นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1686
ความเห็น: 0

กีฬาคาราโอเกะ

ผู้ที่สามารถเอาชนะใจตนเอง ยอมรับความสามารถของตนและคู่แข่ง ที่เรียกว่า รู้แพ้ รู้ชนะ จึงเป็นผู้ชนะที่แท้จริง

วันที่ 1- 8 พ.ค.2555 เป็นช่วงการจัดกีฬามหาวิทยาลัย ที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ หาดใหญ่ “สงขลานครินทร์ เกมส์”  ที่มีมหาวิทยาลัยเข้าร่วมแข่งขันจำนวนมาก ซึ่งนับว่าเป็นการจัดแข่งขัยกีฬาที่ยิ่งใหญ่ รายการหนึ่งของไทย และมีนักกีฬาหลายท่านได้ไปแข่งขันในระดับนานาชาติมาแล้ว

การแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัย ครั้งนี้ มีผู้เข้าชมน้อยมาก จนดูเหมือนมีเฉพาะผู้เล่น และผู้จัดการแข่งขันเท่านั้น เปรียบเหมือนการร้อง คาราโอเกะ ที่เป็นการร้องเพลงของผู้อยากร้องเพลง ไม่ใช่เวทีของผู้ฟังเพลงที่เป็นเวทีของนักร้อง คือที่มาขอชื่อบันทึก กีฬาคาราโอเกะ

การแข่งขันกีฬา ถึงแม้จะมีแต่ผู้เล่น ก็เล่นกันแบบจริงจัง มีรางวัลการมอบเหรียญ และการบันทึกสถิติของสมาคมกีฬาประเภทต่าง ๆ

การแข่งขันกีฬา ทุกประเภท สำคัญที่การแสดงนำใจนักกีฬา การแสดงความสามารถในเกมส์กีฬา หมายถึงการเอาชนะกันด้วย ความสามารถ ไหวพริบ ในการกีฬา ไม่ใช่กลโกง

ผู้ที่สามารถเอาชนะใจตนเอง ยอมรับความสามารถของตนและคู่แข่ง ที่เรียกว่า รู้แพ้ รู้ชนะ จึงเป็นผู้ชนะที่แท้จริง ดังนั้น ทุกทีม ทุกคนที่เข้าแข่งขัน ถือว่าได้ประโยชน์และชนะการฝึกตน ได้เพื่อน ได้มิตรภาพ เป็นคนที่มีน้ำใจนักกีฬา ซึ่งคือเป้าหมายของการจัดการแข่งขันกีฬา โดยมีรางวัลแสดงว่า ใครเป็นผู้ชนะการแข่งขัน เท่านั้น

คงเคยเห็นนักกีฬาที่เอาชนะด้วยการโกง การทำร้ายคู่ต่อสู้ แม้แต่การทำลายอุปกรณ์ การต่อว่า ด่าทอผู้ตัดสิน จะได้รับการรังเกียจจากคนดู ผู้คน และสังคม

ดังนั้น การเล่นกีฬา จึงเป็นการขัดเกลาจิตใจ แสดงความสามารถด้านการกีฬา หาใช่ล่ารางวัลด้วยการเอาเปรียบคู่ต่อสู้เพื่อให้ได้ชัยชนะ ที่จะเป็นผู้แพ้ในสังคม

การจัดแข่งขันกีฬา ต้องใช้งบประมาณ ค่าใช้จ่ายมากมาย ทั้งของรัฐ และเอกชน รวมถึงผู้คนในการจัด กรรมการผู้ตัดสิน ด้วยหวังว่า จะให้กีฬาสร้างคนที่เป็นแบบอย่างที่ดี ที่แสดงความสามารถด้วยการเล่นกีฬา ระวังความปลอดภัยของคู่ต่อสู้ เชิดชูรักษากีฬาที่เล่น จึงเป็นนักกีฬาที่แท้จริง     

ถึงจะเป็น กีฬาคาราโอเกะ  แต่ผู้เล่นเต็มเปี่ยมด้วยน้ำใจนักกีฬา คนดูดูความสามารถของผู้เล่นกีฬา คือ คุณค่าของการกีฬา 

Sections: มุมละไม ของใครบางคน
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 07 May 2012 18:30 Modified: 07 May 2012 18:31 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Baby, Ico24 คนธรรมดา, and 4 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.212.116
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ