นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1572
ความเห็น: 0

อัตราการแข่งขันงานราชการของจีน

คนไทยไม่แพ้ใคร เพียงเรียนรู้ ฝึกฝนกันจริงจังมากขึ้น มิฉะนั้นจะสู้เขาไม่ได้

ประเทศจีน เป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดของโลก คือ ประมาณ 1,300 ล้านคน จึงทำให้อัตราการแข่งขันในการทำอะไรสูงไปด้วย เมื่อสัปดาห์ก่อนฟังข่าวจากประเทศจีน เรื่องการรับสมัครคนเข้าทำงานราชการ จำนวน 18,000 ตำแหน่ง มีผู้สมัคร 1,3000,000 คน คำนวณเองนะว่ามีอัตราการแข่งขันเท่าไร การสอบคัดเลือกมี  5 วิชา คือ

  1. ความรู้ทั่วไป
  2. ความรู้ในตำแหน่งงาน
  3. ความสามารถในการทำงาน รวมถึง การประสานงาน ประชาสัมพันธ์  การปฏิบัติงานในตำแหน่งหน้าที่
  4. การสอบสัมภาษณ์ เป็นการสอบไหวพริบ ปฏิภาณ ทัศนคติ การสู้งาน
  5. การทดสอบด้านสุขภาพ

เมื่อการแข่งขันสูงมาก ผู้ผ่านต้องเป็นผู้มีความสามารถสูงจริง ๆ เคยไปประเทศจีน จะเห็นสภาพนักศึกษา ตั้งใจเรียนรู้กันมาก ท่องหนังสืออย่างเอาจริง เอาจัง ในลักษณะช่วงฤดูกาลสอบแต่เป็นช่วงเรียนปกติ ผ่านไปในช่วงเช้า เห็นนักศึกษานั่งท่องหนังสือกัน

ข้อมูลนี้ ขอฝากไปยังนักศึกษาไทย ขณะนี้ต้องแข่งขันกันมากขึ้น โดยเฉพาะมีการค้าเสรีเปิดกว้างขึ้น หากไม่เอาจริงจังกับการศึกษา หาความรู้ ฝึกฝนตนเอง คงยากที่จะแข่งขันได้   อีกทั้งเห็นนักศึกษาคนรุ่นใหม่ของจีน ใช้ภาษาอังกฤษได้ดีขึ้นมาก

คนไทยไม่แพ้ใคร เพียงเรียนรู้ ฝึกฝนกันจริงจังมากขึ้น มิฉะนั้นจะสู้เขาไม่ได้ โดยเฉพาะการศึกษาไทยที่มีที่เรียนมากจนเกือบไม่ต้องแข่งขัน ทำให้คุณภาพการศึกษาด้อย ประกอบกับวัฒนธรรมไทยที่รักสบาย มีความพยายามต่ำ ให้คานิยมปริญญามากกว่าความสามารถ ไม่เน้นการพัฒนาความสามารถ การศึกษาของประชากร หากยังไม่มีการปรับตัว ปรับปรุงก็คงถามกันเองว่าจะไปแข่งขันกับใคร ได้อย่างไร ?????

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 22 ธันวาคม 2554 18:48 แก้ไข: 22 ธันวาคม 2554 18:48 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 anni, Ico24 คนธรรมดา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.175.113.29
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ