นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1478
ความเห็น: 0

ตัวบ่งชี้ ชี้ไปไหน

คุณภาพการศึกษาไทย ดูผลการพัฒนาประเทศ จากการประกันคุณภาพมา 10 ปี ว่าเป็นอย่างไร ผลของการกำหนดตัวบ่งชี้

ตัวบ่งชี้ หรือ indicator คือ ตัววัดผลการดำเนินการ ที่มีความสำคัญมากต่อการดำเนินการ เพราะชี้ทางไหน ผลก็ออกมาทางนั้น ที่นำไปสู่ผลดี ผลเสีย ถึงขั้นการล้มละลาย กลายเป็นทาสได้เลยทีเดียว

แน่นอนว่า ตอนคิดที่จะกำหนดตัวบ่งชี้ ทุกคน ทุกองค์กร ต้องการทำให้ดี ต้องการทำให้เด่น ต้องการแสดงคุณภาพ แต่อาจลืมเป้าหมายที่แท้จริง มักเด่นแบบโอ้อวด

มาดูว่า ตัวบ่งชี้แนวไหน นำไปสู่อะไร  น่าจะแบ่งได้ 3 ลักษณะ คือ

  1. ตัวบ่งชี้ที่มุ่งใช้เงินทำงาน ย่อมนำไปสู่การล้มละลาย เพราะทุกอย่างได้มาด้วยการใช้เงิน แต่ไม่เกิดผลตอบแทน ที่คุ้มค่า แล้วอ้างข้าง ๆ คู ๆ ว่ามุ่งคุณค่า
  2. ตัวบ่งชี้ที่เพิ่มภาระงาน เพิ่มการใช้แรง จ้างคนมาทำงาน นำไปสู่ความเป็นทาส คือ ทำแต่งานที่ไม่ใช่ภารกิจหลัก ไม่ใช่นำสู่ผลตอบแทน การเงิน    
  3. ตัวบ่งชี้ที่มุ่งผลตอบแทน คุ้มค่า คุ้มทุน นำไปสู่ความมั่นคง และยั่งยืน เพราะการมุ่งผลตอบแทน ย่อมหมายถึง ประสิทธิผล คือเป็นไปตามเป้าหมาย ความอยู่รอด และประสิทธิภาพ คือ ลดค่าใช้จ่าย หรือเพิ่มรายได้ ลดเวลาการทำงาน ใส่ใจในลูกค้า ผู้รับบริการ พัฒนาองค์กร พัฒนาประเทศ โดยมีเป้าหมาย ทำงานให้ได้เงิน ได้ค่าตอบแทนที่คุ้มค่า ซึ่งคงไม่มีใครทำงานโดยไม่รับค่าตอบแทน 

ปัจจุบันในการบริหารจัดการ มีคำว่า lean คือ การลดสิ่งที่ไม่เกิดมูลค่าออกให้มากที่สุด ทำให้เหมือนคนที่ที่ฟิตร่างกาย ทำให้ร่างกายกระฉับกระเฉง ทำให้ร่างกายเป็นกล้ามเนื้อแทนไขมัน

ณ ปัจจุบัน การประกันคุณภาพการศึกษาไทย มักเห็นตัวบ่งชี้ลักษณะที่ 1 และ 2 ที่ใช้เงินทำงาน เพิ่มภาระงาน วิ่งวุ่นตอนประเมิน เพื่อหวังคะแนน ที่ไม่ตอบสนองต่อการพัฒนาการศึกษา พัฒนาประเทศ พัฒนาสังคม พัฒนาชุมชน เน้นการพัฒนามหาวิทยาลัยและคนมหาวิทยาลัย พยายามนกมหาวิทยาลัยไปเทียบกับคนอื่น จนลืมหน้าที่การพัฒนากำลังคน พัฒนาประเทศ พัฒนาชุมชน ซึ่งจะนำสู่หารล้มละลาย และกลายเป็นทาสงาน

คุณภาพการศึกษาไทย ดูผลการพัฒนาประเทศ จากการประกันคุณภาพมา 10 ปี ว่าเป็นอย่างไร เป็นผลของการกำหนดตัวบ่งชี้ ว่า ล้มละลาย ทาส หรือพัฒนา ใครได้พัฒนา ใช้เงิน ใช้คนทำงาน หรือพัฒนาคนไทย

หมวดหมู่บันทึก: ประกันคุณภาพ ตัวชี้วัด ประเมินผล
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 22 มีนาคม 2555 20:10 แก้ไข: 22 มีนาคม 2555 20:10 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.45.196
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ