นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2662
ความเห็น: 1

มาเลเซียปลูกผักเมืองหนาวได้ตลอดปี

มนุษย์โลกเองที่ทำให้ตนเองมีปัญหา และรวดเร็วขึ้นเป็นลำดับ ทั้งๆที่รู้ แต่ไม่รู้สึกตัว ยังขยายใช้ธรรมชาติเกินตัว เกินความพอดี อย่างประเทศไทย นำ้ท่วม นำ้บ่า ดินถล่ม แต่กิจกรรมขยายพื้นที่ในเขตเขา ก็ยังขยายใช้เกินมาก ๆ และไม่หยุดยั้ง ทั้ง ๆ ที่รู้ว่าจะมีผลเสียหายอย่างไร??

ประเทศมาเลเซีย ตั้งอยู่ใกล้เส้นศูนย์สูตรมากกว่าประเทศ แต่กลับสามารถปลูกผักเมืองหนาวได้ตลอดปี

ผักเมืองหนาวหมายถึง พืชผักที่ต้องการอากาศเย็นในการเจริญเติบโตดีและดีกว่าในสภาพอากาศร้อน

ท่านที่ซื้อผักสด คงสังเกตเห็นในช่วงฤดูหนาวของไทย มีกะหลำ่ปลี ผักกาดขาวห่อ ผักโสภณ หัวโต ๆ ห่อแน่น รสชาติดี สดอร่อย และราคาค่อนข้างถูก นั่นคือผักเมืองหนาว รวมถึงพืชอื่น เช่น สตรอเบอรรี่ ยอดฟักแม้ว ดอกไม้ ดอกกุหลาบ ดอกเยอบีร่า สดสวย ดอกใหญ่สวยงาม และชา เพราะพืชเหล่านี้เป็นพืชเมืองหนาว จึงเจริญเติบโตได้ดีในสภาพอากาศหนาว ในฤดูหนาว

สำหรับในประเทศมาเลเซีย นั้น ซึ่งอยู่ในเขตร้อนชื้น อยู่ใกล้เส้นศูนย์สูตรสามารถปลูกพืชเมืองหนาวได้บนเทือกเขาที่มีความสูงเหนือระดับน้ำทะเลค่อนมาก มีชื่อว่า แคเมอรอนไฮแลนด์ หรือที่สูงแคเมอรอน ซึ่งท่านที่เคยมาสัมผัสคงทราบดีว่ามีสภาพอากาศเย็น อุณหภูมิระดับเดียวกับางเหนือของประเทศไทย

เนื่องจากเป็นความหนาวเย็นที่เกิดจากการอยู่บนที่สูง จึงไม่ขึ้นกับฤดูกาล ที่ทำให้อากาศหนาวเย็นตลอดปี และทำให้ดีกว่าหลาย ๆ พื้นที่ที่จะหนาวเย็นเฉพาะในฤดูหนาว หนาวมากไปจนพืชไม่สามารถทนได้อย่างในพื้นที่เขตหนาวที่มีฤดูการผลิตพืชเฉพาะฤดูใบไม้ผลิเท่านั้น

ดังนั้น จึงถือว่าประเทศมาเลเซียโชคดีที่มีพื้นที่สูงดังกล่าว และโชคดียิ่งขึ้นที่มีตลาดสิงคโปร์รองรับผลผลิตเพราะสิงคโปร์มีค่าครองชีพสูงกว่ามาเลเซียจึงส่งขายได้ราคาดีและส่งขายได้ต่อเนื่องทั้งปี

จากที่ได้มาในสถานที่จริง ได้เห็นการขยายพื้นที่เพราะปลูกซึ่งแน่นอนต้องมีการทำลายป่าไม้เพิ่มขึ้นเช่นกัน และนี่จะเป็นปัญหาสำคัญของสภาพอากาศ สภาพแวดล้อม ที่มนุษย์มักไม่ใช้ทรัพยากรแต่พอดีใช้ กิน อยู่ แต่จะขยายพื้นที่ ขยายกิจกรรม ที่เราเรียกว่า เจริญทางธุรกิจที่ทำให้มนุษย์ใช้ทรัพยากรเกินตัว เกินความพอดีจนมีปัญหาไปทั่วโลก และแคเมอรอนไฮแลนด์ก็คงหนีไม่พ้นความเป็นมนุษย์เช่นดังว่าเช่นกัน

สรุปว่า มนุษย์โลกเองที่ทำให้ตนเองมีปัญหา และรวดเร็วขึ้นเป็นลำดับ ทั้งๆที่รู้ แต่ไม่รู้สึกตัว ยังขยายใช้ธรรมชาติเกินตัว เกินความพอดี

อย่างประเทศไทย นำ้ท่วม นำ้บ่า ดินถล่ม แต่กิจกรรมขยายพื้นที่ในเขตเขา ก็ยังขยายใช้เกินมาก ๆ และไม่หยุดยั้ง ทั้ง ๆ ที่รู้ว่าจะมีผลเสียหายอย่างไร??

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 16 พฤษภาคม 2555 22:42 แก้ไข: 18 พฤษภาคม 2555 23:26 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 anni, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เราเอาทุกอย่างไปผูกเข้ากับคำว่า "เศรษฐกิจ" จะดูอะไรก็ต้องดูที่ "อัตราการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจ"

มนุษย์ลืมไปว่าตัวเองเป็นใคร ไม่รู้จักตนเอง คิดไปว่าทางลงเหวคือทางไปสวรรค์

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.208.202.194
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ