นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 1680
ความเห็น: 0

พิมพ์เอกสาร ใส่ใจอีกนิด เพื่อประสิทธิภาพงานและทันสมัย

การใส่หน้า/จำนวนหน้าเอกสารเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และระบ email address เพื่อใช้ติดต่อสื่อสาร

ได้ตรวจงานนักศึกษา บ่อยครั้ง ทำให้ยากในการตรวจ เพราะการจัดพิมพ์โดยไม่ใส่หน้าเอกสาร ทำให้ระบุไม่ได้ว่า ให้ดูหน้าไหน แก้หน้าไหน ทำให้ต้องเขียนหน้าให้เอง

ความจริงก็ไม่ใช่เฉพาะงานนักศึกษา เท่านั้น บ่อยครั้งที่เจอในงานประจำ โดยเฉพาะเอกสารประกอบการประชุม ที่มีจำนวนมากหลายหน้า การไม่ใส่หน้าไว้ ทำให้ที่ประชุมตามกันไม่ทัน

การใส่หน้าเอกสารปัจจุบันที่พิมพ์ด้วยคอมพิวเตอร์ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงตามคำสั่ง และจะให้ดียิ่งขึ้นถ้าระบุจำนวนหน้าทั้งหมดของเอกสารนั้น ๆ ด้วย จะช่วยตรวจสอบว่า เอกสารนั้น ๆ มีความครบถ้วนหรือไม่ ที่จริงตามระเบียบสารบรรณ ต้องมีการพิมพ์เลขหน้า พร้อมข้อความของหน้าต่อไปด้วย หรือ หากเป็นเอกสารสำคัญ เช่น สัญญา ก็ต้องระบุจำนวนหน้า เพื่อความครบถ้วนและป้องกันไม่ให้สอดแทรกเอกสารได้

จึงขอให้ผู้มีหน้าที่พิมพ์เอกสารถือเป็นส่วนหนึ่งที่ต้องทำเมื่อพิมพ์เอกสาร คือให้ใส่หน้าเอกสารและจำนวนหน้าทั้งหมดด้วย โดยใส่หน้าที่/จำนวนหน้า

 

อีกเรื่องที่ขอฝากในการพิมพ์หนังสือในยุค IT ทั้งจดหมาย ทั้งบันทึก คือ การระบุ email address ไว้ด้วย เพราะจะช่วยให้ติดต่อสื่อสารกันได้เร็วขึ้น โดยระบุ email หน่วยงานเจ้าของเรื่อง หรือ หากเป็นเรื่องตรงของผู้บริหารที่ผ่านเลขานุการ ก็ระบุเป็น email ของเลขานุการ

เพื่อเป้าหมายในการติดต่อกลับ/สอบถามรายละเอียดได้รวดเร็วขึ้น  และหากเป็นคนรุ่นใหม่ อาจต้องชื่อ facebook ด้วยซ้ำไป เพราะคนรุ่นใหม่จะติดต่อกันทางนี้มากกว่าทาง email  ซึ่งสามารถทันทีทันควัน หรือรอไม่เกินวัน  

การใส่เลขที่หน้า/จำนวนหน้าเอกสารเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และระบ email  address เพื่อใช้ติดต่อสื่อสาร ตามยุคสมัยที่เปลี่ยนไปให้ทัน เพื่อการแข่งขันเข้าถึงลูกค้า  ต้องรู้ว่า ลูกค้าสะดวกติดต่อผ่านทางใด

  

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 19 กุมภาพันธ์ 2555 18:31 แก้ไข: 19 กุมภาพันธ์ 2555 18:31 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 nui, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.204.55.168
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ