นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 1370
ความเห็น: 0

สิ่งที่เห็นไม่ใช่สิ่งที่เป็น ; มุมมองการบริการไวไฟ

สิ่งที่คิด ที่เห็น ไม่เป็นตามที่คาดหวัง

การบริการไวไฟ หรือเครือข่ายไร้สายเป็นสิ่งแสดงถึงความก้าวหน้าหนึ่งของประเทศต่าง ๆ อย่างประเทศไทยเพิ่งมีระบบ 3G บริการไม่นาน ขณะที่หลาย ๆ ประเทศมีมานานแล้ว เช่น ลาว เวียดนาม เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาไปมาเลเซีย เห็นมีบริการ 4G แล้ว

พูดถึงการบริการ ไวไฟ เป็นสิ่งหนึ่งของการบริการ ในโรงแรม ในร้านอาหาร ในร้านกาแฟ และถือเป็นจุดขายหนึ่งของสถานที่เหล่านี้ รวมถึงในระดับเมืองที่ระบุเป็นเมืองไวไฟฟรี (แต่ไม่แน่ใจว่ามีแล้วใช้ได้หรือไม่)

  • เมื่อปี 2553 ไปประเทศอินโดนีเซียในจังหวัดอาเจะห์ ซึ่งเป็นพื้นที่ต่างจังหวัดหนึ่งของอินโดนีเซีย แต่โรงแรมมีการให้บริการไวไฟโดยไม่คิดค่าบริการ และยังเสนอให้บริการโดยไม่ต้องทวงถาม ไม่จำกัดเวลาการใช้
  • โรงแรมในเวียดนามให้บริการไม่คิดค่าบริการเช่นกัน แต่ยังติดที่ระบบที่ไม่สะดวกนัก คือระบบส่งไม่ถึงห้องพัก ต้องมาใช้บริเวณลอบบี้ แต่การบริการต้องสอบถามหรือทดสอบเอง
  • ในไทย โรงแรมส่วนใหญ่มักคิดค่าบริการเป็นชั่วโมง มีบางแห่งไม่คิดค่าบริการแต่อาจจำกัดเวลาการใช้ เช่นวันละ 2 ชั่วโมง
  • ในประเทศมาเลเซีย ที่ดูลักษณะประเทศเจริญกว่าประเทศที่กล่าวมา รวมทั้งมีค่าครองชีพสูงกว่าด้วย (สูงกว่าไทยประมาณ ½-1½ ตัว) ก่อนไปคิดว่า คงมีบริการเครือข่ายไวไฟแบบไม่คิดค่าบริการ แต่ความจริงกลับมีข้อจำกัดมากกว่าประเทศที่กล่าวมา  โดย

1) มีเครือข่ายเฉพาะบางชั้นของโรงแรม            

2) ชั้นที่ไม่มีเครือข่ายต้องมาใช้ที่ล๊อบบี้

 3) ค่าบริการค่อนข้างสูง ชั่วโมงละ 100 บาท แต่หากอัตราเป็นวัน วันละ 300 บาท

 4) เป็นบริการแยกส่วนกับโรงแรมที่จัดแบบไม่ค่อยมีมิตรไมตรีในการบริการ

นี่คือสิ่งที่คิด ที่เห็น ไม่เป็นตามที่คาดหวัง เห็นประเทศที่ดูว่ามีความเจริญอาจไม่เป็นจริงในทุกเรื่อง อย่างการหาซื้อซิมโทรศัพท์ในมาเลเซียก็หาได้ยาก มีแบบบริการค่อนข้างจำกัด  เมื่อเทียบกับประเทศไทยมีขายกันมากมาย รวมทั้งในลาว เวียดนาม

อย่างไรก็ตามก็เป็นข้อมูล เท่าที่ได้มีโอกาสสัมผัส แต่ในมาเลเซียนั้น อยู่ในเขตกัวลาลัมเปอร์ โรงแรมที่พักก็มีแขกหลายชาติ และเป็นโรงแรมขนาดใหญ่พอสมควร

เป็นสิ่งที่เห็น แต่เป็นจริงที่ต่างไป ในมุมหนึ่ง แต่ในสนามบินในมาเลเซีย มีมุมให้บริการไวไฟไม่คิดค่าบริการ จำกัดการใช้ไม่เกิน 2 ชั่วโมง ได้ลองใช้แต่ไม่ถึง 2 ชั่วโมง เพราะระบบค่อนข้างช้า อาจเป็นเพราะมีผู้ใช้จำนวนมาก  

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 20 มีนาคม 2555 19:23 แก้ไข: 21 มีนาคม 2555 19:25 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 บิวตี้, และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.108.191
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ