นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 5831
ความเห็น: 0

ประสบการณ์ใช้ internet ในมาเลเซีย

โทรศัพท์ ควรซื้อซิมการ์ด การใช้เน็ต ควรใช้ระบบไวไฟที่โรงแรม จะสะดวกกว่า

จากการไปดูงานการเกษตรและการศึกษาประเทศมาเลเซีย ระหว่างวันที่ 15-18 พ.ค. 2555 ได้ทดสอบการใช้ระบบสื่อสารของประเทศมาเลเซีย มีประสบการณ์ที่บันทึกไว้เป็นความรู้ส่วนหนึ่ง

-      ซิมการ์ดโทรศัพท์ ในมาเลเซีย บางที่หาซื้อค่อนข้างยาก โดยเฉพาะในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ผู้เดินทางโดยรถยนต์ซึ่งส่วนใหญ่จะแวะให้แลกเงินหลังผ่านด่านเข้าไปเล็กน้อย ซึ่งที่ดังกล่าว มีทั้งการแลกเงิน การขายซิมการ์ด และอาหาร น้ำ (ซึ่งราคาน้ำขวดขวดละประมาณ 15 บาท ขนาดที่ไทยขาย 7 บาท)

ผู้ต้องการใช้โทรศัพท์ ควรซื้อจากที่นี่เพราะสามารถเริ่มใช้ได้ ทันทีที่ใส่ซิมการ์ด ส่วนจะใช้มากน้อยก็ตามสะดวก ราคาก็ประมาณ100-200 บาทในเบื้องต้น บางเครือข่ายใช้ internet ได้ แต่การติดต่อสัญญาณไม่ค่อยดี ส่วนการใช้โทรศัพท์ราคาค่อนข้างถูก โดยเฉพาะภายในมาเลเซีย และโทรกลับไทยก็ประมาณ นาทีละไม่เกิน 5 บาท การเติมเงินก็มีให้เติมได้ทั่ว ๆ ไป

 -      การใช้ internet ผ่านซิมการ์ด ประมาณวันละ 80 บาท การคิดเวลาก็นับในรอบ 24 ชม. หลังเที่ยงคืนหนึ่งไปถึงเที่ยงคืนอีกวันหนึ่ง แต่เครือข่ายไม่คอยดี เดิน ๆ หยุด สะดุดเป็นจังหวะ ๆ (หมายถึงเครือข่ายที่ซี้อใช้ คือ DiGi)

-      ส่วนในโรงแรม ส่วนใหญ่จะต้องจ่ายค่าบริการ ชม.ละ 10 ริงกิต (1 ริงกิต =10 บาท) ถ้าเป็นวัน วันละ 30 ริงกิต ใช้ได้ครั้งเครื่อง สำหรับรายชั่วโมง หากใช้แล้วหยุดต่อใหม่ได้ จะคิดบริการเพิ่มขึ้น เป็น 12 ริงกิต มิฉะนั้นจะต่อได้ครั้งเดียว แม้ยังไม่หมดชั่วโมง หากตัดการติดต่อกับเครือข่ายก็ไม่สามารถต่อใหม่ได้ ยกเว้นว่าต้องซื้อชุดใหม่ การติดต่อเครือข่ายและใช้เน็ตถือว่าเร็วดีกว่าในไทย ดังนั้น หากต้องการรับส่งข้อมูล เตรียมการดี ๆ 1 ชม. ก็ถือว่าใช้ได้ แต่ถ้าต้องใช้มาก ควรใช้แบบรายวัน สถานที่ใช้งาน บางโรงแรมใช้ได้เฉพาะในล้อบบี้เท่านั้น

โดยสรุป โทรศัพท์ ควรซื้อซิมการ์ด ราคาถูกกว่าของไทยทั้งการใช้ในมาเลเซีย และโทรกลับไทยและไปต่างประเทศ การซื้อก็ใช้พาสปอร์ตเพื่อลงบันทึกการซื้อ แล้วถอดซิมใส่ใช้งานได้ทันทีซึ่งถือว่าสะดวกมาก

การใช้เน็ต ควรใช้ระบบไวไฟที่โรงแรม จะสะดวกกว่า เพราะการติดต่อเร็วดี การใช้ผ่านมือถือ จะสะดุดเนระยะ ๆ และช้าทำให้เสียเวลา 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 19 พฤษภาคม 2555 18:16 แก้ไข: 21 พฤษภาคม 2555 19:20 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 anni, Ico24 pom, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.212.116
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ