นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3323
ความเห็น: 0

ทำงานอย่างมีอารมณ์ อย่าใช้อารมณ์ทำงาน

การทำงานให้สำเร็จต้องอารมณ์งานนำ อย่าใช้อารมณ์คนนำ

อารมณ์ หมายถึงสภาวะจิตใจ ความรู้สึก ซึ่งมีทั้งด้านร้าย ด้านดี ด้านลบ ด้านบวก 

การทำงานอย่างมีอารมณ์ กับการทำงานอย่างใช้อารมณ์ เป็นสภาพการใช้อารมณ์ทำงานที่ต่างกันคนละด้านและได้ผลต่างกันคนละด้านเช่นกัน

 

  • การทำงานอย่างมีอารมณ์เป็นปรับอารมณ์ให้สอดคล้องกับการทำงาน อย่างการเขียนบันทึกก็ต้องมีอารมณ์จึงเขียนได้ดี 

 

  •  การมีอารมณ์ในการทำงานเป็นการปรับความรู้สึกให้สอดคล้องกับบทบาทเช่นเดียวกับนักแสดง ซึ่งจะทำได้ดี ต้องยึดเป้าหมายของความสำเร็จของงาน เพื่อควบคุมสติไม่ให้อารมณ์ออกนอกเส้นทาง  เช่น อารมณ์เสียกับเพื่อร่วมงาน เครื่องมือ อุปกรณ์ บรรยากาศ และสภาพที่แก้ไม่ได้ หรือไม่นำไปสู่ความสำเร็จ

 

ส่วนการใช้อารมณ์ในการทำงาน เป็นการทำงานที่ไม่ยึดเป้าหมายของความสำเร็จ ใช้อารมณ์ควบคุมการทำงาน การแสดงออก ทำให้ตั้งเป้าหมายผิด เช่น

- ต้องการแสดงความเก่งของตนเพื่อข่มผู้อื่น แทนเอาความเก่งมาใช้ให้เกิดความสำเร็จ เกิดประโยชน์

- อย่างการสอน แทนที่จะพัฒนาคนทุกคน ยิ่งผู้เรียนไม่เก่ง หากเป็นคนเก่งต้องสามารถทำให้ผู้เรียนเก่งให้ได้ ไม่ใช่ใช้อารมณ์ดุด่า ตำหนิโน่นนี่ เพราะผู้สอนคือผู้มีหน้าที่พัฒนาผู้เรียนทุกคนให้พร้อม มีความรู้ ความสามารถในการทำงานได้  หากมีปัญหาต้องคิดหาวิธี ไม่ใช่ไปโทษผู้เรียน

 

จงทำงานอย่างมีอารมณ์ จะมีอารมณ์ดี มีความสุขในการทำงาน ทำให้งานสำเร็จ และมีสภาพการทำงานที่เป็นสุข เรียกว่า ใช้อารมณ์งานนำคนทำงาน

การใช้อารมณ์ทำงาน จะมีอารมณ์พลุ่งพล่าน อารมณ์ร้อน อารมณ์เสีย มีสภาพการทำงานไม่เป็นสุข และทำงานเสร็จมากกว่าสำเร็จ เรียกว่า เป็นการทำงานแบบใช้อารมณ์คนนำ

 

การทำงานอย่างมีอารมณ์ที่ดี จะสร้างความสุขให้ทั้งตนและเพื่อนร่วมงาน ทำให้งานสำเร็จด้วยดี ยิ่งเป็นความรู้ ความสามารถที่นำไปช่วยการทำงานของทุกคน จึงได้รับว่าเป็นคนเก่ง มีความรู้ ความสามารถ หากใช้อารมณ์ทำงาน จะได้ผลตรงข้าม ถึงจะเก่งก็ไม่มีใครยอมรับอย่างจริงใจ สบายใจ สุขใจ

การทำงานอย่างมีอารมณ์ ต้องหมั่นฝึก ทั้งหาความรู้ หาวิธี ต้องปรับอารมณ์เราก่อน ตอบคำถามเป้าหมายความสำเร็จไว้เสมอ  เพราะทำได้ จะเก่งตน เก่งงาน และเก่งคน และเก่งคน ย่อมไปสู่การทำงานสำเร็จ ไม่ใช่แค่งานเสร็จ ซึ่งเป็นเป็นผลให้ได้รับการยอมรับว่า เป็นคนเก่ง คือเก่งตน   

การทำงานให้สำเร็จต้องอารมณ์งานนำ อย่าใช้อารมณ์คนนำ

Sections: พัฒนางานประจำ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 16 Febuary 2012 18:29 Modified: 16 Febuary 2012 18:29 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Monly, Ico24 Our Shangri-La, and 7 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.144.31
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ