นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 1926
ความเห็น: 1

เริ่มปี 2555 ฝนทำเสียว

หาดใหญ่และภาคใต้ตอนล่างฝนตกข้ามปี

เคาท์ดาวน์ ปี 2555 ที่หาดใหญ่ รวมถึงภาคใต้ตอนล่างหลายจังหวัด ทำเอาเสียวไปตาม ๆ กัน เพราะมีฝนตกข้ามปี ตั้งแต่วันที่ 31 ธ.ค. 2554 โดยเฉพาะกลางคืนจนถึงขึ้นปีใหม่ ที่ฝนตกหนักต่อเนื่องถึงประมาณเที่ยงวันที่ 1 ม.ค. 2555

ที่บ้านถึงแม้อยู่ใน ม.อ. ก็อยู่ริมอ่างน้ำศรีตรัง ที่ต่ำสุด เมื่อฝนตกต่อเนื่อง น้ำระบายไม่ทัน ในจากเขาคอหงส์และในหมู่บ้านจะไหลมารวมกันก่อนลงอ่างน้ำ ที่มีน้ำเต็มแล้วจึงเอ่อล้นรอบบ้าน ทำให้เกิดปัญหาใช้ห้องน้ำไม่ได้เพราะชักโครกไม่ลง

คืนวันที่ 31 ธ.ค. 54 ต่อ 1 ม.ค.55 เป็นปีใหม่ปีแรกตั้งแต่มาอยู่หาดใหญ่ตั้งแต่ปี 2519 ที่มีฝนตกติดต่อกันข้ามปีตั้งแต่กลางคืน เช้า ถึงประมาณเที่ยงวัน

ยังดีที่ถึงฝนจะตกต่อเนื่องกัน ยังมีบางช่วงที่ฝนเบาบางลง ทำให้น้ำได้ระบายไปบ้าง อย่างเมื่อคืน 31 ธ.ค.54 เวลาประมาณ 4 ทุ่ม  มีฝนหนักต่อกัน 2-3 ชั่วโมง ก็ทำให้น้ำเอ่อโรงรถ 8-10 ซม. ทำให้ต้องมาใช้ห้องน้ำที่คณะแทน และหลังเที่ยงคืนฝนตกต่อเนื่องกันจนถึงเช้า ทำให้ต้องตื่นมาดูระดับน้ำเป็นระยะ ๆ 

ช่วงเช้าวันที่ 1 ม.ค. 55 บนสื่อออนไลน์ facebook ก็มีการส่งข้อความว่า เทศบาลหาดใหญ่ ชักธงเหลืองเตือนให้เก็บข้าวของขึ้นที่สูง และหลายท่านไปภาพ ทั้งใน ม.อ. สามแยกคอหงส์ หน้าค่ายเสนาณรงค์ ทุ่งลง คลองหวะ  บ้านพรุ  และมีผู้คนนำรถยนต์มาจอดใน ม.อ. จำนวนหลายคัน

  • เปิดปีใหม่ 2555 ฝนทำเอาเสียวไปตาม ๆ กัน ยังดีที่ช่วงบ่าย ฝนได้หยุดไปแล้ว จากสภาพอากาศของกรมอุตุนิยมวิทยา คงไม่มีฝนตกให้เสียวอีกในช่วงนี้
  • หลายท่าน หลายบ้านคงได้ขนย้ายของกันเหนื่อย ถือว่าได้ออกกำลังวันปีใหม่แล้วกัน ยังดีที่ฝนหยุดไปและน้ำไม่ท่วม เหนื่อยหน่อยคงไม่เป็นไร   
  • นอกจากฝนตก ยังมีผลกระทบที่โรงอาหารโรงพยาบาล ม.อ. ด้วย ที่ร้านอาหารหยุดไปหลายร้าน ทำให้อาหารหลายร้านขายหมดไป เร็วขึ้น  ประมาณบ่ายโมง เหลือก๊วยเตี๋ยวอยู่ร้านเดียว

เช้าตรู่วันที่ 1 ม.ค. 2555 นอกจากฝนตกหนักในภาคใต้ตอนล่าง ยังมีแผ่นดินไหวเกิดขึ้นในมหาสมุทรอินเดีย ขนาด 4.6 ริกเตอร์ เมื่อเวลา 05.19 น. ด้วย เพียงแต่ไม่แรงจนเกิดปัญหา

ทั้งหมดถือว่าโชคดีที่แค่พอให้เสียว ๆ กันไป หวังว่าคงไม่มีอะไรที่จนเป็นปัญหา

เป็นประวัติศาสตร์อีกหน้าหนึ่งที่หาดใหญ่และภาคใต้ตอนล่างฝนตกข้ามปีเช่นนี้  ธรรมชาติที่คาดการณ์ไม่ได้ รุนแรง และมีสิ่งไม่คาดคิดเกิดได้ตลอดเวลา ต้องอยู่กันอย่างมีสติ จะได้เป็นสุขกันได้

ขอให้โชคดีปีใหม่กันทุกคน ทุกวัน

(รูปมาจาก facebook ขออภัยที่ไม่ได้เอ่ยนาม และเว็บกรมอุตุฯสำหรับจุดเกิดแผ่นดินไหว)

ข่าวล่า เวลา 14.28 น. วันที่ 1 มกราคม ตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับเวลาไทยคือ 12.28 น. เกิดแผ่นดินไหว วัดความรุนแรงได้ระดับ 7.0 ริกเตอร์ มีจุดศูนย์กลางอยู่ในระดับความลึกราว 370 กิโลเมตร ใกล้กับเกาะโตริชิมา ห่างจากกรุงโตเกียวไปทางใต้ 560 กิโลเมตร ไม่มีรายงานว่าเกิดความเสียหาย

หมวดหมู่บันทึก: ประวัติศาสตร์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 01 มกราคม 2555 17:49 แก้ไข: 01 มกราคม 2555 18:00 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 น้ำขิง, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ให้ได้เสียวกันตั้งแต่ต้นปี...ทีเดียว

สวัสดี ปีใหม่ค่ะ...

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.228.11.9
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ