นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2260
ความเห็น: 0

อยากได้ต้องไฝ่หา คว้าโอกาส

อยากได้อะไรดี ๆ ต้องไฝ่หา คว้าโอกาส และใช้โอกาสให้เกิดค่า คุ้มค่า พัฒนาตนเอง ด้วยตัวเอง

ในสมัยไปเรียนปริญญาเอก เมื่อปี 2526-28 เริ่มมีการใช้คอมพิวเตอร์ ที่เปลี่ยนจากการเจาะบัตรเป็นการใช้แป้นพิมพ์

การเจาะบัตรเป็นรูให้เครื่องอ่านเป็นตัวอักษร บัตร 1 ใบ คือ 1 ตัวอักษร และคอมพิวเตอร์ยังไม่ฉลาด แค่เว้นวรรคไม่ถูก ใช้จุดเป็น คอมม่า ก็อ่านไม่ได้

  • จึงได้มีโอกาสเรียนการใช้คอมพิวเตอร์ โอกาสใช้ห้องคอมพิวเตอร์ ซึ่งแน่นอนเครื่องคอมพิวเตอร์ราคาเป็นแสน ที่ไม่มีความสามารถจัดหามาเป็นเจ้าของได้ การลงเรียนวิชาคอมพิวเตอร์ ที่ทางมหาวิทยาลัยยอมรับว่าเป็นวิชาทางภาษาสำหรับการศึกษาระดับปริญญาเอก ที่ต้องเรียนภาษาอังกฤษเพื่อใช้เรียนแล้ว ต้องเรียนภาษาอื่นอีกหนึ่งภาษา จึงเรียนวิชาคอมพิวเตอร์ แทน
  • การไปเรียนวิชาคอมพิวเตอร์ ก็มีการทำการบ้าน จึงได้สังเกตว่า เวลาใดบ้างที่มีคนใช้งานน้อย เพื่อหาไปใช้งานได้สะดวก อย่างบ่ายวันศุกร์ที่นักศึกษาส่วนใหญ่จะกลับบ้าน วันเสาร์-อาทิตย์ คือเลือกเวลาที่มีผู้ใช้น้อย เพื่อจะได้ใช้งานได้เต็มที่ ติดปัญหาก็สอบถามเจ้าหน้าที่ประจำห้องได้สะดวก ทำให้คุ้นเคยกับเจ้าหน้าที่ไปด้วย
  • นอกจากห้องคอมพิวเตอร์กลาง ยังมีห้องคอมพิวเตอร์ในบางสาขา เช่น สาขาเศรษฐศาสตร์ซึ่งเกี่ยวข้องกับการคำนวณก็มีห้องบริการคอมพิวเตอร์ ก็หาโอกาสมีเพื่อนในสาขาเพื่อจะได้ติดตามเพื่อไปใช้คอมพิวเตอร์ได้
  • รวมทั้ง เครื่องพิมพ์ก็ขอให้อาจารย์ที่ปรึกษาช่วยแนะนำให้ไปใช้พิมพ์งานได้ โดยอาจารย์ที่ปรึกษาได้แจ้งเจ้าหน้าที่หน่วยงานนั้น ให้ไปขอใช้งานที่พิมพ์วิทยานิพนธ์ ที่พิมพ์เอง  

เป็นประสบการณ์ของการหาโอกาสเรียนรู้ สร้างโอกาสในการพัฒนา การใช้งาน ซึ่งโอกาสมีเสมอ ถ้าไฝ่หา และมีโอกาสแล้วไม่ไขว่คว้าก็ไม่เกิดประโยชน์เช่นกัน 

ต่างจากสมัยนี้ที่จัดให้ แต่ไม่ไปใช้งานให้เป็น ให้คุ้มค่า พัฒนาตน แล้วก็ไปประเมินว่า ต้องการพัฒนาโน่น นี่ ทั้งคอมพิวเตอร์ ภาษา รวมถึงคนทำงานที่คณะ มหาวิทยาลัย จัดอบรมให้ความรู้ก็ไม่ไปเรียนรู้ และเรียนรู้ไม่เป็น ไม่ตั้งใจใช้โอกาสที่มี จึงเสียทั้งโอกาส เสียทั้งค่าใช้จ่าย แต่ไปได้ผลการเรียนรู้ พัฒนา

ดังนั้น อยากได้อะไรดี ๆ ต้องไฝ่หา คว้าโอกาส และใช้โอกาสให้เกิดค่า คุ้มค่า พัฒนาตนเอง ด้วยตัวเอง

  • การอยากได้ แต่ไม่ใช้โอกาส ไม่รับผิดชอบต่อการพัฒนา จึงไม่พัฒนา การบ่นว่าอยากได้ จึงไม่มีประโยชน์ใด ๆ บ่นไปก็เท่ากับด่าตัวเอง ที่ไม่ใช้โอกาสพัฒนา หรือพัฒนาไม่ได้
  • การบ่นว่า หาใช่การพัฒนาให้ดีขึ้น แต่ต้องช่วยกันเรียนรู้ พัฒนาการใช้งาน จากตัวเอง อยากได้ต้องร่วมทำ ร่วมพัฒนา

 

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 18 เมษายน 2555 19:50 แก้ไข: 18 เมษายน 2555 19:50 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 panyarak, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.132.225
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ