นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1473
ความเห็น: 1

มุมกลับ

การมองจากฝ่ายตรงข้ามยังช่วยให้เห็นมุมการพัฒนางาน พัฒนาตนได้ โดยเฉพาะด้านอารมณ์ ความรู้สึก และทัศนคติ อันเป็นที่มาของสังคมที่เป็นสุข มีมิตรภาพ มนุษย์สัมพันธ์ที่ดี มีความรู้สึกที่ดี เพราะสามารถรับความรู้สึกและเข้าใจฝ่ายตรงข้าม

ทุกสิ่งในโลกมีอย่างน้อย 2 ด้านขึ้นไปเสมอ เช่น บวก-ลบ มีมาก-มีน้อย ผู้ให้บริการ-ผู้รับบริการ

การมองด้านเดียว ด้านผิด มักให้เกิดปัญหา เป็นทุกข์ ไม่เจริญก้าวหน้า และอาจนำไปสู่เสียชีวิตก็มี

การมองมุมกลับ หรือมองตรงข้าม หรือมองหลาย ๆ มุม สามารถทำให้ดีขึ้น ไม่ตกอยู่ในความทุกข์ สามารถพัฒนาให้เจริญก้าวหน้า พึ่งพาตนเอง อยู่อย่างเป็นสุขได้

คนที่มีมาก คนเก่ง มักใช้มุมมองด้านลบ จึงมีทุกข์ ส่วนคนที่มีน้อย ไม่เก่ง มักมีมุมมองด้านบวก จึงมีความสุขในชีวิต

  • อย่างคนที่มีเงิน 1,000 ล้าน มักจะมองด้านลบ แต่คนมีเงิน 1,000 บาท จะมองด้านบวก เมื่อนำเงินไปลงทุนแล้วขาดทุน 10% คนมีเงินมากจะรู้สึกเป็นทุกข์มากเพราะคิดว่าเงินหายไปตั้ง 100 ล้าน ซึ่งเป็นด้านลบ ขณะที่คนที่มีเงิน 1,000 บาท ขาดทุน 10% จะมองว่าเหลือเงินอยู่ตั้ง 900 บาท ซึ่งเป็นการมองด้านบวก ไม่รู้สึกเสียดาย จึงมีความสุข รู้สึกดี ๆ กับตัวเอง แต่คนที่มีเงิน 1,000 ล้าน กลับมองด้านตรงข้ามจึงรับความรู้สึกด้านลบที่สูญเสียไป 100 ล้าน ทำให้เป็นทุกข์ ถึงอาจฆ่าตัวตายได้

 

  • เช่นเดียวกับคนเรียนดี ได้คะแนนเกือบ ๆ 4 แค่คะแนนลดมาเป็น 3 บางคนเสียใจ ไม่กล้าไปบอกใคร ๆ ผิดหวังจนอาจฆ่าตัวตายก็มี แต่คนที่เรียนเกือบผ่าน เพียงได้คะแนนผ่าน 2 ขึ้นไปก็ดีใจมากมาย ทั้ง ๆ ที่ได้คะแนนน้อยกว่ามากกับคนเรียนรู้ แต่กลับมีความสุข

 

  • คนที่เกิดมามีความพร้อม อยู่สุขสบายกายใจ จึงไม่ต้องทำอะไร มีคนคอยบริการ จัดการให้ ก็จะพิการความสามารถ หุงข้าว ทำกับข้าวไม่เป็น ดูแล พึ่งพาตนเองไม่ได้ โตขึ้นต้องทำงานไปจ้างคนมาทำให้ 
  • ส่วนคนที่เกิดมาในครอบครัวธรรมดา จึงต้องช่วยทำงานต่าง ๆ ทำให้มีความสามารถหลากหลาย ดูแล พึ่งพาตนเอง และให้คนอื่นพึ่งพาได้

 

  • หลายคนเวลาเป็นผู้รับบริการมักจะเห็นจุดด้อยของผู้ให้บริการเสมอ แต่พอมาเป็นผู้ให้บริการกลับมองไม่เห็นจุดด้อยของตนเอง ดังนั้น การมองมุมกลับแล้วนำจุดด้อยจากการไปรับบริการ สามารถนำมาปรับปรุง พัฒนางานได้  

 

ดังนั้น ในการดำรงชีวิต การทำงาน ต้องฝึกมอง ฝึกใช้มุมกลับ สามารถลดความทุกข์ รู้จักความสุข พัฒนาตน พัฒนางานได้ รวมถึงพ่อ แม่ ผู้ปกครองที่มีอันจะกิน ควรฝึกให้ลูกหลานได้ช่วยงาน ฝึกฝนตนเอง เพื่อให้สามารถดูแล พึ่งพาตนเองได้ เกิดความภาคภูมิใจในความสามารถของตน

การมองจากฝ่ายตรงข้ามยังช่วยให้เห็นมุมการพัฒนางาน พัฒนาตนได้ โดยเฉพาะด้านอารมณ์ ความรู้สึก และทัศนคติ อันเป็นที่มาของสังคมที่เป็นสุข มีมิตรภาพ มนุษย์สัมพันธ์ที่ดี มีความรู้สึกที่ดี เพราะสามารถรับความรู้สึกและเข้าใจฝ่ายตรงข้าม

อีกทั้ง การมองมุมกลับ จะช่วยให้มีสติในการปฏิบัติงาน ปฏิบัติตนได้ ดีขึ้น  ส่งผลให้มีสุขภาพใจ อารมณ์ ความรู้สึกที่ดี  

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 25 พฤศจิกายน 2554 19:04 แก้ไข: 25 พฤศจิกายน 2554 19:04 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 1,000, Ico24 Monly, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

จริงด้วยค่ะอาจารย์

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.239.167.74
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ