นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 1527
ความเห็น: 0

ของรักของ(ไม่)หวง

ของรัก จึงเป็นบทเรียนที่เป็นกระบวนการเรียนรู้ จากการคิด การสังเกต ทุกครั้ง ทุกที่ ที่ทำงาน แล้วนำมาใช้งาน จึงทำให้เกิด ความคิด ความเห็น ที่นำมาคิด พัฒนางานได้ และใช้เป็นคำสอนลูกศิษย์

เห็นมีบันทึก ของรักของหวงตามคำชวนของคุณเมตตา ที่มีจักรเย็บผ้าถึง 5 คัน จึงอยากร่วมแสดงบันทึกของรักของหวงบ้าง

เนื่องจากเป็นคนที่ไม่ค่อยติดยึดในวัตถุอะไร จากที่ไม่ได้คิดอยากได้อะไรตั้งแต่เด็ก ที่เห็นและต้องช่วยพ่อแม่ ผู้ปกครองทำงาน นอกจากการได้โอกาสการสนับสนุนให้เรียนจากครอบครัว คือต้องทำงานที่มอบให้เสร็จแล้วไปเรียนได้ ทำให้ต้องจัดระบบตัวเองว่า ต้องทำงานอย่างไร จัดการงาน เวลาอย่างไร ถ้าต้องการเวลาไปเล่นกับเพื่อน ไปทำงานของตัวเอง ทำการบ้าน ทำให้ต้องคิดเสมอในเรื่องการจัดการเวลา จัดการตนเอง ที่เป็นฐานของกระบวนการเรียนรู้มาจนปัจจุบัน

ส่วนทางบ้าน นอกจากงานที่มอบให้รับผิดชอบดูแล ส่วนอื่นก็คอยสนับสนุน โดยเฉพาะการเรียน สนับสนุนค่าใช้จ่ายที่จำเป็น และติดตามผลการเรียน คือให้ใช้จ่ายแต่พอดี มีผลการเรียนใช้ได้ ก็ถือว่าผ่านเรียบร้อย ซึ่งทำให้เกิดความไว้ใจ เชื่อถือของทางบ้านจนเข้าเรียนมหาวิทยาลัย ที่กลับบ้านก็ถูกถามผลการเรียน เมื่อรู้ว่าผ่านไปได้ ไม่มีปัญหาอะไรก็เห็นความดีใจ พึงพอใจของพ่อ แม่ ผู้ปกครอง ซึ่งแน่นอนก็ต้องเรียนท่านตามความเป็นจริง ที่ไม่ทำให้ท่านผิดหวังและเกิดความไว้ใจ

ดังนั้น ของรัก จึงเป็นบทเรียนที่เป็นกระบวนการเรียนรู้ จากการคิด การสังเกต ทุกครั้ง ทุกที่ ที่ทำงาน แล้วนำมาใช้งาน จึงทำให้เกิด ความคิด ความเห็น ที่นำมาคิด พัฒนางานได้ และใช้เป็นคำสอนลูกศิษย์ทุกวันใน facebook

ของรัก ที่เป็น ความรู้และประสบการณ์ ที่นำมาใช้ทำงานและสั่งสอนลูกศิษย์ในฐานะที่เป็นอาจารย์ และเป็นของรักที่หวงไม่ได้ เพราะหวงไว้มันจะหายไป จึงต้องหมั่นนำมาบันทึกไว้ หมั่นนำมาใช้งาน จึงกลายเป็น ของรักของ(ไม่)หวง ตามชื่อบันทึก แต่เป็นของรักที่ได้ทำ ได้คิด ได้เรียนรู้ และได้ใช้งาน

ใครอยากเห็นภาพก็เปิดเข้าไปดูใน facebook ชื่อ Wullop Santipracha ที่มีคำสอนเป็นประโยคทุกวันที่เป็นความตั้งใจ มอบแก่ลูกศิษย์และผู้สนใจ รวมทั้งบางบันทึกที่เป็นประสบการณ์แก่ลูกศิษย์ ที่ทางระบบ share.psu จัดให้เชื่อมต่อกันไว้  

ก็ทางระบบ share.psu จัดไว้ให้ใช้ก็ต้องใช้ให้เกิดประโยชน์ ถือว่า เป็นการรายงานการใช้งานด้วย

 

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 22 เมษายน 2555 18:00 แก้ไข: 22 เมษายน 2555 18:00 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 ServiceMan, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.226.245.48
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ