นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1682
ความเห็น: 0

ทำไม

วันนี้ เรากำลัง เรียน-สอนแบบความรู้ล้นห้อง จึงไม่สามารถใช้ความรู้ได้ดี และยังขาดทักษะการใช้ความรู้ สติปัญญา สอนแบบให้ รู้ แต่ไม่ได้สอนให้ฉลาด จึงอยู่แบบไม่ฉลาดและขาดความรู้จริง

การเรียนการสอนของไทย วันนี้เรียน-สอนแบบเชิงรับ เชิงจำ เชิงลอก ที่เรียนเพียงรับรู้ ไม่ใช่เรียนรู้ ที่รู้เพียง อะไร

การรู้แค่ว่า อะไร นั้นใช้งานได้น้อย ไม่สามารถนำไปพัฒนาต่อไป ใช้ให้เกิดประโยชน์ที่หลากหลายได้ จึงทำให้การดำรงชีวิตไปวัน  ๆ ไม่ว่า กิน นั่ง นอน เดิน ทำงาน ซื้อของ ช้อปปิ้ง และทำให้ชีวิตมีแต่ภาระ ไม่สนุกสนุกสนาน เพราะไม่เข้าใจว่า ทำไปทำไม จึงทำไปวัน ๆ

  • ลองคิดดูว่า เราเข้าใจบ้างไหม ว่า เรากิน นั่ง นอน เดิน เรียน ทำงาน ซื้อของ ช้อปปิ้ง เพราะอะไร หรือ ทำไม ทำไมต้องกิน นั่ง นอน ฯลฯ อย่างนั้น ที่ทำนั้นดีต่อชีวิต ต่อความเป็นอยู่อย่างไร มีปัญหาหรือไม่ ทำมากไป น้อยไป เช่น กินมากไป น้อยไป เหมาะสมกับสุขภาพ และอะไร ระดับใดจึงพอดี
  • หรือนอนมากน้อยไป ดึกไป เช้าไป ถูกท่า หรือไม่ ทำให้มีผลดี เสียต่อความเป็นอยู่ ต่อชีวิตในอนาคต หรือไม่

การรู้แค่เพียงว่า ทำอะไร จึงมีชีวิตอยู่ไปวัน ๆ ตามความอยาก ตามอารมณ์ ความรู้สึก แต่ไม่รู้เหตุผลว่า ทำไม

หากอยากมีชีวิตที่ดี เหมาะสม มีชีวิตชีวา มีอนาคตที่ดี ที่เหมาะ การจะทำอะไร ต้องทำความเข้าใจ ด้วยการตั้งคำถามว่า ทำไม?

ทำไม ต้องทำ ต้องกิน นั่ง นอน เดิน เรียน ทำงาน ซื้อของ ช้อปปิ้ง ฯลฯ เพื่อจะได้ทำให้ถูกต้อง เหมาะสม ไม่มาก ไม่น้อย ไม่เสีย ไม่เสื่อม พอเหมาะ พอดี กับชีวิตประจำวัน และอนาคต ซึ่งเป็นการเรียนแบบเรียนรู้ ไม่ใช่แค่รับรู้

ดังนั้น การเรียน การสอน ผู้สอนต้องถามเสมอว่า ที่สอนนั้น สอนไปทำไม? มาก น้อย เหมาะสม กับการเรียนรู้ มีประโยชน์ จริง หรือสอนไปเรื่อย ยิ่งสอนนาน เนื้อหายิ่งมาก เพราะขาดการกลั่นกรอง ส่วนที่จำเป็น

วันนี้ ความรู้มีมาก หากไม่เลือกใช้ที่จำเป็นก็จะล้น เพราะพื้นที่สมองมีจำกัด หากมีเนื้อหาสะสมไว้มาก จะนำมาใช้ยาก มีพื้นที่การใช้น้อย เหมือนกับห้องที่มีแต่ของเต็มไปหมด จะมีที่นั่ง ที่นอน ที่ทำงานจำกัด หาของมาใช้งานก็ยาก อากาศก็ไม่ดี แล้วจะมีชีวิตที่ดีได้อย่างไร

วันนี้ เรากำลัง เรียน-สอนแบบความรู้ล้นห้อง จึงไม่สามารถใช้ความรู้ได้ดี และยังขาดทักษะการใช้ความรู้ สติปัญญา สอนแบบให้ รู้ แต่ไม่ได้สอนให้ฉลาด จึงอยู่แบบไม่ฉลาดและขาดความรู้ จริง

เปลี่ยนการดำรงชีวิตจาก อะไร? มาเป็น ทำไม? จะได้เข้าใจชีวิตที่พอดีกับชีวิต ใช้ชีวิตอย่างมีเหตุผล ไม่ใช่ปล่อยไปตามอารมณ์ ซึ่งเป็นอารมณ์ที่เป็นปัญหาต่อความเป็นอยู่ ต่อสุขภาพกาย สุขภาพจิต และชีวิต สุขภาพในอนาคต

 

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 10 ธันวาคม 2554 19:33 แก้ไข: 10 ธันวาคม 2554 19:33 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 บิวตี้, และ Ico24 เมตตา.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.179.79
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ