นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2318
ความเห็น: 0

กาแฟโบราณ

กาแฟโบราณ ทั้ง โอยั๊ว และ กาแฟใส่นมข้นแทนน้ำตาล ทานกับปาท่องโก๋ เป็นกาแฟมื้อเช้า

อ่านบันทึก http://share.psu.ac.th/blog/earthscience-coke/23421 เกี่ยวกับสูตรกาแฟ ทำให้คิดถึงสมัยเด็ก ๆ เมื่อ 30 กว่าปีก่อน ที่ช่วยทางบ้านทำงานอยู่ในตลาดสด เห็นคนขายกาแฟในสมัยนั้นชงกาแฟ ที่มีลักษณะคล้ายกับสูตรกาแฟในสมัยปัจจุบัน แต่เครื่องชงกาแฟสมัยนั้น เป็นถุงกาแฟ คือเอาผงกาแฟที่คั่วบดแล้ว ใส่ถุงแล้วลาดน้ำร้อน ให้ถุงเป็นตัวกรองกากกาแฟ

  • อย่าง เอสเปรสโซ (Espresso) คือ กาแฟดำ หรือ โอยั๊ว  
  • คาปูชิโน (Cappuccino) เป็นกาแฟใส่นม และ ลาเต้ (Latte) เป็นนำใส่หางกาแฟ คือนมเป็นหลักใส่กาแฟไม่มากให้มีกลิ่นรส ตอนเป็นเด็ก ผู้ใหญ่ให้กินกาแฟสูตรนี้  แต่นมที่ใส่เป็นนมข้นหวาน
  • อเมริกาโน  (Americano) เป็นโอยั๊วที่ลดความเข้มข้น โดย เอสเปรสโซ คือ โอยั๊วแก่ ๆ หรือ กาแฟเข้มข้นนั่นเอง 
  • ก็มี มอคค่า (Mocca) ที่ไม่มีในสูตรกาแฟโบราณ แต่มีโอวัลตีนแทน

แสดง สูตรกาแฟ โบราณก็เหมือนปัจจุบันที่เรียกว่า กาแฟสด จำได้ว่า กาแฟที่กินตอนเป็นเด็ก เป็นกาแฟที่คั่วใหม่ ๆ เป็นกาแฟแท้  รสชาติดีมาก และเมื่อใส่น้ำแข็ง กาแฟไม่ใส่นม คือ โอเลี้ยง ส่วนกาแฟใส่นมเรียกว่า กาแฟเย็น ร้านกาแฟเมื่อกินกาแฟแล้ว มีชาร้อนใส่กาตั้งไว้ให้จิบต่อหลัง กินกาแฟหมดด้วย

ปัจจุบัน มีการชงกาแฟโบราณ ทั้ง โอยั๊ว และ กาแฟใส่นมข้นแทนน้ำตาล ทานกับปาท่องโก๋ เป็นกาแฟมื้อเช้า

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 16 เมษายน 2555 17:56 แก้ไข: 16 เมษายน 2555 18:00 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 บิวตี้, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.204.48.40
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ