นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 2795
ความเห็น: 1

การเดินทางในอาเซียน ลาว-เวียตนาม-ไทย 1. เริ่มออกเดินทางไทย-ลาว

การเดินทางในประเทศอาเซียนยังไม่ราบรื่น ใช้เวลาในการเดินทางค่อนข้างมาก รวมทั้งต้องมีการปรับสถานการณ์ตลอดเวลา

เมื่อ 25-28 ก.พ. 2555 ได้มีเดินทางไปดูงานที่ประเทศเวียตนาม ของสภาคณบดีสาขาการเกษตร เป็นการเดินทางโดยรถยนต์ จากจังหวัดนครพนม ผ่านประเทศลาว ไปยังประเทศเวียตนาม

 

เหตุที่ต้องการเดินทางโดยรถยนต์ เพราะต้องการเห็นสภาพภูมิประเทศและการเกษตร การเดินทางครั้งนี้เป็นการเดินทางผ่านสะพานมิตรภาพไทย-ลาวแห่งที่ 3 ที่จังหวัดนครพนมผ่านด่านท่าแขก แขวงคำม่วนของลาวซึ่งเป็นเส้นทางใหม่ เส้นทางหมายเลข 8 ของลาว เข้าประเทศเวียตนามที่จังหวัด QUANG BINH บริเวณตอนกลางของประเทศเวียตนาม

 

การเดินทางครั้งนี้ ได้ประสบการณ์หลายอย่าง ที่ทำให้รู้ว่าการเดินทางในประเทศอาเซียนยังไม่ราบรื่น ใช้เวลาในการเดินทางค่อนข้างมาก รวมทั้งต้องมีการปรับสถานการณ์ตลอดเวลา ทั้ง ๆ ที่ใช้บริการของบริษัททัวร์ในการเดินทาง

เริ่มออกเดินทางจากนครพนมตั้งแต่เช้า ประมาณ 7.00 น. เพราะด่านที่นครพนมเปิดเวลา 7.00 น. ทางบริษัทรวบรวมหนังสือเดินทางให้เจ้าหน้าที่ล่วงหน้า แต่พอเดินทางจริงมาถึงด่านเจ้าหน้าที่ยังไม่พร้อมทำงาน คงเป็นเพราะเป็นด่านใหม่ ที่สะพานเพิ่งเปิดเมื่อวันที่ 11 พ.ย. 2011 นี้เอง โดยงบประมาณของไทยรวมถึงตัวสำนักงานด่านของลาวด้วย และยังมีการเดินทางผ่านด่านนี้น้อยมาก ทำให้ต้องรอประมาณครึ่งชั่วโมง เริ่มออกเดินทางก็เริ่มเสียเวลาโดยไม่คาดคิด

หลังจากผ่านด่านไทย ก็ไปเข้าด่านท่าแขกของลาว ทางทัวร์ก็ทำแบบส่งหนังสือเดินทางเป็นกลุ่ม แต่ทางด่านลาวให้มาแยกถือหนังสือเดินทางของแต่ละคนเดินผ่านให้เจ้าหน้าที่ตรวจเป็นรายคน ทำให้เสียเวลาอีก โดยสรุปออกจากนครพนมประมาณ 7.00 น. เดินทางมาที่ด่านไทยใช้เวลาประมาณ 30 นาที  กว่าจะออกจากด่านได้ทั้งไทยและลาวเวลาประมาณ 9.30 น. มีกลุ่มเดินทาง 2 กลุ่ม ใช้เวลาผ่านด่าน 2 ประเทศประมาณ 2 ชั่วโมง หากเทียบกับด่านสะเดา ไทย-มาเลเซีย ก็ใช้เวลาต่างกันมากมาย

พูดถึงด่านไทย เข้าห้องน้ำไม่ต้องเสียค่าใช้ แต่พอเข้าไปด่านลาวเข้าห้องน้ำต้องจ่ายค่าใช้ทันที นี่คือสิ่งที่ต่างกัน การใช้ห้องน้ำทั้งประเทศลาว และเวียตนาม ต้องจ่ายค่าใช้ห้องน้ำ ประมาณ 5-6 บาทหากใช้เงินลาวหรือเวียตนาม แต่หากจ่ายเป็นเงินไทยต้องจ่าย 20 บาท หากคิดไม่ทันและไม่ได้แลกเงินไว้ต้องจ่ายแพงหน่อย อัตราแลกเงิน ไทย-ลาว 1 บาทประมาณ 2,500 กิบ และเงินเวียตนามประมาณ 650-700 ด่อง อย่างไปแลกที่ร้านค้าที่ด่านเข้าประเทศเวียตนามแลกได้ 670 ด่อง

หมวดหมู่บันทึก: ประวัติศาสตร์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 กุมภาพันธ์ 2555 19:11 แก้ไข: 03 มีนาคม 2555 17:38 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 anni, Ico24 pom, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ค่าห้องน้ำแพงจังค่ะ ^^..

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.107.166
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ