นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1988
ความเห็น: 2

ไปภูเก็ต หรือ ?

ที่คนไทยเจ้าของประเทศคือผู้ให้บริการ ดูแลแขกที่มาเยือน หรือเป็นลูกจ้างรับใช้ไปแล้ว

19 ม.ย. 2555 ต้องเดินทางไปภูเก็ต โดยต้องบินจากหาดใหญ่ไปกรุงเทพฯ และกรุงเทพฯไปภูเก็ต

สนามบินสุวรรณภูมิก็ยังหนาแน่นทางการบิน นอกจากมีข่าวว่าต้องรอกระบวนการตรวจคนเข้าเมืองนาน การจราจรทางอากาศยังติดขัด ต้องรอเคร่ืองบินลงด้วยการบินวนประมาณ 5 นาที

ช่วงบินจากกรุงเทพฯ-ภูเก็ต มีผู้โดยสารเป็นชาวต่างชาติมากกว่าคนไทย เท่าที่สังเกตเป็นชาวยุโรป จีน และญี่ปุ่น สิ่งที่เห็นดูทุกคนตื่นเต้นในการมาภูเก็ต ถึงแม้มีแผ่นดินไหว แสดงว่า ภูเก็ตเป็นสถานที่ไฝ่ฝันของผู้คนในโลก

ด้านหนึ่งก็เป็นที่น่ายินดีในด้านการท่องเที่ยว แต่สำหรับคนไทยดูเหมือนเป็นประชาชนชั้นสองไป ในการเป็นอยู่ การรับบริการต่าง ๆ เช่นเดียวกับหาดใหญ่สมัยที่ยังไม่มีเหตุการณ์ไม่สงบ

แต่ที่น่าเป็นห่วงคือ ชาวต่างชาติมาซื้อบ้าน โดยเฉพาะพื้นที่ป่า พื้นที่ธรรมชาติ ที่ถูกจับจองจากความได้เปรียบด้านฐานะทางเศรษฐกิจ ที่แปลกยิ่งกว่าการมีเอกสารสิทธิในพื้นที่ลาดชัน บนเขา?

เป็นสภาพที่เกิดในวันนี้ และไม่ทราบว่าพรุ่งนี้ อนาคตจะเป็นอย่างไร ที่คนไทยเจ้าของประเทศคือผู้ให้บริการ ดูแลแขกที่มาเยือน หรือเป็นลูกจ้างรับใช้ไปแล้ว

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 20 เมษายน 2555 18:44 แก้ไข: 21 เมษายน 2555 21:14 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ทั้งนี้เพื่อคำว่า "เศรษฐกิจ"

เพื่อคำว่า "เงินเข้าประเทศ"

คนท้องถิ่น พูดอะไร ทำอะไร ไม่ได้หรอกครับ เดี๋ยวจะ "เสียบรรยากาศการท่องเที่ยว" "เงิน" เข้าประเทศจะหายไป "เศรษฐกิจ" จะแย่ลง "คงตกงาน" จะเพิ่มขึ้น

สำนักส่องสุมการท่องเที่ยวทำลายธรรมชาติและประเทศสาระขัณฑ์

เราเอง

เป็นตัวแบบของการเสียดินแดนยุคหลังความทันสมัยที่เห็นได้ชัดเจน กระบวนการของความเป็นคนชายขอบของคนท้องถิ่น

สิ่งที่ช่วยให้เกิดความเสมอภาคได้ คือธรรมาภิบาล การปกครองโดยธรรม คือ ธรรมชาติ กฎของธรรมชาติ การทำหน้าที่ตามกฎของธรรมชาติ การรับผลตามกฎของธรรมชาติ เช่นนั้นเอง คิดถึงท่านอาจารย์พุทธทาสค่ะ

ด้วยความขอบคุณ

ยาดมเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.212.116
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ