นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 1459
ความเห็น: 0

การเรียนในยุค IT

จดเฉพาะคำสำคัญ และนำไปหาความรู้ และจดบันทึกขยายความ นอกจากทำให้เรียนได้ทัน จะทำให้เรียนได้ดีด้วย

ยุค IT ที่ผู้สอนต้องสอนด้วยสื่อทาง IT ที่ดูทันสมัย แต่ผู้เรียนหากมัวแต่จดตาม คงเรียนไม่ทัน ดังนั้น การเรียนยุค IT ผู้เรียนต้องปรับตาม

  1. การเรียนอย่ามัวจดตามสื่อที่ใช้สอน นอกจะจดไม่ทันแล้วยังเสียสมาธิในการเรียนด้วย ต้องเรียนด้วยการฟังเรื่องที่สอนให้เข้าใจ หากไม่เข้าใจให้ถามทันที หรือจดคำถามไว้
  2. ให้จดเฉพาะคำสำคัญ หัวเรื่องที่เรียนไว้
  3. ให้นำคำสำคัญที่จดไว้ไปขยายเป็นเนื้อหาทันทีเมื่อมีเวลา อย่าทิ้งไว้นานเพราะจะลืม และหากยังเข้าใจไม่ชัดเจน ให้ค้นคว้าเนื้อหาผ่านออนไลน์ หรือหนังสือตำรา ซึ่งจะได้ประโยชน์ทั้งแหล่งความรู้ที่จะใช้งานในอนาคต ยังได้คำอธิบายที่แตกต่างหลากหลาย การค้นคว้าออนไลน์ ยังสามารถค้นภาพหาลักษณะที่เป็นวิดิโอได้ด้วย อันจะช่วยให้เข้าใจได้ดีขึ้น
  4. หากยังเข้าใจไม่ชัดเจนให้ถามเพื่อนที่เรียนด้วยกัน

การสอบถามผู้เรียนด้วยกัน นอกจากการเป็นเพื่อนแล้ว ผู้ถูกถามยังได้ประโยชน์คือได้ทบทวนความรู้ ได้ทดสอบตัวเองในการอธิบาย ซึ่งเป็นการเพิ่มทักษะการสื่อสารที่สามารถใช้สร้างความมั่นใจและใช้งานได้ดีขึ้น

การเรียนไม่ใช่การแข่งขันกันแพ้ชนะ ไม่จำเป็นต้องกลัวเพื่อนจะรู้ดีกว่า แต่ต้องช่วยกันเรียน ยิ่งมีความรู้ดียิ่งเกิดประโยชน์ต่อตนเอง และต่อการใช้งาน จึงไม่จำเป้นต้องหวงวิชา และเชื่อว่า หลาย ๆ วิชาจะพิจารณาผลการเรียนตามความสามารถของผู้เรียนแต่ละคน หรือการแข่งกับตัวเอง

การช่วยเพื่อน ยังทำให้เพื่อนรู้จักว่า เก่งอะไร เป็นการแสดงตัวตนไปในตัว   

หากยังมีปัญหาไม่เข้าใจอีก ให้นำไปถามอาจารย์ผู้สอน หรือหากบางคน ไม่ต้องการถามเพื่อนตามข้อ 4 จะสอบถามอาจารย์ก็ได้

อย่างไรก็ตาม ก่อนถามเพื่อนหรืออาจารย์ผู้สอน ควรหาคำตอบด้วยตัวเองก่อน เพราะจะช่วยเพิ่มทักษะในการศึกษา และสอบถามเฉพาะส่วนที่จำเป็น เพราะการถามไปเรื่อย ทุกครั้งอาจต้องใช้เวลาอาจารย์มากจนไม่มีเวลาเพียงพอ หรือหาอาจารย์ไม่เจอ และหากคำถามนั้นง่ายเกินไป อาจทำให้รู้สึกว่าเป็นคนเรียนอ่อน

การไว้เชิงบ้าง จะช่วยให้ดูดีขึ้นด้วย ซึ่งอาจจำเป็นเพื่อให้คนรู้จักเว่าเป็นคนอย่างไร

เมื่อผู้สอนยุค IT ผู้เรียนจำเป็นต้องปรับวิธีการเรียน การเรียนให้เข้าใจ จดเฉพาะคำสำคัญ และนำไปหาความรู้ และจดบันทึกขยายความ นอกจากทำให้เรียนได้ทัน จะทำให้เรียนได้ดีด้วย และยังเหมือนได้ตอบข้อสอบไปในตัวจากการขยายความ

การไปหาคำตอบเพิ่ม คือการรู้แหล่งความรู้เพื่อนำไปใช้งาน ที่สำคัญต้องจดบันทึกไว้ ว่ามาจากไหน และศึกษาการอ้างอิงให้ถูกนิสัย จะได้ใช้ให้ถูกจรรยาบรรณทางวิชาการด้วย  

ขอฝากนักศึกษาใหม่ ไว้เป็นแนวการศึกษาในมหาวิทยาลัย รวมทั้งนักศึกษาทุกคน เพื่อให้สามารถเรียนได้ดังใจ เข้าใจ ใช้งานได้ สิ่งที่ต้องระวัง คือ อย่าจดแล้วทิ้งไว้โดยไม่ขยายความ ไม่จดเป็นเนื้อหา เพราะถึงเป็นคนจำดีอย่างไรก็ลืมได้เช่นกัน  

 

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 04 มิถุนายน 2555 20:17 แก้ไข: 04 มิถุนายน 2555 20:17 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 บิวตี้, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.172.195.82
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ