นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 1444
ความเห็น: 0

นักศึกษา: 2 ตรวจสอบตัวเองเพื่อทำสู่ความสำเร็จ

ทุกสาขาอาชีพสำคัญทั้งนั้น ความสำเร็จ คือการแสดงได้ดี มีประโยชน์จากบทบาทของผู้แสดง หาใช่ตัวอาชีพ

การเป็นนักศึกษา นอกจากต้องทำหน้าที่ให้สมบทบาท http://share.psu.ac.th/blog/fnr-devolop/23835 แล้ว ยังต้องตรวจสอบตัวเอง ตั้งเป้าหมาย เพื่อกำหนดแนวทางของตัวเอง

  • ตรวจสอบว่ามีความสนใจถนัดด้านใดเพื่อเลือกสาขาวิชาเรียนที่ชอบที่ถนัด 

อย่าลืมว่า ทุกสาขาอาชีพสำคัญทั้งนั้น ความสำเร็จ คือการแสดงได้ดี มีประโยชน์จากบทบาทของผู้แสดง หาใช่ตัวอาชีพ

การเป็นหมอที่ดี นักวิชาการที่ดี นักบัญชีที่ดี นักปกครองที่ดี ฯลฯ ย่อมมีความก้าวหน้า ความเจริญทั้งสิ้น สำคัญคือการได้ทำสิ่งที่ชอบ ที่ถนัด คือ ความสุขของความเร็จ

  • เลือกว่าต้องการทำ ประกอบอาชีพอะไร เพื่อพัฒนาตัวเองให้พร้อม 

ส่วนนี้เป็นส่วนสำคัญต่อการเตรียมพร้อมเพื่ออนาคต ทำให้มีเป้าหมายมากขึ้นในการเรียน ไม่ต้องรอให้เรียนจบก่อน เพราะสายไปสำหรับการเตรียมตัว

การเลือกว่าต้องการทำอะไรได้ ทำให้รู้ว่าหน้าที่ในอาชีพนั้น ต้องมีองค์ประกอบ คุณสมบัติอะไรบ้าง เพื่อฝึกฝน พัฒนาอย่างมีเป้าหมาย ไม่ใช่เรียนไปเรื่อย ๆ 

  • ตรวจตัวเองว่ามีปัญหาอะไร เพื่อหาผู้ช่วย 

อาจเป็นเพี่อนที่เรียนด้วยกัน ต่างคณะกัน รุ่นพี่ อาจารย์ที่ปรึกษา เจ้าหน้าที่คณะ หัวหน้าภาควิชา รองคณบดีฝ่ายวิชาการ ฝ่ายพัฒนานักศึกษา คณบดี และอื่น ๆ

ฝึกการติดต่อประสานงาน การเข้าพบ ซึ่งเห็นจุดอ่อนมาก นัดพบอาจารย์ไม่เป็น มักมีคำพูดว่า หาอาจารย์ไม่เจอ หรือตั้งใจหาไม่เจอ ขอให้จำไว้ว่า ใครเป็นผู้ได้รับความเสียหาย 

  • การเรียนในมหาวิทยาลัย เป็นการศึกษาคือเข้าหาความรู้ ดูแลตัวเอง การจัดการเวลา ไฝ่เรียนไฝ่รู้ ตั้งเป้าหมาย ตามหลักสูตร เรียนแบบผู้ใหญ่ คือ ดูแล จัดการตัวเอง รู้ภาระหน้าที่
  • การเรียนในมหาวิทยาลัยต้องใช้มหาวิทยาลัย ใช้โอกาสพัฒนาตน ทั้งการเรียน การทำกิจกรรม การหาความรอบรู้ อย่าหลงมัวเมา อย่าโทษตัวเอง คิดถึงอนาคต คุณพ่อ แม่ ความสำเร็จ
  • การเรียนที่ใด ต้องมีความรู้ในพื้นที่นั้น ๆ เช่น เรียนเกษตรที่ ม.อ. ต้องรู้เรื่องหลัก ๆ ในภาคใต้ เช่น ยางพารา ปาล์มน้ำมัน อุตสาหกรรมอาหารทะเล
  • ต้องศึกษา ระบบ ระเบียบให้ดี เพื่อไม่ให้ผิดพลาดและเสียโอกาส
  • วิชาไม่ถนัดต้องหาวิธีเรียนให้ผ่าน วิชาที่ถนัดต้องเรียนให้เด่น อย่าลืมว่า ไม่มีใครถนัดไปทุกเรื่อง ทุกคน อยู่ที่เราเป็นอย่างไร เมื่อเรียนหลักสูตรใด

วิชาบังคับต้องเรียนให้ผ่าน อย่าหนีทิ้งไว้เพราะต้องเจอกับวิชานั้นแน่ ๆ สู้หาทางทำให้ผ่าน จะได้หมดภาระ ใช้เวลาไปทำอย่างอื่น และใช้วิชาที่ถนัดมาเฉลี่ยให้สำเร็จการศึกษาตามเกณฑ์  

  • การทำกิจกรรม เป็นสิ่งหนึ่งในการสร้างความั่นใจในการทำงานในอนาคต เลือกทำกิจกรรมให้เหมาะสม ที่สำคัญคือทำอย่างตั้งใจ ทำอย่างได้รับความรู้ มีประสบการณ์ ไม่ใช่ทำแค่ผ่าน ๆ ไป

การทำกิจกรรมเป็นบทเรียนที่อิสระ ที่คิดทำได้เต็มที่ แต่ต้องให้พอดีกับการเรียนของแต่ละคน

การได้ตรวจตัวเอง การตั้งเป้าหมายสาขาอาชีพ การตรวจสอบระบบ ระเบียบ การเลือกทำกิจกรรม การใช้ประโยชน์จากองค์ประกอบเพื่อช่วยพัฒนาตนเอง จะทำให้ไม่เฉพาะสำเร็จการศึกษาเท่านั้น ยังนำไปสู่ความสำเร็จในชีวิตที่เลือกได้ 

 

หมวดหมู่บันทึก: กิจการนักศึกษา - การดูแลนักศึกษา
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 29 พฤษภาคม 2555 18:33 แก้ไข: 29 พฤษภาคม 2555 18:33 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 บิวตี้, และ Ico24 วิญญาณแห่งกาลเวลา.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.226.245.48
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ