นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 1505
ความเห็น: 0

การเรียนการสอน: ความหมายและผลกระทบ

ผลกระทบที่เกิดจากการทุกสาขาและความสำคัญของทุกสาขา จึงต้องร่วมมือกันทั้งผู้เรียนและผู้สอน รวมถึงความสำคัญของคุณธรรม จริยธรรม การสอนให้รู้จริง และทำด้วยความรับผิดชอบ โดยต้องให้ความสำคัญตั้งแต่การเรียนทุกระดับของการศึกษา

การเรียนรู้ไม่ใช่ รับรู้ ท่องจำแล้วนำไปสอบ ได้คะแนนแล้วเลิกกัน ไม่กี่วันก็กลับไปไม่รู้เหมือนเดิม

ไม่ใช่แค่จำแบบดูหนังดูละคร ที่แค่ซาบซึ้งกินใจนำไปเล่าสู่กันฟังได้

แต่ต้องเข้าใจ ต้องนำไปใช้งานได้จริง ๆ อย่างมั่นใจ อย่างเป็นประโยชน์ ไม่ใช่แค่คุยโวโอ้อวด แสดงว่าเป็นผู้รู้แต่ต้องมั่นใจในการนำไปปฏิบัติงานซึ่งต้องเข้มงวด เข้มข้นแตกต่างกันไป

  • ถ้าเป็นด้านวิยาศาสตร์สุขภาพ ด้านแพทย์ ต้องให้ถูกต้องร้อยเปอร์เซ็นต์เพราะเป็นเรื่องของชีวิตคน เพราะผิดแล้วแก้ไขไมได้
  • ส่วนอาชีพอื่น ๆ ยังอาจพอแก้ไขได้ เช่นนักบัญชีคิดเลขผิด นักภาษาพูดใช้ภาษาผิด วิศวะ สถาปัตย์ออกแบบผิด ครูสอนผิด นักปกครองดูแลปกครองผิดพลาด เหล่านี้แก้ไขได้ ที่สำคัญต้องไม่ผิดโดยเจตนา ผิดด้วยความประมาท เลินเล่อ เพราะหลายเรื่องผิดไปก็มีความเสียหายมาก เช่น การก่อสร้างไม่ได้มาตรฐาน อาจทำให้อาคารถล่ม ทำให้มีคนตาย บาดเจ็บหลายคน ซึ่งมากกว่าหมอรักษาผิดพลาดเป็นรายคน
  • นักบัญชีโกงตัวเลขข้อมูลทำให้ธุรกิจ เศรษฐกิจเสียหาย
  • นักการเงิน นักธุรกิจ ประเมินค่าเกินความจริง
  • นักปกครองที่ทำให้เกิดการหวาดระแวงต้องเสียค่าระวัง ค่าเสี่ยงภัยสูงมาก เสียทรัพย์สินบุคคคล หากปกครองแล้วทำให้ข้อขัดแย้ง เกิดการก่อการร้าย แค่การเดินขบวน ประท้วงก็เสียหายมากมาย รวมทั้งการระวังป้องกัน ที่เห็นกันในการตรวจกัน ที่มีค่าใช้จ่ายทางสังคม ธุรกิจสูงมาก ต้องจ้างยามทั้งคืนทั้งวัน อุปกรณ์ต่าง ๆ เสียเวลาตรวจเช็คมากมาย ทั้งการสัญจรไปมา โดยเฉพาะการโดยสารเครื่องบินที่ทุกคนต้องเวลาเพิ่มขึ้นมากมาย ที่เป็นการเสียเวลาการเดินทาง 

คงเห็นผลกระทบที่เกิดจากการทุกสาขาและความสำคัญของทุกสาขา จึงต้องร่วมมือกันทั้งผู้เรียนและผู้สอน รวมถึงความสำคัญของคุณธรรม จริยธรรม การสอนให้รู้จริง และทำด้วยความรับผิดชอบ โดยต้องให้ความสำคัญตั้งแต่การเรียนทุกระดับของการศึกษา

Sections: การเรียนการสอน
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 16 November 2011 14:37 Modified: 17 November 2011 22:38 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 คนธรรมดา and Ico24 ใยมะพร้าวน้องใยไหม.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.229.131.116
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ