นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 3669
ความเห็น: 1

ค่านิยมคนเวียดนามทุกต้องทำงาน

ค่านิยมการทำงาน นอกจากทำให้มีค่ามีประโยชน์ เป็นต้นแบบที่ดี ยังเป็นการออกกำลังกาย ทำให้ร่างกายแข็งแรง มีสุขภาพดี การปลูกผัก ปลูกพืช เลี้ยงสัตว์แบบธรรมชาติยังช่วยให้มีจิตใจดี จิตใจสดชื่น ใช้ทรัพยากรให้คุ้มค่า บำรุงรักษาสภาพแวดล้อม

คงเคยได้ยินว่าคนเวียดนามเป็นคนขยัน โดยมีค่านิยมว่า ทุกคนต้องทำงานจึงมีค่า

ดังนั้น คนเวียดนามทุกเพศทุกวัย ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ ต้องทำตัวให้มีประโยชน์ งานในที่นี้อาจไม่ใช่งานประจำเท่านั้น แต่เป็นงานทุกอย่าง งานเล็กงานน้อยในบ้าน ปลูกผัก ทำโน่นนี่ การมีค่านิยมเช่นนี้ทั้งคนเฒ่า คนแก่ ผู้สูงอายุ และวัยทำงาน จึงเป็นแบบอย่างแก่เด็กคนรุนใหม่ไปในตัว

นอกจากการทำงานแล้ว ยังใช้ทุกพื้นที่ให้มีค่า ปลูกผัก หญ้า ไว้รับประทาน เหลือนำไปเลี้ยงสัตว์ ทำให้ทุกบ้านในชนบทจึงมีวัว ควาย ไก่ แพะ เลี้ยงกัน เพื่อให้กินเศษพืชผักที่เหลือ รวมถึงหญ้าที่เป็นวัชพืชที่ถาก ถอนทิ้งด้วย และเมื่อสัตว์โตก็ใช้เป็นอาหาร หรือจำหน่ายได้เงินแทนที่จะเสียเงินในการกำจัดต้นพืชและทำลายเศษพืชที่เป็นปัญหา

ค่านิยมการทำงาน นอกจากทำตนให้มีค่ามีประโยชน์ เป็นต้นแบบที่ดี ยังเป็นการออกกำลังกาย ทำให้ร่างกายแข็งแรง มีสุขภาพดี

การปลูกผัก ปลูกพืช เลี้ยงสัตว์แบบธรรมชาติยังช่วยให้มีจิตใจดี จิตใจสดชื่น ใช้ทรัพยากรให้คุ้มค่า บำรุงรักษาสภาพแวดล้อม จึงเป็นประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อม และมนุษย์

พูดถึง การใช้ประโยชน์จากวัชพืชมาเลี้ยงสัตว์ ในการจัดการสถานีวิจัยของคณะทรัพยากรธรรมชาติ เมื่อ 5-6 ปีก่อน ในสวนยางพารา ปาล์มน้ำมัน ไม้ผล และพื้นที่ต่าง ๆ ของสถานี ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการตัดหญ้า กำจัดวัชพืช จำนวนมาก ท่านรองฯทวีศักดิ์ รองคณบดีฝ่ายพัฒนา ได้ปรับเปลี่ยนจากการตัดหญ้าด้วยการนำวัวพื้นเมืองมาเลี้ยงโดยปล่อยให้แทะเล็มหญ้าหมุนเวียนไป ซึ่งช่วยประหยัดนำ้มัน ลดภาระการตัดหญ้า ได้ฝูงวัวพื้นเมืองเมื่อโตขึ้นก็จำหน่ายไปเป็นเงิน ซึ่งเป็นการลดการใช้พลังงานโลก รักษาสิ่งแวดล้อม และเป็นการจัดการจากภาระมาเป็นสร้างประโยชน์ ลดค่าใช้จ่าย เพิ่มรายได้

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 03 มีนาคม 2555 10:37 แก้ไข: 03 มีนาคม 2555 13:17 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 anni, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อ่านแล้วอยากมีวัวเลี้ยงกับเขาบ้างจัง แต่คงสงสารมันตอนที่จะโดนขายอ่ะค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.228.220.31
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ