นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2428
ความเห็น: 0

เชื่อไหมว่า ความฉลาดมาจากความโง่

คนฉลาด คือคนที่ใช้ความโง่แก้ความโง่ด้วยการเรียนรู้ พัฒนา สร้างความสามารถ

ความฉลาด คือ ความรู้ ความสามารถแก้ปัญหา พัฒนาให้ดีขึ้น

ความโง่ คือ ความไม่รู้ แก้ปัญหาไม่ได้ พัฒนาไม่เป็น

ความจริง คือไม่มีใครรู้ แก้ปัญหา พัฒนามาก่อนโดยไม่ผ่านการเรียนรู้ ฝึกฝน พัฒนา

แม้แต่สัญชาตญาณก็ยังต้องเรียนรู้ ฝึกฝน พัฒนา

เด็กต้องเรียนรู้และพัฒนาว่าร้องให้อย่างไรจึงสามารถสื่อสารกับแม่ให้รู้เกิดอะไร ต้องการอะไร ฝึกนอน นั่ง คืบ คลาน เดิน จนทำได้ คือ การเรียนรู้ ฝึกฝน พยายาม พัฒนา จากความไม่รู้ จนรู้ สามารถ ทำได้ดี หรือ เป็นการเรียน รู้ แก้ปัญหา และพัฒนา จากความโง่จนเป็นความฉลาด

แสดงว่า ทุกคนมีความสามารถ ฉลาดได้ทุกคน แม้แต่คนพิการที่ทำอะไรต่ออะไรได้

สิ่งที่ต่างกัน คือ คนฉลาด ไม่ยอมแพ้ ท้อแท้ ต่อการเรียนรู้ พัฒนา จึงมีความรู้มากขึ้น แก้ปัญหา พัฒนาได้มากขึ้น จากความโง่หรือ ความไม่รู้ ความอยากรู้ อยากพัฒนา ทุก ๆ ครั้ง

ขณะที่คนโง่ จะยอมแพ้ ท้อแท้ ท้อถอย ต่อปัญหาอุปสรรคทั้งปวง ผู้ที่มีโอกาสเรียนแล้วไม่เรียน แม้เข้าห้องเรียนก็ไม่ตั้งใจเรียน เรียนนอกเรื่องของการเรียน คือเรียนไม่เป็น เป็นพวกหนีความฉลาด จึงโง่ดักดาน คือโง่การเรียนรู้ โง่การพัฒนา

ที่น่าสงสาร คือ คนฉลาดที่ทำงาน แก้ปัญหาจนสำเร็จ แต่กลับสร้างความทุกข์ ด้วยการบ่น คิด ต่อว่าคนอื่น ที่ทำให้สำเร็จช้าลง แทนที่จะภาคภูมิใจในตนที่ผ่าน ฟันฝ่าอุปสรรคจนสำเร็จ ได้ช่วยคนอื่นจากความสามารถฉลาดของตน และขอบคุณคนที่ร่วมทำงานในส่วนที่ทำเองไม่ได้จนงานสำเร็จ กลับสร้างบาป ต่อว่า ต่อขาน

ความจริง การทำงานได้สำเร็จ และช่วยคนทำงานด้วยนั้น ได้ผลสองต่อ คือ แสดงถึงความฉลาด ความสามารถ แล้วยังได้บุญที่ได้ช่วยคนอื่น น่าจะมีความความสุข ได้รับความชื่นชมยินดี ขอบคุณ กลับทำให้เป็นบาปคือ ทุกข์ใจ สร้างความไม่ชอบใจ ไม่รู้คุณคนอื่น เพราะบ่น ต่อว่า จนคนอื่นลืมบุญคุณ บุญจึงไม่เกิด เกิดเป็นทุกข์เป็นบาปแทน

ดังนั้น คนฉลาดต้องฉลาดความสามารถ แล้วต้องฉลาดทางใจ จึงได้บุญ คือ สำเร็จในงาน สำราญในชีวิต ภาคภูมิใจในตน และได้รับความชื่นชมยินดี มีสุข

คนฉลาด คือคนที่ใช้ความโง่แก้ความโง่ด้วยการเรียนรู้ พัฒนา สร้างความสามารถ

คนโง่ คือผู้ใช้ความโง่หนีความฉลาด ด้วยการหนีการเรียนรู้ หนีการพัฒนา จึงไม่รู้ ไม่พัฒนา เพราะกลัวโง่ จึงโง่

ผู้ที่ฉลาดความสามารถ ต้องฝึกฉลาดใจ ด้วยการใช้ความสามารถช่วยสร้างความสำเร็จ ช่วยคนอื่น ทีมงาน องค์กรให้สำเร็จ รู้จักความภาคภูมิใจในความสามารถตนในการสร้างความสำเร็จนั้น สร้างความสุข แทนสร้างความทุกข์ สร้างบาป ลืมคุณ แบบว่า ฉลาดความสามารถ แต่โง่ทางใจ โง่ทางอารมณ์ ผลที่ได้คือ ทุกข์ใจ

ทำไม? ไม่ใช้ความฉลาด ความสามารถ สร้างบุญ ด้วยฉลาดทางใจ ฉลาดทางอารมณ์ 

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 14 เมษายน 2555 11:19 แก้ไข: 14 เมษายน 2555 11:19 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 คนธรรมดา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.212.116
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ