นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 2078
ความเห็น: 1

สวัสดิภาพสัตว์กับงานเกษตรภาคใต้

การที่มีการนำสัตว์ออกจากสวนสัตว์ออกไปแสดงนอกสวนสัตว์ ทำให้มีปัญหากับสัตว์ ทั้งความเครียดจากผู้ชมงาน สภาพอากาศ จนสัตว์ส่วนหนึ่งป่วยและตาย ทำให้ถูกทักท้วงจากองค์กรพิทักษ์สัตวโลกในเรื่องสวัสดิภาพของสัตว์ (Animal Welfare)

เมื่อ 28 มี.ค. 55 คณะทรัพยากรธรรมขาติ ได้ประชุมกรรมการอำนวยการการจัดงานเกษตรภาคใต้ ครั้งที่ 20 ปี 2555 ในระหว่างวันที่ 10 -19 สิงหาคม 2555 ภายใต้หัวข้อ พัฒนาเกษตรไทย ใช้ทรัพยากรอย่างยั่งยืน ซึ่งเป็นหัวข้อที่ใช้ติดต่อกันเป็นปีที่ 3 จากหัวข้อฉลองคณะที่มีอายุจัดตั้ง 35 ปี เมื่อปี 2553 เพื่อเป็นการย้ำค่านิยมของคณะทรัพยากรธรรมชาติ ว่าทุกภารกิจของคณะเพื่อพัฒนาการเกษตรของประเทศและต้องใช้ทรัพยากรให้คุ้มค่าและยั่งยืน ให้สามารถใช้ได้ตลอดต่อเนื่องไป

การจัดงานทุกปี คณะฯจะได้รับความร่วมมือจาก สวนสัตว์สงขลาในการนำสัตว์มาร่วมแสดงในงานให้ผู้มางานได้ชื่นชม แต่จากการที่มีการนำสัตว์ออกจากสวนสัตว์ออกไปแสดงนอกสวนสัตว์ ทำให้มีปัญหากับสัตว์ ทั้งความเครียดจากผู้ชมงาน สภาพอากาศ จนสัตว์ส่วนหนึ่งป่วยและตาย ทำให้ถูกทักท้วงจากองค์กรพิทักษ์สัตวโลกในเรื่องสวัสดิภาพของสัตว์ (Animal Welfare) ทำให้ไม่สามารถนำสัตว์ออกนอกสวนสัตว์ที่ทำให้เกิดปัญหาต่อสวัสดิภาพของสัตว์ อาจนำออกได้ในช่วงเวลาสั้น  ๆ ที่ม่เกิดปัญหาดังกล่าว

พอพูดถึงสวัสดภาพของสัตว์ คงต้องคิดถึงสวัสดิภาพของคนด้วย ที่อาจถูกสัตว์ทำร้ายในกรณีที่เกิดความเครียดซึ่งเคยปรากฎมาแล้วว่า ม้ากัดผู้ชมงานที่ไปจับม้า และสิ่งที่สำคัญอีกอย่าง คือ อาจเกิดติดเชื้อโรคกันและกัน จากสัตว์ไปคนและคนไปยังสัตว์ได้

ก็เป็นอันว่า ในงานเกษตรภาคใต้ปีนี้ และปีต่อ ๆ ไป คงไม่มีสัตว์จากสวนสัตว์มาร่วมแสดงในงาน หรือมาได้เฉพาะเวลาสั้น ๆ บางวันที่ไม่เกิดปัญหาต่อสวัสดิภาพของสัตว์ และอาจปัญหาอื่น ๆ

ผู้ต้องการไปเยียมชมสัตว์ คงต้องไปที่สวนสัตว์สงขลาโดยตรง

จึงบันทึกมาเพื่อทราบ และเข้าใจว่าทำไมจึงไม่มีการแสดงสัตว์จากสวนสัตว์สงขลาในงานเกษตรภาคใต้เหมือนเช่นเคย

 

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 29 มีนาคม 2555 17:58 แก้ไข: 29 มีนาคม 2555 17:58 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Marky, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Our Shangri-La (Recent Activities)
29 March 2012 22:38
#76242

คนรักสัตว์ชอบไปลูบๆ คลำๆ ขยำขยี้สัตว์อย่างสนานสนุกใจ

ไม่ได้คิดถึงว่านี่คือสัตว์ป่า นั่นคือสัตว์เลี้ยง

ยิ่งได้กอดจูบ ลูบคลำยิ่งสบายใจ ได้แสดงออกว่านี่คืออาการรักสัตว์

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.147.211
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ