นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3990
ความเห็น: 1

เก่ง กับ ฉลาด ต่างกันนะครับ

ความเก่งเป็นความเกินพอดีจึงเก่ง แต่ไม่รู้จักใช้ให้พอดี ก็ไม่มีความสมดุลในชีวิตจึงนำไปสู่ความไม่เป็นสุข ทั้ง ๆ ที่มีดี แต่ความคิดที่ยังไม่ดีพอ

ทั้งความเก่งและความฉลาดถือเป็นความสามารถส่วนตัวของแต่ละคน ที่บางคนมีทั้งสองอย่าง บางคนมีอย่างเดียว หรือบางคนมีอย่างหนึ่งไปบดบังอีกด้านหนึ่ง

  • ความเก่งเป็นลักษณะภายในตัวเอง บอกไมได้ 100% ว่ามาจากพันธุกรรม เพราะบางคนบรรพบุรุษเก่ง แต่ตนเองไม่เก่ง หรือตรงกันข้ามกัน
  • ความเก่งเป็นลักษณะเฉพาะตัว เช่น เรียนเก่ง คุยเก่ง ร้องเพลงเก่ง สมาคมเก่ง จำเก่ง ฯลฯ บางคนก็โชคดีที่เก่งหลาย ๆ ด้าน และความเก่งเป็นลักษณะฝึกได้ยากแสดงว่ามาจากพันธุ์ แต่อาจไม่ได้จากบรรพบุรุษ เรียกว่าเป็นการผสมถูกคู่ยีน

 

ส่วนความฉลาดนั้น เป็นความรอบคอบ รู้จักจังหวะในการใช้ชีวิต การแก้ปัญหา ที่หลาย ๆ คนอาจไม่ได้มีความเก่ง แต่รู้จักการใช้ประโยชน์ เช่น บางคนมีเพื่อเยอะ รู้จักประณีประนอม รู้จักควบคุมอารมณ์ รู้จักผ่อนหนัก เบา ไม่เอาแต่ใจตัว ส่วนหนึ่งมาจากประสบการณ์และสภาพแวดล้อม ที่บางครั้งอยู่ในสภาพที่เสื่อมเสียด้วยซ้ำ เช่น เรียนไม่เก่ง แต่ใจนักเลง มีเพื่อนมาก กล้าได้ กล้าเสีย แต่รู้จักใช้ประโยชน์เหล่านี้มาดำเนินชีวิต เพราะมีบทเรียนชีวิต คิดเอง ตัดสินใจเอง

  • คนเก่งส่วนใหญ่ มักเดินไปตามกรอบและมักถูกเอาใจ จึงมักมีอารมณ์อ่อนไหวเอาแต่ใจตัวเอง ไม่เข้าใจคนอื่น เชื่อมั่นในตัวเองสูงจนฟังใครไม่เป็น ที่นำไปสู่การตัดสินใจที่ไม่ฉลาด
  • คนเก่งมักประสบความสำเร็จในเรื่องส่วนตัว เช่น สำเร็จในการเรียนสูง แต่อาจมีปัญหาในการทำงาน ปัญหาในชีวิต เพราะปรับตัวเองให้เข้าสภาพความจริงไม่ได้ เข้ากับคนอื่นไม่ได้ จึงมีปัญหากับตนเอง เพราะใช้ความเก่งไม่เป็นจึงมักไม่มีความสุขในชีวิตเพราะปล่อยวางไม่เป็น   

คนฉลาดหลายคน มีความสามารถใช้คนแก่งให้ทำงานให้ เรียกว่า รู้จักใช้คนให้ตนประสบความสำเร็จ และมีความสุขจากการรู้จักรักษาความสมดุลในการใช้ชีวิต

บันทึกไว้เป็นข้อคิด เพื่อใครมีอะไร และจะใช้ให้ชีวิตมีความสุข มีประโยชน์ต่อตนอย่างไร หรือใช้บั่นทอนความสุขของตนเอง

  • ความเก่งเป็นความเกินพอดีจึงเก่ง แต่ไม่รู้จักใช้ให้พอดี ก็ไม่มีความสมดุลในชีวิตจึงนำไปสู่ความไม่เป็นสุข ทั้ง ๆ ที่มีดี แต่ความคิดที่ยังไม่ดีพอ 

 

  • เก่ง ดี มีความสามารถ จึงฉลาด คือ สุดยอด
  • ฉลาด ถึงไม่เก่ง สามารถประสบความสุข ความสำเร็จได้
  • เก่ง แต่ใช้ไม่เป็น ใช้ให้เป็นทุกข์ต่อคนอื่น ย่อมเกิดเป็นทุกข์ต่อตน จึงกลายเป็นเก่งแล้วโง่ไป 

 

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 10 เมษายน 2555 18:50 แก้ไข: 10 เมษายน 2555 18:51 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Marky, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อุ๊ย สำคัญตัวผิดอยู่ตั้งนาน...อิอิ ได้ความกระจ่างวันนี้เอง ขอบคุณค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.208.202.194
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ