นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1479
ความเห็น: 0

การทำงานกับ IT 2 เวอร์ชั่น คนต่างรุ่น

ปรับเข้าหากัน สานกันได้จะได้ทั้งถูกต้องและรวดเร็ว พึ่งพากันดีกว่า ปรับใจเข้าหากันอย่าคิดเอาเอง เข้าข้างตัวเอง พาลกันเอง ไม่ได้เรื่องและมีเรื่องทั้งแต่ละฝ่าย

ช่วงนี้เป็นการทำงานในยุคปรับเปลี่ยนเวอร์ชั่นของ Microsoft office 2 รุ่น คือ 2003 และ 2007-2010 ที่มีอักษร x ต่อท้าย (docx, xlsx, pptx) ทำให้บางครั้งส่งเอกสารไป งานไปแล้วมีปัญหา ที่อีกฝ่ายไม่สามารถเปิดอ่าน ใช้งานได้ เพราะปรับตัวไม่ทัน โดยเฉพาะกับผู้ที่ใช้งานแต่ไม่ได้ปรับตามเทคโนโลยี ไม่ว่าจะเป็นเอกสาร word งาน excel และ power point ที่ส่งผลให้เกิดปัญหาการทำงาน

หากเป็นผู้ที่มีความรู้ทาง it ก็คงไม่มีปัญหาอะไร แต่ที่ยังปรับไม่ทันจะเสียงาน ที่มากกว่านั้น คือ อารมณ์เสีย ซึ่งตัวเองก็เป็นมาแล้ว จนพอปรับตัวตามได้ทัน ความจริงก็มีระบบที่แก้ไขได้ไม่ยาก หากรู้ แต่ปัญหาคือความไม่รู้

แล้วทำอย่างไรจึงจะไม่เสียงาน เสียอารมณ์ ทางหนึ่งที่จะทำให้งานเดินไปด้วยดี

  1. ให้ส่งงานไปทั้ง 2 เวอร์ชั่น เพื่อให้เลือกได้ว่าจะใช้เวอร์ชั่นไหนก็ได้ ให้ดีก็แจ้งบอกด้วย
  2. ฝ่าย IT ในองค์กรให้ไปปรับโปรแกรมให้อ่าน ทำงานได้ทั้ง 2 เวอร์ชั่น

การเปลี่ยนเวอร์ชั่น จาก 2003 เป็น 2007-10 ที่เกิดปัญหา นอกจากอ่านกันไม่ได้ หน้าตาการใช้งาน ทำงานยังเปลี่ยนไป รวมถึงคำสั่งต่าง ๆ ที่ความจริงได้ปรับมาตั้งแต่ปี 2007 แต่ด้วยเหตุที่มีการเปลี่ยนแปลงมาก จึงทำให้ปรับตัวยากสำหรับการใช้งาน เพราะ it แท้ ๆ 

ใครมีเทคนิคดี ๆ จะบอก ช่วยแบ่งปันกันมาได้ ความคิดให้ส่ง 2 เวอร์ชั่น ก็เกิดจากปัญหาที่มีคนท้วง ว่างานที่ส่งกันเปิดอ่านไม่ได้ แต่ก่อนจะส่ง 2 เวอร์ชั่น นั้นก็ต้องทำงานเป็น คือ ต้องสั่งให้ save file เป็น ทั้งเวอร์ชั่นมี x และไม่มี x

เป็นเรื่องของยุคสมัย สำหรับผู้ที่มาเรียนใช้ทีหลัง อาจมีปัญหา ใช้งานนะไม่ว่า แต่อารมณ์นะเป็นเรื่องใหญ่เลย ที่เป็นปัญหาคนรุ่นใหญ่ตามไม่ทันคนรุ่นใหม่ ที่มีให้เห็นมากขึ้น ๆ แล้วจะบอกว่า ใครไม่เรียนรู้ละ

แต่คนรุ่นใหญ่มักต่อว่า คนรุ่นใหม่ ทั้ง ๆ ที่ตนเองปรับไม่ทัน ที่ช่วงหนึ่งที่คนรุ่นใหม่ว่าคนรุ่นใหญ่ว่า เป็น ไดโนเสาร์เต่าล้านปี แต่ยุคนี้เป็นการปรับไม่ทันเทคโนโลยี

ทางที่ดี คือต้องปรับเข้าหากัน ของเก่าดี มีประสบการณ์ ระวังความผิดพลาด ของใหม่ดีที่รวดเร็ว ปู๊ดป๊าดทันใจ อย่างภาษารุ่นใหม่จะสื่อกันด้วยเสียง เช่น ขอบคุน เป็นรัย เสดงาน ฯลฯ ที่คนรุ่นใหญ่จะทนไม่ได้ แต่คนรุ่นใหม่เขาเข้าใจกัน

คงต้องลดอารมณ์ เพราะรุ่นใหม่คือลูกหลาน น้องเรา รุ่นเก่าคือพ่อแม่ พี่เรา ปรับเข้าหากัน สานกันได้จะได้ทั้งถูกต้องและรวดเร็ว พึ่งพากันดีกว่า ปรับใจเข้าหากันอย่าคิดเอาเอง เข้าข้างตัวเอง พาลกันเอง ไม่ได้เรื่องและมีเรื่องทั้งแต่ละฝ่าย   

ตามกฎวิวัฒนาการ สิ่งมีชีวิตที่ปรับตัวไม่ได้ ย่อมสูญหายไป แต่ก็อยากให้คนรุ่นใหม่ช่วยกันใช้ภาษาไทยให้ถูกต้องในงาน เพื่อรักษาความเป็นไทยดีกว่า    

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 25 พฤษภาคม 2555 18:24 แก้ไข: 25 พฤษภาคม 2555 18:34 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.212.116
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ