นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1830
ความเห็น: 0

ดาวแชร์คณะทรัพย

อย่าลืมใส่คำสำคัญให้เป็นระบบ เพื่อเกิดประโยชน์ร่วมกัน ในการจัดหมวดหมู่ไปค้นคว้าหาอ่านได้ง่ายขึ้น และเป็น KM ตามระบบ

หลังจากที่ได้จัด รวมพลคนเขียน Blog ครั้งที่ 2 ของแชร์ชาวทรัพย ไปเมื่อ 4 พ.ย. 54 ตาม http://share.psu.ac.th/blog/konwledge1/20976

นอกจากดาวดวงใหม่ที่มีบันทึกอย่างต่อเนื่อง เช่น anni ปราณี ดาวดวงเดิมที่ยังระยิบระยับ ตลอดเวลา เช่น มอนลี่ มิกกี้ ศรีนรา sk marky

มีดาวที่มาแรง กระพริบด้วยการบันทึกถี่ คือ 1000 และ วราภรณ์ รวมถึง แมงปอ ที่มีบันทึกดี ๆ จากการนำเด็กไปปฏิบัติด้านจิตอาสา สร้างโอกาสแก่เด็ก ๆ  PalmMy และ KB

การบันทึก share.psu ของคณะทรัพย ได้จัดเป็นหมวดหมู่ด้วยการระบุคำสำคัญไว้ 3 ระดับ ตาม http://natres.psu.ac.th/WEBSITE/km2/data/08_1.pdf  คือ

  1. ระดับคณะ ใช้คำสำคัญ “คณะทรัพยากรธรรมชาติ
  2. ระดับภาควิชา/หน่วยงาน ใช้คำว่า “fnr” วรรค ตามด้วยชื่อย่อเป็นภาษาอังกฤษของหน่วยงาน เช่น ภาควิชาพืชศาสตร์ ใช้ “fnr plant” นน่วยสารบรรณใช้ “fnr document” เป็นต้น
  3. ระดับเนื้อหา ใช้ “fnr-g-“ ตามด้วยเรื่องของเนื้อหานั้น ๆ เช่น ด้านการเรียนการสอน ใช้ “fnr-g-learn” ด้านวิจัยใช้ “fnr-g-research” เป็นต้น

การกำหนดคำสำคัญเพื่อให้นำเนื้อหาของบันทึกไปจัดระบบสารบรรณ การจัดการความรู้ของคณะ ว่าเป็นเรื่องด้านไหน ผู้บันทึกอยู่ภาควิชา/หน่วยงานใด จึงขอให้ผู้บันทึกทึกท่าน อย่าลืมช่วยกันทำเป็นระบบ หากลืมก็ คลิกดูได้ และบันทึกไปแล้วก็ แก้ไขใส่ใหม่ได้

วันนี้ วันที่ 5 ธ.ค.54 แล้ว อีก 1 สัปดาห์ ก็ครบกำหนดวันที่ 12 ธ.ค. ที่ผู้บันทึกครบ 24 เรื่องจาก 12 ต.ค.54 จะได้รับรางวัลจากระบบแชร์ของมหาวิทยาลัยอีกรอบ ลองตรวจนับดูว่าไปถึงไหนกันแล้ว

ความจริง ช่วงนี้ share.psu เคลื่อนไปไวพอสมควร หากไม่มีบันทึกใหม่ใน 2-3 วัน หายไปจากหน้า share.psu เลย จะว่าดีก็มีจำนวนบันทึกมากขึ้น แต่หากเคลื่อนไปเร็วก็ตามเนื้อหากันไม่ทันเลย

อย่างไรก็ตามการเขียนบันทึกก็มีประโยชน์แก่ผู้บันทึกหลาย ๆ ประการ สำหรับกลุ่มใหม่ของคณะทรัพย เรื่องการนำเสนอความรู้จากงานวิจัย ยังไม่ค่อยตื่น ฝ่ายเลขาฯกลุ่มคงต้องเร่งเครื่อง เติมน้ำมันกันหน่อย   

อย่าลืมใส่คำสำคัญให้เป็นระบบ เพื่อเกิดประโยชน์ร่วมกัน ในการจัดหมวดหมู่ไปค้นคว้าหาอ่านได้ง่ายขึ้น และเป็น KM ตามระบบ

 

หมวดหมู่บันทึก: วิธีการใช้งาน Share
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 05 ธันวาคม 2554 14:25 แก้ไข: 05 ธันวาคม 2554 15:52 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 1,000, Ico24 Monly, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.200.21
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ