นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2123
ความเห็น: 0

เป็นระบบ มีระเบียบ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้

การเรียงข้อมูลเป็นหมวดหมู่ การเรียงลำดับตัวอักษร ทำให้ดูง่าย ทำงานง่าย ตรวจสอบง่าย ไม่หลงลืม เพื่อประสิทธิภาพการทำงานร่วมกัน

ช่วง 4- 5 วันที่ผ่านมา ต้องเร่งพิจารณาผลการประเมินบุคคลากร ปรับค่าตอบแทน/เงินเดือน เนื่องจากต้องไปราชการในช่วงปลายสัปดาห์นี้และสัปดาห์หน้า ไม่ต้องการให้เกิดปัญหากับบุคลากร และจะมอบท่านอื่นทำแทนก็เกรงจะเป็นภาระมากไป

การประเมินในคณะ ได้แยกการพิจารณาเป็นภาควิชาและกลุ่มการปฏิบัติงานหลายชุด ซึ่งแต่ละชุดมีระดับการพิจารณาแตกต่างกัน เมื่อนำมารวมกันทั้งหมด ต้องนำมาปรับผลให้ใกล้เคียงกัน 

สิ่งที่พบ นอกจากความแตกต่างของระดับการให้คะแนน ผลการประเมินของแต่ละชุด ยังมีเรื่อง

  • การจัดระบบข้อมูลให้เป็นระเบียบ ได้แก่ การเรียงชื่อบุคลากรตามตัวอักษร รวมทั้ง ชื่อภาควิชา หน่วยงาน
  • การแยกกลุ่มบุคคล เช่น รปภ. พขร. คนสวน เจ้าหน้าที่ ของข้อมูลทั้งหมด โดยเฉพาะการเลื่อนขั้นระบบเดิมที่เลื่อนแบบเป็นขั้น และมีโควต้า ที่ต้องย้อนกลับไปดูประวัติ ความถี่
  • ารให้ข้อมูลให้ชัดเจน กรอบเงิน แหล่งเงิน ข้อกำหนดแต่ละกลุ่มแทรกไว้ที่ทำงาน เพื่อไปต้องเปิดไป มา เพราะปัจจุบันมีบุคลากรหลายกลุ่ม ทั้งข้าราชการ  พนักงานราชการ พนักงานเงินรายได้ ลูกจ้างประจำ ลูกจ้างเงินรายได้ อีกทั้งยังการปรับระเบียบข้อกำหนดต่าง ๆ
  • ข้อมูลเฉพาะอื่น ๆ  ผู้มีตำแหน่งหน้าที่เฉพาะ ผู้มีผลงานดีเด่น ได้รับรางวัล

ความจริง เรื่องนี้เป็นงานประจำที่ต้องทำ ทุกปี เดี๋ยวนี้ต้องทำทุก 6 เดือน จึงควรทำเป็นต้นร่างระบบไว้โดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ ซึ่งเห็นเจ้าหน้าที่ทำได้ดีแล้ว เพียงทำให้เป็นระบบและมีระเบียบ  เมื่อถึงเวลาก็ปรับข้อมูลให้สอดคล้องระเบียบในขณะนั้น และปรับข้อมูลให้เป็นปัจจบัน เพราะมีทั้งคนเข้า คนออกทุกครั้ง

 

การทำทุกอย่างเป็นระบบ มีระเบียบ จะช่วยทำงานได้ง่าย สะดวก รวดเร็วขึ้น ไม่ติดขัด ส่งกลับ ไปมา ที่สะท้อนประสิทธิภาพการทำงาน

และฝากนำไปใช้กับทุกเรื่อง การเรียงข้อมูลเป็นหมวดหมู่ การเรียงลำดับตัวอักษร  ทำให้ดูง่าย ทำงานง่าย ตรวจสอบง่าย ไม่หลงลืม เพื่อประสิทธิภาพการทำงานร่วมกัน   

 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 21 กุมภาพันธ์ 2555 19:30 แก้ไข: 21 กุมภาพันธ์ 2555 19:30 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Monly, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.61.235
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ