นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 2128
ความเห็น: 0

วิธีตรวจความเจริญ ก้าวหน้า

ความเจริญ ก้าวหน้า ไม่ใช่เวลาที่ผ่านไป แต่ต้องเพิ่มความรู้ เพิ่มความสามารถ เพิ่มความชำนาญ และต้องนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์

ความเจริญ คือ การเปลี่ยนแปลง เพิ่มในสิ่งที่ดี ที่ต้องการ

ความก้าวหน้า คือ การพัฒนาไปตามเป้าหมาย

การจะรู้ว่า เจริญหรือไม่ สามารถตรวจสอบได้ว่า เวลาที่ผ่านไปนั้น มีอะไรเพิ่มขึ้น และต้องเป็นในทางที่ดี มีประโยชน์ต่อตน ต่อคนอื่น

คนเรียน ก็เลื่อนชั้นไปตามเวลา การเลื่อนชั้นคือการได้เรียนรู้เพิ่มขึ้นตามหลักสูตร ได้รับประสบการณ์เพิ่มขึ้นตามกิจกรรมทั้งในและนอกหลักสูตร เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการนำไปใช้ประโยชน์ต่อตน ผู้คน สังคมและประเทศ

การตรวจสอบ นอกจากผ่านเกณฑ์ตามการวัด ประเมินผล ต้องตรวจสอบตัวเองว่า รู้จริงไหม ตอบคำถาม นำไปใช้งานได้จริง ซึ่งเป็นผลการเรียนที่แท้จริง ส่วนผลการประเมินเป็นเพียงการตรวจสอบตามระบบ รวมถึงใบประกาศ ใบปริญญาเป็นเพียงใบรับรอง ที่หลายคนผ่านการประเมิน มีใบรับรอง ยังใช้งาน ทำงานจริงไม่ได้ จึงไม่ใช่ ความเจริญที่แท้จริง

คนทำงาน ตรวจสอบความเจริญว่า เวลาผ่านไปแต่ละช่วง อาจเป็นวัน สัปดาห์ เดือน ปี หรือหลาย ๆ ปี ว่า ได้รู้ มีประสบการณ์ ความชำนาญ เพิ่มความมั่นใจในการทำงาน ทำงานได้ทันสมัย ใช้เทคโนโลยี ลองดูว่า มีอะไรบ้าง ที่ชวยทำงานให้เร็วขึ้น ผิดพลาดน้อยลง ช่วยให้ขององค์กรให้สำเร็จเร็วขึ้น คือ มีอะไรเพิ่มขึ้นที่เป็นประโยชน์ในการทำงาน และองค์กร

สำหรัความก้าวหน้า ก็เป็นไปตามเป้าหมาย อย่างการเรียนนั้นวัดได้ง่าย เพราะมีหลักสูตรกำกับอยู่ ส่วนคนทำงาน สามารถเทียบความสามารถกับตำแหน่งงาน ในการเลื่อนระดับ จากอาจารย์ เป็น ผศ. รศ. ศ. จากเจ้าหน้าที่เป็นชำนาญการ เชียวชาญ ซึ่งมีบอกไว้ชัดเจนว่า ต้องมีอะไรบ้าง เป็นงาน ผลการพัฒนางาน

จะเห็น ทั้งความเจริญ ก้าวหน้า ไม่ใช่เวลาที่ผ่านไป แต่ต้องเพิ่มความรู้ เพิ่มความสามารถ เพิ่มความชำนาญ และต้องนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์

อย่าลืมตน ว่า ความรู้มีไว้คุย โอ้อวด ซึ่งนอกจากไม่เกิดประโยชน์ ยังเป็นที่น่ารังเกียจ เสียเวลาฟังการคุยโม้โอ้อวด ดังนั้น ความรู้ที่ได้เพิ่มต้องใช้ประโยชน์ทั้งตนเอง ผู้อื่น และองค์กร

การวัดความชำนาญ ต้องทำงานได้มากขึ้น เพิ่มขึ้น  ต้องลดเวลาการทำงานต่อชิ้น เพิ่มจำนวนชิ้นต่อเวลา ลดปัญหาเดิม ๆ ในการทำงาน การเพิ่มชิ้นงานเป็นทั้งการเพิ่มในส่วนตนเองและเพิ่มในภาพรวมของระบบงาน

ความเจริญ ก้าวหน้า เช่นนี้ จึงนำไปสู่การเพิ่มมูลค่า ที่นำไปสู่การเพิ่มค่าตอบแทนได้

วันนี้ เจริญขึ้นไหม?  ก้าวหน้าหรือเปล่า? ลองตรวจสอบ ดู

  • เพิ่มความรู้จริง ใช้ประโยชน์ได้จริง ต่อตน ต่อคนอื่นตามหน้าที่ ต่อองค์กร และสังคม
  • ก้าวหน้า มีผลงาน เลื่อนชั้น เลื่อนระดับ  

ต้องไม่ใช่แค่รู้มาก อายุมาก แต่ทำงานเท่าเดิม น้อยกว่าเดิม หรือก้าวหน้าในตำแหน่งแต่ทำงานน้อยลง ซึ่งนอกจากไม่ก้าวหน้าจริง ยังโกงทั้งตำแหน่งหน้าที่ และเสื่อมเสียต่อตำแหน่งงาน เพราะมีประโยชน์น้อยลง จึงเพิ่มบาปด้วยการสาปแช่งของผู้คน

ดังนั้น ความเจริญ ก้าวหน้า ต้องมีคุณธรรม จริยธรรม ด้วย คือ ความรับผิดชอบต่อตำแหน่งหน้าที่ก้าวหน้าไป  

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 เมษายน 2555 10:33 แก้ไข: 28 เมษายน 2555 10:33 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 pai, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.184.78
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ