นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1834
ความเห็น: 0

การตรวจสอบวรรณกรรมงานวิจัย นอกจากกำไร ยังไม่ขาดทุน

การตรวจวรรณกรรม review of literatures คือ การติดตาม ค้นคว้า ศึกษาว่างานวิจัยในเรื่องที่จะทำนั้นมีใครได้ทำอะไรไปแล้ว ถึงไหน

การทำวิจัย มีบทหนึ่งที่ด้วยการตรวจวรรณกรรม review of literatures คือ การติดตาม ค้นคว้า ศึกษาว่างานวิจัยในเรื่องที่จะทำนั้นมีใครได้ทำอะไรไปแล้ว ถึงไหน

หลายคนที่ทำวิจัย คงพอจะทราบว่า กว่าจะได้คำตอบจากงานวิจัยต้องใช้พลังงานมากน้อยเพียงใด ทั้งพลังงาน พลังความคิด ความพยายาม ความอดทน พลังเงิน เวลา กว่าจะได้คำตอบ ซึ่งส่วนใหญ่ยังใชังานไม่ได้ คือได้คำตอบแค่เพียงนิดเดียว รวมทั้ง การวิเคราะห์ สังเคราะห์ เขียน นำเสนอ ตีพิมพ์เผยแพร่

ดังนั้น การอ่านบทความวิจัย จึงถือว่าเป็นกำไรที่ได้คำตอบ ได้ความรู้ ได้วืธีการ ได้กระบวนการ โดยไม่ต้องทำเอง แค่เพียงค้นคว้า และอ่าน และต้องอ่านให้ได้ได้ความรู้ ความคิด วิธีการทำ วิธีการแปลความหมาย วิธีการนำเสนอ  

แต่การไม่อ่าน อ่านไม่ครบถ้วน อ่านไม่ครอบคลุม จะนำไปสู่การทำซ้ำ หรือทำที่มีคนทำแล้ว ทำผิดเพราะตรวจสอบไม่ครบถ้วน ส่งผลให้เสียเวลาและพลังทั้งหมดโดยไม่ก้าวหน้า ไม่เกิดประโยชน์ ที่สำคัญเมื่อนำไปเผยแพร่ จะถูกบอกว่าทำซ้ำกับที่มีคนทำมาแล้ว ทำให้ตีพิมพ์เผยแพร่ไม่ได้ หากเป็นนักศึกษาบัณฑิตศึกษาจะไม่สามารถสำเร็จการศึกษาเพราะไม่ได้รับการตีพิมพ์เผยแพร่ เพราะทำซ้ำ ไม่เป็นงานใหม่ รับตีพิมพ์ทำให้วารสารไม่ได้รับความเชื่อถือ เสียทั้งทรัพยากร เสียเวลา เสียเงินค่าจัดทำ ค่าซื้อวารสาร แต่มีงาน บทความที่มีคนทำแล้ว

จะเห็นว่า การอ่านไม่ครบถ้วนนั้น ขาดทุนมหาศาล ใช้ทุกอย่างทำซ้ำ ไม่ได้รับยอมรับ

เพราะประโยชน์การทำวิจัย คือการสร้างสิ่งใหม่ ความรู้ใหม่ ไม่ใช่แค่ทำซ้ำ ทำเหมือนกับที่คนอื่นทำ มีการทำมาก่อน ทำในสิ่งที่รู้แล้ว จะทำไปทำไม

การทำวิจัย การเป็นนักวิจัย บทพื้นฐานคือ ต้องวิจัย วิเคราะห์ความรู้ที่มีก่อน เพื่อเพิ่มความรู้ ความคิด คิดให้เกิดประโยชน์ ที่ดีกว่าเดิม และดีกว่าต้องนำไปใช้ประโยชน์ได้จริง

ให้คิดเสมอว่า หากทำวิจัยด้วยเงินตัวเอง จะคุ้มไหม

วิจัยคือการค้นหาความจริง เพื่อเพิ่มประโยชน์ มูลค่างาน โดยเฉพาะหน่วยงานราชการ ต้องวิจัยเพื่อพัฒนาประเทศ เพิ่มค่าให้ประชาชนนำไปใช้ประโยชน์ ไม่ใช่ประโยชน์ผู้ทำวิจัย   

หากเป็นงานวิจัยของบริษัทเอกชน ต้องเพิ่มค่า คุ้มค่าค่าจ้าง การลงทุน ทั้งต้นทุน และกำไร

แล้วมหาวิทยาลัย ทำวิจัย วิจัยสถาบัน เพื่อใคร ใครได้ประโยชน์ หน่วนงาน มหาวิทยาลัย ประเทศชาติ ประชาชนได้อะไร ใครกำไร ใครขาดทุน

 

หมวดหมู่บันทึก: วิจัย - วิจัยสถาบัน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 10 มิถุนายน 2555 18:24 แก้ไข: 10 มิถุนายน 2555 18:24 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 anni, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 100.26.179.196
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ