นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1391
ความเห็น: 1

ภาคบริการของเวียตนาม

ภาคบริการก็จัดว่าอยู่ในมาตรฐาน โดยเฉพาะบริการด้าน IT มีเครือข่าย 3G สำหรับผู้ซื้อซิมก็สามารถโทรศัพท์ได้สะดวก แต่การค้ายังมีเล่ห์เหลี่ยมกันระดับหนึ่ง ซึ่งสีสันสำหรับนักท่องเที่ยวเช่นคนไทย

เวียตนามกำลังพัฒนาเพิ่มขึ้นตามลำดับ แต่ก็มีวัฒนธรรมบางอย่างที่ยังรักษาไว้ เช่น ห้องน้ำที่ไม่มีประตู แม้แต่ด่านในเวียตนามที่สร้างใหม่ก็ยังคงเป็นแบบเดิม สำหรับในเมืองส่วนใหญ่ดูเรียบร้อยดี

การบริการในโรงแรมมีความทันสมัยไม่ต่างจากไทย ดีกว่าที่มีเครือข่ายไร้สายให้ใช้โดยไม่คิดค่าบริการเพิ่ม ขณะที่โรงแรมในไทยส่วนใหญ่ยังต้องจ่ายค่าบริการการใช้ อย่างไรก็ตาม ในเวียตนามยังติดด้านเทคนิค อย่างระบบเครือข่ายไร้สายพอเข้าห้องพักจะใช้ไม่ได้ ต้องออกมาใช้ในล๊อบบี้ ส่วนการเข้าสังคมออนไลน์ เช่น facebook บางเมืองก็จำกัด บางเมืองก็ให้ใช้ได้ ขึ้นกับแต่ละพื้นที่

 

ในสถานที่ท่องเที่ยว ส่วนใหญ่มีคนขายของมาตื้อลูกค้าในทุกที่ ทั้งร้านกาแฟในบริเวณตลาด จนถึงรถยนต์ มีการลดราคาให้ลูกค้าลงเป็นลำดับ เรียกว่า ขยันทำมาหากิน ที่สำคัญคือคนขายส่วนใหญ่พูดภาษาไทยได้ในการขายให้กับคนไทย รัฐบาลเวียตนามพยายามให้ใช้เงินเวียตนามในการใช้จ่ายในประเทศเพื่อให้คงค่าเงินของประเทศ แต่การซื้อของในตลาดบางแห่งสามารถใช้เงินไทยได้ ยกเว้นในศูนย์การค้าขนาดใหญ่ต้องใช้เงินเวียตนาม

ของที่เป็นงานฝีมือที่สามารถซื้อเป็นของฝาก มีราคาค่อนข้างถูกและต้องมีการต่อรองถึงประมาณเท่าตัว แต่ยังต้องระวังกลโกงของผู้ขาย ด้วย เช่น ถือโอกาสหยิบของไม่เหมือนกันมาให้ในขณะที่ซื้อจำนวนมาก ๆ ที่ไม่ทันได้ตรวจดู  หรือแม้แต่บอกว่าจ่ายเงินไม่ครบในกรณีที่ไปซื้อพร้อม ๆ หลายคน ดังนั้น การซื้อต้องให้เวลาและแยกกันซื้อเป็นคน ๆ ไป และตรวจดูของให้ดี แต่ภาพรวมๆ การซื้อของก็เป็นที่สนุกสนานของคนไทย ยิ่งได้ต่อรองกัน และราคาของไม่แพงก็ไม่เครียดในการซื้อหา แต่ดูแล้ว นักซื้อส่วนใหญ่เป็นคนไทย จึงทำให้คนขายพูดภาษาไทย ทำให้นักช้อปไทยสนุกสนานเพราะสื่อกันได้โดยไม่ผ่านเครื่องคิดเลข ยิ่งสามารถจ่ายเป็นเงินไทย

    

มีอย่างหนึ่ง คือการบริการการถ่ายรูป ที่มีทั้งแอบถ่าย และขอถ่าย เมื่อเวลาไปเที่ยวที่กำลังตั้งท่าถ่ายรูปกัน หรือมีกิจกรรมที่สนุกสนาน จะมีคนมาคอยถ่ายภาพ แล้วก็นำไปอัดเป็นภาพมาตามขายให้ ภาพละ 20 บาท ในกรณีแอบถ่าย จะซื้อหรือไม่ก็ได้ และสามารถต่อรองราคาได้ เพราะหากเจ้าของภาพไม่ซื้อก็ไม่มีใครซื้อ แต่หากเป็นบริการที่ขอให้ถ่ายแต่แรกคงต้องซื้อเพราะยอมให้ถ่าย และส่วนใหญ่จะเป็นเด็ก ๆ ชาวบ้านมาขอให้ช่วย

ภาคบริการในเวียตนามจัดว่าอยู่ในมาตรฐาน โดยเฉพาะบริการด้าน IT มีเครือข่าย 3G สำหรับผู้ซื้อซิมก็สามารถโทรศัพท์ได้สะดวก แต่การค้ายังมีเล่ห์เหลี่ยมกันระดับหนึ่ง ซึ่งสีสันสำหรับนักท่องเที่ยวเช่นคนไทย

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 06 มีนาคม 2555 19:21 แก้ไข: 06 มีนาคม 2555 19:36 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา และ Ico24 บิวตี้.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

มี 3G ซะด้วย! แต่ขอให้ห้องน้ำมีประตูได้มั้ยคร๊า ^__^..

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.172.213
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ