นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1442
ความเห็น: 0

ความสำเร็จเกิดจากการทำ ไม่ใช่แค่ความคิดที่ดีดี

ต้องมีการวางแผน มอบหมายงาน กำหนดตารางเวลา ติดตามกำกับ สนับสนุน ช่วยเหลือเกื้อกูลกัน .............. การทำงานคือโอกาสเรียนรู้งาน สร้างประสบการณ์ และแสดงความสามารถการทำงาน ซึ่งนำมาซึ่งความสุขในการทำงาน

วันนี้เป็นวันอาทิตย์ หลายคนหยุดพักผ่อนกับครอบครัว จัดการภารกิจของตนเองและครอบครัว บางท่านอาจคิดว่าจะกินอาหารอร่อยกันในมือเที่ยง

หากเพียงคิดว่าอยากทานอาหารอร่อย ก็คงไม่ได้ทานแน่นอน จะได้ทานก็ต้องเริ่มทำ ซึ่งคำว่า ทำก็มีการทำหลายอย่าง เริ่มจากอาหารอร่อยนั้น คืออะไร หากเป็นเฉพาะตัวเราก็เลือกที่เราชอบ หากเป็นครอบครัวก็ต้องเลือกที่ทุกคนถูกใจ นั่นก็เป็นการเริ่มทำเพื่อนำไปสู่การทานอาหารที่อร่อย

ขั้นต่อไปก็เลือกว่าจะทำเอง หรือไปทานที่ร้าน หรือซื้อมาทานที่บ้าน

หากทำเองก็ต้องเลือกว่า ใครทำ พ่อ แม่ ลูก หรืออื่น ๆ หรือช่วยกันทำ ก็เลือกว่าคนไหนมีฝีมืออะไรที่เป็นทุกคนบอกว่า อร่อย เมื่อคิดออกแล้วก็ต้องจัดเตรียมหาเครืองปรุงอาหาร

หากออกไปทานที่ร้าน ก็คงต้องคิดว่าร้านใด คิดต่อว่ามีค่าใช้จ่ายเท่าไร มีเวลานานมากน้อย กระทบเวลาใครหรือไม่ บางคนอาจมีงานค้างอยู่ บางคนอาจมีภารกิจต้องไปทำ ถ้าไม่คิด/จัดให้ดี อาหารอร่อยอาจเป็นปัญหาได้

เมื่อตัดสินใจได้ก็ต้องลงมือทำ ไม่ว่าจะทำเอง หรือไปทานที่ร้านก็ยังต้องนัดหมายเวลา เพื่อทุกคนจะได้เตรียมตัว ไม่ว่าจะเป็นมือไหน ๆ หากไม่นัดหมายก็คงมีปัญหา

จากทั้งหมดแสดงให้เห็นว่า งานจะสำเร็จต้องเริ่มจากการกระทำ ไม่ว่าจะเป็นงานเฉพาะคน และงานในหน่วยงาน

ถ้าเป็นงานส่วนตนก็ต้องกำหนดทางเลือก อย่างอาหารก็คือจะทานอะไร ทำเองก็ต้องดูว่ามีความพร้อมอะไร ยุ่งยาก หากมีเครื่องปรุงทุกอย่างพร้อมก็ไม่ยุ่งยาก หรือมีทางเลือกอะไรบ้าง เช่น อยากทานแกงเขียวหวาน ก็ดูว่าจะตำน้ำพริกเอง คั้นกระทิเอง หรือจะซื้ออะไร ร้านไหน หรือแม้แต่หาใครมาช่วย 

หากเป็นงานของหน่วยงาน ก็เหมือนการช่วยกันทำอาหาร ก็ต้องเลือกว่าใครมีทักษะความชำนาญด้านใด มอบหมายให้ทำอะไร ช่วยเหลือกันอย่างไร

สิ่งสำคัญของความสำเร็จของงาน คือ การติดตามกำกับ อย่างการทำอาหารทานเองก็ต้องกำหนดว่าจะเป็นมือไหน ต้องเตรียมอะไรบ้าง ใช้เวลาเท่าไร เริ่มเมื่อไร

การกินอาหารอร่อย เพียงคิดคงไม่มีวันได้ทาน ต้องลงมือทำฉันใด การทำงานที่ต้องการความสำเร็จก็ต้องลงมือทำ ต้องมีการวางแผน มอบหมายงาน กำหนดตารางเวลา ติดตามกำกับ สนับสนุน ช่วยเหลือเกื้อกูลกัน การเลือกคนทำงาน นอกจากทักษะ อาจต้องดูเวลาที่เหมาะสมด้วย

อีกอย่างที่พึงกระทำ นอกจากจากการทำงานให้สำเร็จคือการพัฒนาความสามารถ ด้วยการเอาผู้ที่มีศักยภาพไปเรียนรู้งาน หรือเอาผู้ที่ทำงานด้วยกันไปรับรู้ว่างานคนอื่นเป็นอย่างไร การทำเช่นนี้ก็จะได้ทั้งความสำเร็จงาน ความมั่นใจ ยั่งยืนขององค์กร ด้วยการสร้างความสามารถของคนในองค์กร ดังนั้น การทำงานให้สำเร็จ ทุกคนต้องระลึกเสมอว่า การทำงานคือโอกาสเรียนรู้งาน สร้างประสบการณ์ และแสดงความสามารถการทำงาน ซึ่งนำมาซึ่งความสุขในการทำงาน 

งานสำเร็จ กินอาหารอร่อย ต้องลงมือทำ

   

Sections: พัฒนางานประจำ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 13 November 2011 11:05 Modified: 13 November 2011 11:07 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 คนธรรมดา, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.208.126.130
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ