นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 2017
ความเห็น: 1

ข้อคิดการใช้เครือข่ายออนไลน์

ไม่สมัครเข้าเครือข่าย ใช้ให้เป็นประโยชน์ ใช้ให้คุ้นเคยทั้ง ๆ ที่เป็นผลประโยชน์โดยตรง แต่ต้องมาผ่านอาจารย์ ผ่านคณะ สุดท้ายก็เสียโอกาส เสียประโยชน์

วันนี้ ได้ใช้ระบบเครือข่ายออนไลน์เพื่อประสานข้อมูลให้ลูกศิย์ โดยได้รับคำถมผ่าน facebook จึงประสานผ่าน facebook ไปกองทะเบียน แต่พอต้องใช้รายละเอียดที่เป็นข้อมูล กลับทำไม่ได้

เพราะลูกศิษย์ใช้ชื่อใน facebook ที่ไม่ใช่ชื่อจริง และไม่มีชื่อจริงในข้อมูลนั้น นอกจาก อีเมล ที่ติดต่อได้ช้ากว่า facebook

นี่คือผลของการใช้ชื่อ/ข้อมูลไม่จริง

เมื่อ 2-3 เดือน มีลูกศิษย์ที่เรียนรายวิชา ไปเปลี่ยนชื่อจากที่เคยใช้ชื่อจริง ไปใช้ชื่อปลอมก็ทำให้ไม่สามารถสื่อสารกันเพราะหาของจริงไม่เจอแล้ว สุดท้ายต้องกลับมาใช้ของจริง บางคน นอกจากไม่ใช้ชื่อจริง ข้อมูลจริง ยังใช้ภาพถ่ายที่ไม่สามารถสื่อสารได้ด้วย ผลคือ สื่อสารกันไม่ได้

อีกอย่างที่นักศึกษามักไม่เห็นความสำคัญ อย่างกรณี กองทะเบียนที่มี facebook แต่นักศึกษากลับไม่สมัครเข้าเครือข่าย ใช้ให้เป็นประโยชน์ ใช้ให้คุ้นเคยทั้ง ๆ ที่เป็นผลประโยชน์โดยตรง แต่ต้องมาผ่านอาจารย์ ผ่านคณะ สุดท้ายก็เสียโอกาส เสียประโยชน์

ดังนั้น นักศึกษาควรสมัครเข้าเครือข่ายต่าง ๆ ของมหาวิทยาลัย คณะ ภาควิชา หน่วยงานต่าง ๆ ทั้งของของคณ มหาวิทยาลัย เพื่อนำมาใช้ประโยชน์ในการติดต่อ ที่เกี่ยวข้อง

เป็นข้อคิดฝากไว้กับนักศึกษา กับผู้ใช้เครือข่ายสังคมออนไลน์ ว่าควรใช้ให้เกิดประโยชน์แก่ตน อย่าเพียงเล่นเป็นสนุกเท่านั้น จึงเรียกว่า ใช้เป็น อย่างเพียงแค่เล่นเป็น

 

หมวดหมู่บันทึก: กิจการนักศึกษา - การดูแลนักศึกษา
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 22 พฤษภาคม 2555 19:40 แก้ไข: 22 พฤษภาคม 2555 19:40 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 anni, Ico24 iHum, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

การที่จะให้ทุกคนต้องเป็นสมาชิกในทุกเครือข่ายที่ตัวเองเกี่ยวคงเป็นไปได้ยาก

แต่ถ้าสร้างเครื่อข่ายกลางขึ้นมาแล้วผู้ที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องคอยดูเครือข่ายนี้แล้วเรื่องไหนที่เกี่ยวกับตนค่อยดึงเข้าเครืองข่ายน่าจะทำได้ง่ายกว่า

เช่นเครือข่ายนี้ http://www.facebook.com/groups/psusis/

ซึ่งเครือข่ายของ ทีมบริการและพัฒนา ระบบทะเบียนนักศึกษา ม.อ. เป็นเครือข่ายเฉพาะ งาน แต่กลับมมาสมาชิก มากที่สุด

และนอกจากนี้ ยังกลายเป็นแหลงรวมปัญหาต่างๆ ซึ่งมันจะเป็นเครือข่ายกลางแบบ อ้อมๆ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.168.111.191
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ