นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1918
ความเห็น: 0

ของแถมที่ไม่อยากได้

ความเจริญก้าวหน้าในการเดินทาง ความแออัดของการจราจรการบินของสนามบินไทย ที่ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการบินที่มีเที่ยวบินมาก

สมัยก่อนการเดินทางระหว่างกรุงเทพฯ-หาดใหญ่ ต้องเดินทางโดยรถไฟ สิ่งที่พบประจำเป็นของแถมไม่คิดค่าใช้จ่ายเพิ่มคือ ถึงเวลาหลังกำหนดเสมอ บางครั้ง บางเที่ยวก็แถมกันเป็นชั่วโมง เพราะรถไฟไทยเป็นรางเดี๋ยวจึงต้องคอยสับหลีกกับรถไฟขบวนที่วิ่งสวนทางกัน รวมถึงขบวนรถลำเลียงสินค้า เป็นของแถมฟรีที่ผู้รับไม่อยากได้

  • คอยว่าเมื่อไรจะมีรถไฟรางคู่
  • เมื่อไรจะมีรถไฟความเร็วสูง
  • เมื่อไรจะมีการทำทางหลบหลีกกับเส้นตัดกับถนนรถยนต์ที่เกิดอุบัติเหตุกัน และล่าช้าต้องรอสับหลีกกันหลาย ๆ จุดตัดทั้งในกรุงเทพฯ และทั่วประเทศ

ตอนนี้มีทางเลือกให้เดินทางกันเร็วขึ้นด้วยสายการบินราคาต่ำ (low cost) ก็มีของแถมให้เหมือนกัน ส่วนใหญ่มักเป็นการออกเดินทางล่าช้ากว่ากำหนด ด้วยการจัดการเที่ยวบินมาไม่ทัน มีบ้างที่เกิดจากความไม่พร้อมของอุปกรณ์ เพราะต้องให้ปลอดภัยที่สุด

การแถมนี้ นอกจากไม่อยากได้ บางครั้งรู้สึกไม่เป็นธรรม เพราะเครื่องบินออกล่าช้าก็แจ้งให้รอ แต่หากผู้โดยสารมาช้าต้องเสียค่าใช้จ่าย คืนเงินไม่ได้ หรือเสียค่าปรับ

เมื่อช่วงต้นเดือน ธ.ค. ได้เดินทางไปเชียงราย ได้รับของแถมมากหน่อย จากหาดใหญ่ไปกรุงเทพฯ ขาออกก็ปกติดี แต่พอไปถึงกรุงเทพฯ คงมีการผิดจังหวะผิดคิวทำให้เครื่องไม่สามารถบินลงได้ทันทีเพราะติดขัดทางวิ่งลงไม่ว่าง ต้องบินรอประมาณ 20 นาที โชคดีที่บินด้วยการบินไทยจึงต่อเครื่องได้โดยไม่ต้องรอเช็คบัตรขึ้นเครื่องใหม่

พอจะต่อไปเชียงราย คราวนี้เริ่มแถมตั้งแต่ออกเดินทาง เครื่องออกล่าช้าไป 10 นาที เมื่อขึ้นไปนั่งบนเครื่องและจะบินขึ้นก็มีจราจรการบินติดขัด ทำให้ต้องรอบนเครื่องบินอีก 15 นาที เรียกว่าได้แถมเบ็ดเสร็จรวม 45 นาที

ไปถึงเชียงรายก็ได้พูดคุยกัน ว่า บางเที่ยวได้แถมมากกว่านั้น หากไปเจออากาศไม่เอื้ออำนวยในการขึ้นลง มีผู้เล่าว่า เคยบินไปถึงเชียงรายแล้วลงไม่ได้เพราะหมอกลงจัด เวียนอยู่หลายรอบจนไม่มั่นใจว่ามีเชื้อเพลิงพอไหม เพราะไม่แน่ใจเมื่อไรจะบินลงได้ กัปตันจึงตัดสินใจบินกลับกรุงเทพฯ มาค้างหนึ่งคืนแล้วจึงพาบินไปในตอนเช้า ก็เรียกว่า แถมแบบจุใจ ที่ผู้ได้รับไม่อยากได้ แต่ต้องยอมรับไว้

แสดงให้เห็นถึงความเจริญก้าวหน้าในการเดินทาง ความแออัดของการจราจรการบินของสนามบินไทย ที่ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการบินที่มีเที่ยวบินมาก ประกอบกับช่วงนี้มีน้ำท่วมสนามบินดอนเมือง จึงเพิ่มความแออัดที่สนามบินสุวรรณภูมิเพิ่มขึ้น

โชคดีที่น้ำไม่ท่วมสนามบินสุวรรณภูมิ และโชคดีที่มีสนามบินสุวรรณภูมิรองรับ มิฉะนั้นคงเสียหาย วุ่นวายมากที่สนามบินดอนเมืองถูกน้ำท่วมแล้วไม่มีสนามบินสุวรรณภูมิ   

หมวดหมู่บันทึก: ประวัติศาสตร์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 18 ธันวาคม 2554 17:38 แก้ไข: 18 ธันวาคม 2554 17:38 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 anni, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.229.142.104
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ