นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2683
ความเห็น: 0

ข้อคิดน่านำไปปรับใช้

การปรับบริการ หาใช่โฆษณา แต่ต้องทำจริง จึงได้ผล ไม่ต้องจ่ายสตางค์ สามารถนั่งในดวงใจ ใส่ใจลงในบริการ

14 พ.ค. 2555 คณะทรัพยากรธรรมชาติ ได้้เป็นเจ้าภาพจัดประชุมสภาคณบดีสาขาการเกษตร หลังการประชุมได้นำสมาชิกมาดูงานการเกษตรในประเทศมาเลเซีย ทั้งมหาวิทยาลัย และภาคเอกชน เพื่อให้สมาชิกได้ความรู้ ประสบการณ์ นำไปเตรียมการสำหรับการทำงาน ผลิตบัณฑิต วิจัย รองรับการเปิดเขตเศรษฐกิจอาเซียน เป็นเวลานานแล้วที่ไม่ได้ใช้บริการรถทัวร์เข้ามาเลเซีย

เห็นสิ่งหนึ่งที่ยังเป็นปัญหากับที่เก็บของบนรถ คือ ช่องเก็บของเหนือศรีษะมีที่ปิดเหมือนที่เก็บของบนเครื่องบินที่ช่วยกันไม่ให้ของตกลงมาเสียหาย ตกลงโดนผู้นั่ง ซึ่งมักเป็นปัญหากับรถในไทย รวมถึงรถบัสของคณะ มหาวิทยาลัย จึงน่านำไปปรับใช้เวลาการจัดหารถบัส ออกรายละเอียดให้ประกอบให้มีที่ปิดช่องเก็บของด้วย

อีกอย่างที่เห็นคือ ซองใส่ดีย์การ์ด ที่ใช้ บนซองมีตารางให้ขีดลงรายเอียด เข้าพักวันใด ออกวันใด รวมอาหารมื้อใดบ้าง และใช้เป็นคูปองสำหรับทานอาหารตามรายการด้วย การทำตารางวันที่ ทำให้ทำงานได้เร็วขึ้น ชัดเจน สื่อสารง่าย การใช้เป็นข้อมูลสำหรับทานอาหาร ช่วยประหยัดกระดาษ ไม่หลงลืม เป็นสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่สามารถนำไปปรับใช้ ได้ไม่ยาก (ข้อมูลบนซอง ดังรูป)

แต่มีผลการแก้ปัญหากรณีช่องเก็บของ และความสะดวก ประหยัด ชัดเจน ในกรณีซองคีย์การ์ด การบริการแค่สะดวกขึ้น เร็วขึ้น ชัดเจน ผิดพลาดน้อย มีผลต่อความรู้สึกผู้ใใช้บริการมาก ๆ จึงน่าเป็นข้อคิด เพื่อนำไปปรับใช้้ หรือข้อคิดสำหรับการพัฒนางาน

แม้เป็นสิ่งเล็กน้อย แต่มากสำหรับความรู้สึก หมายถึง ประทับได้คำชม ขยายต่อ เป็นลูกค้าต่อเนื่อง แต่หากไม่ทับใจจะได้ผลตรงกันข้าม

ยิ่งเป็นมหาวิทยาลัยยังเป็นบทเรียนต่อนักศึกษาของเรา ที่ได้ประสบการณ์ที่ดี จะเป็นผลต่อคนรุ่นใหม่เพื่อให้กลับมาบริการเรา ประชาชนต่อไปในฐานะคนทำงาน

การปรับบริการ หาใช่โฆษณา แต่ต้องทำจริง จึงได้ผล ไม่ต้องจ่ายสตางค์ สามารถนั่งในดวงใจ ใส่ใจลงในบริการ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 16 พฤษภาคม 2555 21:06 แก้ไข: 19 พฤษภาคม 2555 18:07 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 anni, Ico24 คนธรรมดา, และ Ico24 เปตอง.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.144.31
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ