นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1950
ความเห็น: 0

พหุวัฒนธรรมของการทำงาน

พหุวัฒนธรรมที่ทุกคนต้องเข้าใจ ต้องเจอ ไม่ใช่แค่พิธีกรรม แต่คือชีวิตคน ชีวิตงาน และสังคม หากทุกคนเข้าใจตน เข้าคนอื่น เข้าใจกัน ทุกอย่างย่อมมีความสุข ความเจริญ

เมื่อกลาง มี.ค. 2555 ได้ไปเยี่ยมชมบริษัทไทยในมาเลเซีย เพื่อทำความรู้จักเพื่อทำความร่วมมือในการผลิตบัณฑิตและทำงานร่วมกัน คือ การหาที่/หาโอกาสส่งนักศึกษาที่สนใจไปฝึกปฏิบัติงาน สำหรับผู้ต้องการเตรียมตัวเองในการทำงานในสภาพที่จะเกิดขึ้นในอนาคต คือ ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือ AEC (ASEAN Economic Community) ในปี 2015

 

และความร่วมทางการทำงานทั้งการนำความรู้ที่อาจารย์คณะมีความรู้ ความชำนาญ เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ และโจทย์ปัญหาการทำงานของภาคอุตสาหกรรมเพื่อนำมาศึกษาวิจัยและการวิจัยในสภาพจริง ที่คณะเองไม่มี

 

สิ่งหนึ่งที่เห็นคือ ถึงแม้ AEC ยังไม่เปิด แต่ก็เห็นการผสมของแรงงานที่มาจากหลากที่ ทั้งในอาเซี่ยนและนอกอาเซี่ยน เพราะมีแรงงานมาจากศรีลังกา ปากีสถาน ทั้งนี้การขาดแคลนแรงงานในพื้นที่ หรือมีก็ราคาแพง

มื่อมีคนหลากหลายชาติ หลากหลายภาษา รวมทั้งหลากหลายวัฒนธรรม ซึ่งเป็นสภาพที่คนทำงานต้องเตรียมตัว เตรียมใจในการทำงาน โดยเฉพาะระดับผู้คุมงาน เพื่อทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ประสิทธิภาพ เพราะหากไม่เข้าใจในวัฒนธรรมความเป็นอยู่ จะทำให้เกิดความไม่สบายใจ อึดอัดในการอยู่ การกิน

ดังนั้น คำว่า พหุวัฒนธรรม จึงไม่ใช่แค่รู้จักความหมายของคำ แต่ต้องเข้าใจสภาพที่เกิดขึ้นจริง จะได้จัดการได้อย่างเข้าใจ ต้องเตรียมพร้อมในการจัดการ และต้องนำไปสู่ความเข้าใจซึ่งกันละกัน เช่น บางประเพณีสำหรับคนบางชาติ ศาสนาต้องหยุดไปทำพิธีกรรม จะได้หาคนทดแทน เพื่อไม่ให้ขาดคนทำงาน และต้องอธิบายให้ทุกคนเข้าใจ พร้อมจัดให้ทุกชาติอย่างเท่าเทียมกัน รวมทั้งการกิจกรรมร่วมกัน อะไรเหมาะ อะไรควร แค่จัดอาหารก็ต้องเข้าใจแล้ว

พหุวัฒนธรรมในการทำงาน ผู้ที่เป็นการเจ้าหน้าที่ ฝ่ายบุคคล หรือทรัพยากรมนุษย์ จึงต้องมีข้อมูล ต้องเข้าใจ และจัดการให้ทุกคนสบายใจ เพราะความสบายใจคือ การนำไปสู่ผลของการทำงาน ทั้งประสิทธิภาพ ประสิทธิผล และความเจริญของหน่วยงาน และองค์กร ซึ่งวันนี้ เป็นสภาพที่เกิดขึ้นแล้วและมากขึ้นในอนาคต

นี่คือ พหุวัฒนธรรมที่ทุกคนต้องเข้าใจ ต้องเจอ ไม่ใช่แค่พิธีกรรม แต่คือชีวิตคน ชีวิตงาน และสังคม หากทุกคนเข้าใจตน เข้าใจคนอื่น เข้าใจกัน ทุกอย่างย่อมมีความสุข ความเจริญ

 

พหุวัฒนธรรม จึงสำคัญด้วยประการ ฉะนี้ ที่สำคัญ รู้แล้ว ต้องยอมรับ ปรับใจ ปรับตัวเข้าหากัน และต้องเข้าใจถูก เพราะเข้าใจผิด คือผิดใจกัน   

 

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 08 เมษายน 2555 10:39 แก้ไข: 08 เมษายน 2555 15:03 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 บิวตี้, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.206.238.176
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ