็ได้เงินนิเดียว

ไปเจอฮาร์ดดิสก์ที่เปิดแล้วลิงค์กับแทบเล็ตได้ คือเป็นที่เก็บข้อมูลแล้วนำไฟล์มาเล่นบนแท็บแล็ต ซึ่งเป็นของใหม่คือที่เก็บข้อมูลแล้วเชื่อมด้วยไวไฟกับเครื่องเล่น

มีแฟลชไดรฟ์ SD card ที่จุถึง 32 กิ๊ก ราคาประมาณ 7-800 บาท เท่าที่ดูมา ราคาถูกลงเรื่อย ๆ และเทคโนโลยีดีขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งความเร็ว ความจุ ความชัด

ช่วงนี้ โรงงานฮาร์ดดิสก์คงเดินการผลิตดีแล้ว เพราะเห็นผลิตภัณฑ์ออกมามาก หลายยี่ห้อ ราคาใกล้เคียงกับก่อนนำ้ท่วม แต่เทคโนโลยีใหม่ ส่วนใหญ่เป็น usb3 แต่ใช้กับ usb2 ได้ เพราะคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่ยังเป็น 2 อยู่ เรียกว่า มีของใหม่แต่ใช้ได้แค่แบบเก่า 

จะเห็นว่า เทคโนโลยีก้าวหน้าไปรวดเร็วมาก จนหลายอย่างยังใช้ไม่ครบ ไม่คล่อง ก็หมดสมัย ใช่ไม่ได้แล้ว

ได้อ่านหนังสือ ที่บอกว่า ไม่มีอะไรที่ดีที่สุด โดยเฉพาะเทคโนโลยี เพราะทันทีที่ซื้อของใหม่ แค่วันรุ่งขึ้นก็มีของใหม่ที่ดีกว่า เรียกว่าได้ เจริญไว ตายเร็ว หากผู้ใช้วิ่งตามก็ต้องตายไปด้วย ตายไปกับค่าใช้จ่าย ตายไปกับขยะเทคโนโลยี ที่ยังไม่ได้ใช้คุ้มค่าก็หมดค่าการใช้

สุดท้าย คือตัดสินใจ ใช้ของเดิมที่ยังใช้งานได้ รอของใหม่กว่าเมื่อของปัจจุบันใช้งานไม่ได้ เพราะจะได้ของใหม่ ทันสมัยกว่า ดีกว่า  

ยุคเทคโนโลยี ที่คำว่า ดีที่สุด มีอายุสั้น เจริญไว ตายเร็ว ต้องชะลอตัวเองไว้ และพยายามใช้ให้คุ้มค่า ทั้งค่าใช้จ่าย และทรัพยากร  

เทคโนโลยีเจริญไว คนทำงานต้องพัฒนาให้ทัน ต้องทำวันนี้ให้ดีที่สุด และต้องทำวันพรุ่งนี้ให้ดีกว่า ด้วยการติดตามความรู้ พัฒนาการทำงาน เพราะผู้ที่คิดว่า ทำดีที่สุดแล้วไม่พัฒนา คือผู้ล้าหลัง 

 

Sections: มุมละไม ของใครบางคน
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 10 June 2012 19:35 Modified: 10 June 2012 19:35 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, and 3 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.193.85
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ