นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 4013
ความเห็น: 0

การเดินทางในอาเซียน ลาว-เวียตนาม-ไทย 2. ลาวสู่เวียตนาม

วันเดินจากไทย จังหวัดนครพนมประมาณ 7.00 น. กว่าจะได้ทานข้าวเที่ยงในเวียตนา ประมาณบ่ายสอง ในระยะทางประมาณ 200 กม.

หลังจากผ่านด่านไทย-ลาว แล้ว http://share.psu.ac.th/blog/fnr-devolop/22848 จึงเดินทางในประเทศลาว สภาพทั่วไปของลาวดูค่อนข้างแห้งแล้ง ดังภาพ ยังมีสภาพเป็นชนบท ถนนมีสองเลน มีรถวิ่งบ้างและเป็นรถกระบะโตโยต้า ไฮลักษ์

ถึงสภาพจะดูเป็นชนบทแต่เกือบทุกบ้านมีจานดาวเทียมขนาดใหญ่ เส้นผ่าศูนย์กลางเมตรกว่า ๆ

     

 

 

ในลาวมีแหล่งน้ำจำนวนมากแต่สภาพก็ยังแห้งแล้งกว่าภาคอีสานของไทย และทางรัฐบาลลาวกำลังให้สัมปทานสร้างเขื่อนเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าขายให้ไทย และเวียตนาม โดยให้สัมปทานระยะหนึ่ง เมื่อหมดอายุสัมปทานก็จะเป็นของลาว โดยตั้งเป้าให้มีเขื่อนจำนวน 30 แห่ง ตอนนี้ทางประเทศจีนได้สัมปทานไปแล้ว 10 แห่ง ที่เหลือข่าวว่าเป็นนักลงทุนจากไทย

 พื้นที่ในลาวส่วนใหญ่เป็นพิ้นที่ราบ แต่พอไกล้ถึงประเทศเวียตนามเริ่มขึ้นเขาสูง ด่านลาวช่วงเข้าเวียตนามกำลังก่อสร้าง เริ่มใช้งานบางส่วน แต่ยังมีส่วนของเดิมอยู่ มีรถขนส่งสินค้าเข้าออกพอสมควร เข้าใจว่าน่าจะเป็นการส่งสินค้าระหว่างไทย-เวียตนาม

          

 สำหรับด่านเวียตนามได้สร้างเสร็จและใช้งานแล้ว และเห็นเป็นสภาพตึก อาคารมากกว่าในลาว แต่ก็ยังใช้เวลาตรวจเอกสารนานประมาณชั่วโมง เห็นอาคารในเวียตนามทาสีเหลืองเป็นสัญลักษณ์ว่าเป็น หน่วยงานราชการ รวมถึงโรงเรียน

การเข้าห้องน้ำในลาวเนื่องจากด่านยังไม่เสร็จจึงมีห้องน้ำจำนวนน้อย สุภาพบุรุษจึงใช้ห้องน้ำพื้นที่สองพันไร่ฟรี แต่เข้าด่านเวียตนามมีห้องน้ำทันสมัย แต่เป็นห้องน้ำแค่กั้นเป็นช่อง ๆ ไม่มีประตู ของห้องน้ำแต่ละห้อง และต้องจ่ายค่าใช้ เป็นเงินเวียตนาม 2,000 ด่อง คิดเป็นไทยประมาณ 3-4 บาท แต่หากจ่ายเป็นเงินบาท จะคิด 20  บาท

      

สภาพพื้นที่ของเวียตนามในช่วงนี้เป็นภูเขาสูง อากาศเย็นชุ่มชื้น ซึ่งต่างกับลาวมาก เนื่องจากมีแนวเขากั้นระห่างสองประเทศนี้ตลอด และประเทศเวียตนามเองก็เป็นแนวรับของลมและพายุจากทะเลจีนใต้ขึ้นฝั่ง และถูกแนวเขากั้นทำให้ลาวมีสภาพแห้งแล้ง 

 จะเห็นภูเขาในเวียตนามหลายแห่งไม่มีต้นไม้ใหญ่ขึ้นเป็นสภาพหญ้าเหมือนเขาหัวโล้น เกิดจากสมัยสงครามที่อเมริกาโปรยฝนเหลืองหรือฝนกรด เพื่อทำลายป่าให้เห็นคนเวียตนามที่อยู่ในป่า ที่ยังเหลือสารตกค้างที่ต้นไม่ใหญ่ยังขึ้นไม่ได้

     

           

วันเดินจากไทย จังหวัดนครพนมประมาณ 7.00 น. กว่าจะได้ทานข้าวเที่ยงในเวียตนา ประมาณบ่ายสอง ในระยะทางประมาณ 200 กม. ติดด่านสี่ด่าน ไทย-ลาว ลาว-เวียตนาม ถนนสองเลน ทางบนเขา และการจำกัดความเร็วทั้งลาวและเวียตนาม

หากเป็นในไทยระยะทางเท่านี้จะใช้เวลาประมาณ 2 ชม. กว่า เท่านั้น ไม่ทราบว่า เปิดเสรีอาเซี่ยนแล้วจะสะดวกรวดเร็วกว่านี้หรือไม่    

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 05 มีนาคม 2555 18:20 แก้ไข: 05 มีนาคม 2555 18:20 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา และ Ico24 บิวตี้.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.208.202.194
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ