นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3051
ความเห็น: 1

ปาล์มน้ำมันพันธุ์ทรัพย์ ม.อ.1 ผลงานวิจัยเพื่อพัฒนาชุมชน ประเทศชาติ

ชาวคณะทรัพยากรธรรมชาติ จะร่วมกันมุ่งมั่นวิจัยเพื่อประเทศชาติ ตามค่านิยมและเป้าหมาย วิสัยทัศน์ของเราชาวคณะทรัพยากรธรรมชาติ

 เช้านี้ 9 ก.พ. 2555 ผศ.ดร.ไชยวรรณ ได้นำหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น สมาร์ทนิวส์ ที่มีข่าว  "ปาล์มน้ำมัน ทรัพย์ ม.อ.1 คว้ารางวัลยอดเยี่ยม ผลงานวิจัยที่มีประโยชน์ต่อชุมชน ประจำปี 2554 ของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์"

 

ซึ่งในท้ายข่าว ศ.ดร.นพ.วีระศักดิ์ จงสู่วิวัฒน์วงศ์ กล่าวว่า ไม่ยากให้นักวิจัยยึดติดกับรางวัล แต่อยากให้สร้างสรรค์ผลงานดี ๆ เพื่อสร้างประโยชน์ให้กับชุมชน สังคม และประเทศชาติ ซึ่งสอดคล้องกับเป้าหมาย นิยมของคนคณะทรัพยากรธรรมชาติ ที่ปฏิบัติภารกิจและพัฒนาคณะมุ่งเน้น “พัฒนาเกษตรไทย ใช้ทรัพยากรอย่างยั่งยืน” และวิสัยทัศน์การวิจัยของคณะ วิจัยและสร้างองค์ความรู้เพื่อพัฒนาประเทศ และผลิตบัณฑิตคุณภาพสากล ในสาขาการเกษตรและการจัดการทรัพยากรธรรมชาติ” 

 

ปาล์มน้ำมัน พันธุ์ทรัพย์ ม.อ.1 เป็นผลงานการวิจัยของ รศ.ดร. ธีระ เอกสมธราเมษฐ์ และทีมงาน ที่ต้องใช้ความพยายาม ความอดทน ในการปรับปรุงพันธุ์ ทั้งการศึกษาพันธุกรรม การผสมพันธุ์ การคัดเลือกพันธุ์ การทดสอบพันธุ์ ที่ต้องเวลานาน เนื่องจากปาล์มน้ำมันเป็นพืชยืนต้น อายุยาว ที่กว่าจะพิสูจน์ผลแต่ละขั้นตอนต้องศึกษาให้แน่ใจว่าเป็นพันธุ์ที่ดี หากเทียบกับพืชล้มลุกอย่างข้าวโพด ซึ่งมีอายุการผลิตประมาณ 4 เดือน การปรับปรุงต้องใช้เวลาประมาณ อย่างน้อย 5-6 ปี

 

ขอแสดงความยินดีกับนักวิจัยกับรางวัลที่ได้ และขอบคุณในความมุ่งมั่น อดทน พยายาม เพื่อประเทศชาติ และชาวคณะทรัพยากรธรรมชาติ จะร่วมกันมุ่งมั่นวิจัยเพื่อประเทศชาติ ตามค่านิยมและเป้าหมาย วิสัยทัศน์ของเราชาวคณะทรัพยากรธรรมชาติ 

หมวดหมู่บันทึก: วิจัย - วิจัยสถาบัน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 09 กุมภาพันธ์ 2555 09:16 แก้ไข: 10 กุมภาพันธ์ 2555 11:41 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ Ico24 บิวตี้.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Monly (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
11 กุมภาพันธ์ 2555 14:26
#75067

                                           

รองศาสตราจารย์ ดร.ธีระ เอกสมทราเมษฐ์   อาจารย์ประจำภาควิชาพืชศาสตร์  คณะทรัพยากรธรรมชาติ

 

แนะนำเว็บไซต์  "สถานวิจัยพืชกรรมปาล์มน้ำมัน"

 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.191.31
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ