นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 4331
ความเห็น: 1

เก่ง 3. ทำงานเก่งกับเก่งงาน คิดเก่งกับเก่งคิด คนเก่งกับเก่งคน

ใครที่มีความเก่ง แล้วใช้ไม่ถูก ใช้ให้เกิดทุกข์ ใช้ทำลายมิตรภาพ ใช้แบบไม่สร้างสุข ความสำเร็จของตน ขององค์กร ใช้ให้เกิดประโยชน์ไม่ได้ คงเรียกว่า เก่ง ไม่ได้

การทำงานเก่ง มีลักษณะเดียวกับ การเรียนเก่งคือ เก่งเฉพาะตัว ทำงานเร็ว เรียนรู้ รับลูกเร็ว แต่อาจเคร่งครัดในแนวปฏิบัติ ข้อตกลง จึงไม่ค่อยยืดหยุ่น และเพราะความเก่งจึงทำให้มีปัญหาการทำงานเชิงระบบ เชิงการทำงานร่วม และมักคาดหวังว่าทุกคนในกระบวนการทำงานจะมีลักษณะเช่นเดียวกับตน จึงมักสร้างแรงกดดันให้ตนเองและคนอื่น บางคนถึงกับมีปัญหา ความไม่พอใจเพื่อนร่วมงาน จึงมีลักษณะเป็นทุกข์แม้ทำงานเสร็จ รวมถึงสร้างทุกข์ให้เพื่อนงานเพราะหวังให้ทุกคนเป็นแบบเดียวกัน     

 

เก่งงานก็ทำนองดัยวกับเก่งเรียน ที่ทำงานมุ่งความสำเร็จในภาพรวม รู้จักถูกมิตร สร้างประโยชน์ร่วม รู้จักผสมผสานความรู้ความสามารถของทีมงาน รู้จักเอาความเก่งไปช่วยทีมงาน และสร้างความสำเร็จของงาน

คิดเก่ง เป็นลักษณะของคนที่มีความคิดหลากหลาย คิดเร็ว มีความคิดไม่หยุด มีการติกตามความก้าวหน้า หาความรู้ เพื่อนำเสนอความคิดที่ทันสมัย  แต่ห่างไกลความเป็นจริง และมีข้อเสีย คือ คิดแต่ไม่ทำ คิดให้คนอื่นทำ จึงหาความสำเร็จยาก หลายครั้งที่คิดจนคนอื่นรำคาญ เพราะคิดแล้วไปคาดหวังว่าคนอื่นต้องทำให้สำเร็จ และมักเอาความคิดตนเป็นใหญ่ไปแย้งความคิดของผู้อื่นเสมอ รวมทั้งมักอ้างเสมอว่าได้เสนอไว้แล้วในเรื่องต่าง ๆ

เก่งคิด คือลักษณะที่คิดอย่างเป็นระบบ รอบคอบ คิดอย่างมีเหตุมีผล คิดอย่างเป็นไปได้ คิดอย่างมีประโยชน์ มักพัฒนาความคิดด้วยการค้นคว้า หาความรู้ ประสบสบการณ์ เป็นการคิดและทำให้เกิดค่า คุ้มค่า มักคิดไว ทำไว มีความภาคภูมิใจกับความสำเร็จ เป็นคนชอบขับเคลื่อน ไม่ชอบพิธีรีตรอง

 

คนเก่ง คือลักษณะเช่นเดียวกับเรียนเก่ง และทำงานเก่ง มักเป็นคนชอบฉายเดี่ยว หลายครั้งอาจเลยไปเป็น อวดเก่งอวดเบ่ง ทำให้ความเก่งลดคุณด้อยค่าไป เพราะใช้ความเก่งไม่เป็น ที่ใช้ความเก่งเป็นโทษมากกว่าเป็นคุณ เช่นเอาความเก่งไว้โชว์ โอ้อวด แทนการใช้ทำงาน พัฒนาตน พัฒนางาน จึงมักไม่ค่อยประสบความสำเร็จในชีวิต

เก่งคน เป็นลักษณะผสมของเก่งเรียน เก่งงาน เก่งคิด คือนำความเก่งไปสู่ความสำเร็จของงาน ของเพื่อนร่วมงาน ขององค์กร รู้จักผสมผสานความเก่งของคน และงาน และมักไม่ต้องการแสดงความเก่ง เพราะไม่ได้คิดว่าตัวเองเก่ง จึงแสวงหาความเก่งของคนอื่นมาทำงาน จึงมีความสุขกับความสำเร็จของงาน ขององค์กร มากกว่าความก้าวหน้าของตน     

 

เป็นรูปแบบของความเก่งต่าง ๆ ให้เห็นถึงความแตกต่าง เพื่อเข้าใจลักษณะของคนที่มีดีคนละแบบ และนำไปสู่พฤติกรรมที่แตกต่าง

คนเก่งเป็นคำที่ดี หากใช้ให้ผสมกลมกลืนอย่างพอดี แบบเก่งเรียน เก่งคิด เก่งคน

เรียนเก่งเป็นลักษณะเฉพาะตัว ที่ลอกเลียนแบบไม่ได้ เป็นพรสวรรค์ แต่หากใช้ไม่ถูกก็เกิดผลเสียได้ ส่วนความเก่งอื่น ๆ พัฒนาได้  

เมื่อมีหลายมุม ที่มีความแตกต่าง จึงต้องทำความเข้าใจ เพื่อให้สามารถทำงานอย่างเข้าใจ จะได้ทำงานอย่างไม่ทุกข์ และใช้ความเก่งให้ถูกที่ ถูกทาง เพื่อนำไปสู่ความสุข ความเจริญ

ใครที่มีความเก่ง แล้วใช้ไม่ถูก ใช้ให้เกิดทุกข์ ใช้ทำลายมิตรภาพ ใช้แบบไม่สร้างสุข ความสำเร็จของตน ขององค์กร ใช้ให้เกิดประโยชน์ไม่ได้ คงเรียกว่า เก่ง ไม่ได้ ก็เก่งอย่างไร จึงทำให้ตนป็นทุกข์ สร้างทุกข์ให้ผู้อื่น    

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 07 พฤศจิกายน 2554 19:58 แก้ไข: 07 พฤศจิกายน 2554 19:58 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 anni, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Monly (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
07 พฤศจิกายน 2554 22:22
#70995

อย่าลืมปฏิบัติตนแบบ 4 S ด้วยนะค่ะ อ่านได้ที่นี่ค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.208.126.130
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ