นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 2098
ความเห็น: 0

แนวทางการพัฒนาค่าทางวิทยาศาสตร์ 1. ฐานความจริงที่ต้องเข้าใจก่อนใช้ให้เกิดค่า

ของจริงต้องมีประโยชน์ เป็นโทษ แก่ทุกคนตามความเป็นจริง เมื่อรู้จริงของความจริง จึงสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้

วิทยาศาสตร์คือความจริง ต้องรู้จริง เข้าใจจริง จึงนำมาใช้ประโยชน์ได้

ปัจจุบันมีคำว่า นวัตกรรม ที่หมายถึงสิ่งใหม่ที่ไม่เหมือนเดิม ซึ่งสิ่งใหม่นี้อาจมีประโยชน์ ไม่มีประโยชน์ และเป็นโทษ เช่น เชื้อโรคใหม่ ยาเสพติดใหม่ สิ่งเสพติดใหม่ เช่น เกมส์ การพนัน  แม้แต่สังคมออนไลน์ที่ใช้จนติด

สิ่งที่เป็นนวัตกรรมที่ดีต้องใช้ประโยชน์ได้ และมีค่า มีคุณค่าที่เป็นมูลค่า

ผู้ที่บอกว่างานบางมีคุณค่า แต่ไม่คิดมูลค่าเป็นผู้ที่คิดผิด คิดสั้น คิดเข้าข้างตัวเอง แม้แต่การวิจัยทางวิทยาศาสตร์พื้นฐาน ก็มีมูลค่าคือค่าใช้จ่ายที่ทำวิจัย แต่หากผลใช้ประโยชน์ไม่ได้ เรียกว่า ไม่คุ้มค่า

การวิจัยทางการศึกษา ทางสังคม หากวิจัยให้ดี ค้นพบข้อเท็จจริงที่เป็นจริง แล้วหาวิธีแก้ที่แท้จริง จะมีมูลค่ามาก เพราะคนที่เข้าใจผิด ติดยึดค่านิยมผิด ทำให้เกิดความขัดแย้งทางความคิด ทางสังคม ที่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ทั้งการป้องกัน สืบสวน สอบสวน เสียเวลา เสียโอกาส ที่เกิดความเสี่ยง คิดเป็นมูลค่ามากมายมหาศาล อีกทั้งกระทบถึงด้านจิตใจ ความมั่นคงในชีวิต ที่ทำให้ลดประสิทธิภาพการทำงาน นี้ก็เป็นมูลค่าทางสังคม ทางการศึกษา

จะเห็นว่า ทุกอย่างต้องอาศัยความจริง แม้แต่ทางสังคม ทางการศึกษาก็เป็นวิทยาศาสตร์ เป็นความจริงของธรรมชาติ ที่นำไปสู่ความคิด เช่นเดียวกับหลักพุทธศาสนา ที่ชี้ให้เห็นความจริง สัจธรรม เกิด แก่ เจ็บ ตายเป็นจริงทางธรรมชาติ  รวมถึงสิ่งที่ติดยึดในสิ่งสมมุติทางอารมณ์ ความรู้สึก ที่หากเข้าใจและรู้จริงก็ไม่เกิดปัญหา

ดังนั้น การทำอะไร ต้องรู้จริงและเข้าใจจริง จะได้ไม่อ้างแบบข้าง ๆ คู ๆ เพื่อเข้าข้างตนเอง ของจริงต้องมีประโยชน์ เป็นโทษ แก่ทุกคนตามความเป็นจริง  เมื่อรู้จริงของความจริง จึงสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้

 

หมวดหมู่บันทึก: วิจัย - วิจัยสถาบัน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 11 มีนาคม 2555 10:06 แก้ไข: 11 มีนาคม 2555 10:06 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา และ Ico24 บิวตี้.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.108.191
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ