นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1767
ความเห็น: 0

การสื่อสาร 1. เป้าหมายและความสำคัญ

ไม่สามารถสื่อสารกันให้เข้าใจตรงกันก็ยากที่ทำงานให้สำเร็จ และผู้สื่อคือผู้เสียหายเพราะเป็นผู้รับผิดชอบงาน

การสื่อสารเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการทำงาน  ในการดำรงชีวิต

วันหนึ่งมีผู้เขียนใน facebook ว่า ปวดท้อง ก็มีเพื่อนตอบไปว่า ให้รีบเข้าห้องน้ำ หรือบางคนก็อาจบอกให้ไปหาหมอ หรือ ทานยาโน่นนี้ สุดท้ายผู้เขียนคำว่า ปวดท้อง บอกว่า หิวข้าว นี่คือการสื่อสาร เพียงคำเดียวก็มีความหมายไปหลายอย่าง หลายทาง   และไปคนละทิศคนละทาง ที่อาจไปตรงกับผู้ที่ต้องการสื่อ

  • ในการทำงาน หากการสื่อสารไปไม่ชัดเจนก็ทำให้การทำงานไม่สำเร็จ โดยเฉพาะผู้รับผิดชอบ ผู้มีหน้าที่ในงานนั้น
  • ครู อาจารย์ มีหน้าที่สอน สื่อสาร ความรู้ ให้ผู้เรียน หากผู้เรียนไม่มีความรู้ ความสามารถ  สอบไม่ผ่าน หรือสอบผ่านแต่ใช้งานไม่ได้ ก็ไม่ประสบความสำเร็จ ซึ่งเป็นความสำคัญต่อการเรียนการสอน

หลายคนมักโทษว่า ผู้เรียนไม่เก่ง ผู้เรียนไม่ฉลาด แล้วเป็นหน้าที่ใครที่ต้องทำหน้าที่สอน ชักจูง ให้ผู้เรียนมาเรียน ยิ่งกว่านั้น หลายคนยังไปต่อว่าต่อขานผู้เรียนอีก และผู้เรียนไม่มีทางเลือกอื่น ยังไงผู้สอนก็ต้องเป็นคนนี้

  • ผู้บริหาร ผู้บังคับบัญชา หัวหน้า เพื่อนร่วมงาน ล้วนต้องทำงานด้วยการสื่อสารกัน หากไม่สามารถสื่อสารกันให้เข้าใจตรงกันก็ยากที่ทำงานให้สำเร็จ และผู้สื่อคือผู้เสียหายเพราะเป็นผู้รับผิดชอบงานนั้น ๆ คือความสำคัญในการปฏิบัติงาน

 

ปัญหาการสื่อสาร อาจไม่ได้อยู่ที่ความชัดเจนของเนื้อหาที่สื่อเท่านั้น ที่สำคัญกว่า อาจเป็น บรรยากาศที่ทำให้ผู้รับสื่อมีความสนใจ ตั้งใจรับสาร อาจเป็นตัวสื่อ และบุคลิกของผู้สื่อสารเอง เพราะบางคนพูดโดยไม่มีสื่อช่วย นอกจากเสียง บุคลิกของผู้พูดก็เรียกความสนใจได้ เช่น นักพูดทั้งหลาย

ปัญหาที่สำคัญของความไม่สำเร็จของการสื่อสาร คือ การกล่าวโทษผู้รับสาร ผู้เรียน เพราะคงไม่มีใครอยากฟังสารที่ต่อว่า ดูถูก

ยกเว้นคนที่กำลังทะเลาะกัน ที่มักที่จะรับฟังทุกคำของฝ่ายตรงข้าม แล้วนำมาติดต่อ ตอบโต้อย่างฉับไว ทันที ทันควัน และต่อความยาว สาวความยืดไปได้อีกมากมาย บางทียังพูดไม่จบ ก็ต่อเรื่องได้แล้ว เรียกว่า สื่อสารกันอย่างมีประสิทธิภาพสูงยิ่ง แต่ไม่แน่ใจว่ารับสารกันถูกต้องเนื้อความหรือไม่ แต่มีความไวเป็นเยี่ยม

เอ! หรือนี่อาจเป็นวิธีการสื่อสารที่ดี หรือเปล่า ?

 

 

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 19 พฤศจิกายน 2554 17:54 แก้ไข: 19 พฤศจิกายน 2554 18:10 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 บิวตี้, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 100.26.179.196
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ